• Vấn nạn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường

  Những năm qua, ngành nông nghiệp đã có nhiều bước tăng trưởng mạnh mẽ, duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững từ 3,5%/năm dù rất nhiều dịch bệnh và thiên tai, thành công này đã đóng góp 22,1% GDP, 23,8% sản lượng xuất khẩu, tạo cong việc cho 52,6% nông dân trong cả nước. Tuy nhiên, nông nghiệp và nông thôn cũng phải chịu sức ép ô nhiễm to lớn từ việc phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng bừa bãi, chất thải chăn nuôi, chất thải từ các làng nghề không được xử lý.
   
  Nước ta là nước nông nghiệp truyền thống, khoảng 72% dân số sống ở khu vực nông thôn. Qua hơn 10 năm đổi thay, nông thôn đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, thu nhập từng bước được cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bộ mặt của nông thôn thay đổi rõ rệt.
  Chào tất cả mọi người!
  Theo số liệu tổng kết của Tổng cục Thống kê, năm qua, ngành Nông nghiệp chiếm 22,1% GDP, 23,8% sản lượng xuất khẩu, tạo việc làm cho 52,6% lao động, tuy nhiên sản xuất nông nghiệp hiện xem nhẹ việc bảo vệ môi trường. Cùng với sự phát triển vượt bậc của sản xuất nông nghiệp thì vấn đề đáng được quan tâm nhất hiện nay là ô nhiễm bởi các hoạt động chăn nuôi gia súc gia cầm, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, …
   
  Cục trưởng Cục chăn nuôi Hoàng Kim Giao cho rằng, hiện trạng ô nhiễm bởi chất thải chăn nuôi chưa được xử lý ở vùng nông thôn đang ngày càng ở mức báo động. Năm 2007, cả nước thải ra tới hơn 61 triệu tấn phân, nhưng chỉ 40% được xử lý, còn lại xả trực tiếp ra môi trường. Chính lượng phân không được xử lý mà tái sử dụng là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng khí nhà kính (chủ yếu là CO2, N2O) làm cho trái đất nóng lên. Đây cũng là nguyên nhân gây ra loạn độ phì nhiêu của đất, gây nhiễm kim loại, gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.
   
  Ông Hoàng Kim Giao cho biết thêm, khảo sát mới đây của Cục Chăn nuôi, tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), số phân gia súc dùng cho biogas chỉ chiếm 10%; 80%, không ủ, đem bán hoặc nuôi cá trực tiếp; 10% còn lại thải trực tiếp ra vườn. Tại huyện Lâm Thao (Phú Thọ), tới 90% phân thải không được xử lý.
   
  Trong trồng trọt, việc lạm dụng thuốc BVTV và phân bón đang ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và môi trường. Theo thống kê, từ năm 2000 đến nay, nước ta tiêu thụ tới 33-75 nghìn tấn thuốc BVTV, gấp 2 – 3 lần so với  giai đoạn 1991 – 2000. Trong năm 2016, ngành nông nghiệp đã “ngốn” 75.800 tấn thành phẩm thuốc BVTV.
  Chào tất cả mọi người!
  Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, không tuân thủ các quy trình kỹ thuật, thời gian cách ly của từng dòng thuốc đã dẫn tới rất nhiều ca ngộ độc thực phẩm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước.
   
  Ngoài ra việc lạm dụng phân bón hóa học để tăng năng suất cây trồng cũng để lại một lượng lớn tồn dư trong đất. Nhìn chung, lượng phân bón hoá học còn ở mức trung bình, bình quân 80 – 90 kg/ha (cho lúa là 150 – 180kg/ha), trong khi ở Hà Lan 758 kg/ha, Nhật 430kg/ha, Hàn Quốc – 467kg/ha, Trung Quốc – 390 kg/ha. Tuy nhiên việc này lại gây sức ép tới môi trường nông nghiệp và nông thôn bởi 3 lý do:
   +Sử dụng không đúng kỹ thuật nên hiệu lực phân bón thấp
  + Bón phân không cân đối, nặng về sử dụng phân đạm
  +  Chất lượng phân bón không đảm bảo, các loại phân bón N – P – K, hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng được sản xuất bởi các cơ sở nhỏ lẻ trôi nổi trên thị trường không đảm bảo chất lượng, nhãn mác bao bì nhái, đóng gói không đúng khối lượng đang là áp lực chính cho nông dân và môi trường đất.
   
  Đã nhiều năm nay, báo chí đề cập đến việc ô nhiễm môi trường ở nông thôn, hiểm họa từ ô nhiễm môi trường mà người nông dân phải gánh chịu tuy nhiên thực tế chưa có giải pháp nào giải quyết hiệu quả tình trạng đó. Chúng ta cần làm gì khi nghĩ về vấn đề những người nông dân, hơn 70% dân số Việt Nam đang hàng ngày phải đối mặt?. Ngành Nông nghiệp phải nghiêm khắc kiểm điểm, xem lại trách nhiệm của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường ở nông nghiệp, nông thôn hiện nay”.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Tiêu huỷ hơn 20 tấn phân bón giả tại TP.HCM

  Sáng ngày 9/5/2017, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP đã phát hiện và tiêu huỷ hơn 20 tấn phân

  Xem thêm

  Thị trường hóa chất Nông Nghiệp toàn cầu tiếp tục giữ đà tăng trưởng ổn định

  Theo số liệu thống kê của công ty nông dược nổi tiếng Phillips McDougall, trị giá thị trường của ngành công nghiệp hóa chất nông nghiệp toàn cầu đạt 60,69

  Xem thêm

  Nước mắm tự làm không lo hóa chất

  Ngại nước mắm không an toàn ngoài thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự làm loại gia vị này tại nhà. Với cách làm nước mắm này thì bạn

  Xem thêm

  Hoa quả tươi lâu nhờ… loại hóa chất chỉ với 25.000 đồng

  Để hoa quả tươi lâu trong khoảng thời gian dài không lo thối hỏng là do người trồng, người bán đã sử dụng một loại hóa chất với giá rẻ

  Xem thêm