• Sử dụng phân bón an toàn và khoa học khi trồng rau sạch tại nhà

  Rau là nguồn thực phẩm phổ biến cung cấp chất dinh dưỡng hàng ngày cho con người. Vì vậy để đảm bảo rau sạch và an toàn cho sức khỏe, thì  việc lựa chọn phân bón và bón phân đúng cách khoa học là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của cây trồng cho năng suất cao chất lượng an toàn.
  Chào tất cả mọi người!
  Phân bón cho rau sạch được phân thành nhóm hữu cơ và vô cơ. 
  Về cơ bản nguồn đạm của 2 loại phân này không khác nhau đối với cây trồng. Đặc điểm chung của các loại phân này là hàm lượng đạm cao nên sử dụng trong trồng rau ăn lá rất tốt mà đảm bảo an toàn chất lượng rau sạch.

  Phân bón hữu cơ

  Phân hữu cơ thường có nguồn gốc từ sản phẩm phụ, xác động vật, các cơ cấu sống. Là loại phân chứa các chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuồng hoai mục, phân xanh, phân than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác, phân vi sinh … Việc trồng rau sạch tại nhà, chúng ta nên dùng một số loại phân bón sạch cho rau dễ sử dụng và cho hiệu quả cao như:
  Phân trùn quế: là loại phân hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có tác dụng ngăn chặn các mầm bệnh hại cây rau hiệu quả, chống thoát nước và giúp cây rau phát triển tốt nhất.
  Phân xanh: đây là loại phân giàu chất dinh dưỡng, sử dụng các loại rác thải hữu cơ từ thực phẩm thừa như lá cây, vỏ trứng, bã cà phê,… đã qua ủ mục hoặc có thể bón trực tiếp cho cây trồng.

  Phân bón vô cơ

  Phân vô cơ hay phân hóa học  là loại phân bón tổng hợp có chứa các yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng(vô cơ) thu được nhờ các quá trình trao đổi vật lý, hóa học.
  Đây là loại phân bón sạch kích thích giúp cây rau nhanh lớn và nhanh ra lá. Những loại phân hóa học được mọi người tin tưởng sử dụng  như : phân DAP, phân Urea, Phân NPK, lân… và một số loại phân bón lá hàn the cho cây rau thông qua việc phun bằng bình phun sương.
  Trồng rau thường sử dụng cả phân hữu cơ và vô cơ để bón phân cho cây rau. 

  Cách bón phân khoa học

  Có 3 cách bón phân cho rau sạch chủ yếu: Bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun lá. Ap dụng các phương pháp này tùy theo từng loại phân, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại cây trồng.
  Bón bề mặt đất trồng rau: đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm, dùng tay để rắc đều trên bề mặt đất trồng cây rau. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.
  Chào tất cả mọi người!
   Bón cho đất: phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và KCl. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng, sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất giúp cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.
  Chào tất cả mọi người!
  Phun lá: sử dụng phương pháp cho hiệu quả nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau, tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được nhất là phốt pho và kali.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Dầu Gội Chứa Chất Sulfate Có Thực Sự Đáng Ghét Đến Mức Phải Tẩy Chay?

  Giới chị em trong thời gian gần đây đang rầm rộ lên trào lưu không sử dụng dầu gội có chứa sulfate. Đây được gọi là phong trào no-poo, tức

  Xem thêm

  Phân bón giả lộng hành gây tổn thất lớn cho nông dân

  Thời gian gần đây, nạn phân bón giả đang hàng ngày bủa vây người nông dân, ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của

  Xem thêm

  Mangan – Yếu tố vi lượng quan trọng ảnh hưởng đến các quá trình sinh lý hóa cây trồng

  Cây trồng hút mangan ở dạng ion mangan hóa trị 2, và dạng phức hợp hữu cơ có chứa Mangan. Cây không sử dụng mangan hóa trị bốn Mn4+. Mangan

  Xem thêm

  Nghị định quản lý phân bón mới: Nhiều điều khoản khiến doanh nghiệp…’tắc thở’!

  Việc tăng GDP quý 3/2017 lên 7,46% được lý giải là hiệu ứng bước đầu của việc xây dựng nhà nước kiến tạo phát triển, là tạo ra khuôn khổ

  Xem thêm