DAP– (NH4)2HPO4

Tên quốc tế : Diammonium Phosphate

Xuất xứ : Trung Quốc

Đóng gói : 25kg/ bao

Danh mục : Phân bón vô cơ

Liên hệ : Mr Minh: 0969 812 611 - minh@hacheco.vn

Diammonium phosphat (DAP) là loại phân hai thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây trồng là Đạm (Nitơ) và Lân (P2O5); chứa hàm lượng lân (photpho) cao nhất.

Mô tả

Diammonium phosphate (DAP) là loại phân bổ sung Photpho được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được sản xuất từ năm 1960s. DAP được sản xuất bằng cách cho phối khí amoniac với axit photphoric tạo thành một hỗn hợp monoamon photphat, diamon photphat, triamon photophat; chủ yếu là diamon photphat. Để sản xuất 1 tấn DAP cần đầu vào khoảng 1.5-2 tấn đá phosphate và 0.4 tấn sulfur để hòa tan đá và 0.2 tấn amoniac.

Đặc điểm và Thông số kĩ thuật của Diamoni photphat:

Đặc điểm – Tính chất
Mô tả
Tinh thể màu trắng
Dễ hút ẩm
Độ hòa tan trong nước
575g/L(10oC)
Tan hoàn toàn
Kích thước hạt
2-4mm
Thông số kĩ thuật
Độ tinh khiết
≥ 99%
N
≥ 21%
2O5
≥ 53%
pH
7.5 - 8
% không tan trong nước
≤0.004
Độ ẩm
≤ 0.08%
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ứng dụng chính của Diamoni photphat:

Trong nguyên liệu phân bón:
 
-   Là loại phân bón cung cấp hai thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây trồng là Đạm (Nitơ) và Lân (P2O5); chứa hàm lượng lân cao nhất trong các loại phân lân.
-    Độ hòa tan cao nên dễ dàng phân giải trong đất thành amoni và phosphate mà cây trồng có thể hấp thụ được.
-    Amoni trong DAP là nguồn Nito chất lượng và dễ dàng biến đổi thành nitrat nhờ các vi khuẩn trong đất, kéo theo giảm độ pH. Do vậy dẫn tới hiệu ứng tạm thời về tăng độ pH trong đất xung quanh hạt phân DAP. Việc tăng pH này có thể ảnh hưởng đến phản ứng của photphat và thành phần hữu cơ trong đất.
-    Lượng đạm so với lân thấp nên thích hợp cho vùng đất giàu hữu cơ, giàu đạm, chua và thiếu lần. Các vùng đất rừng mới khai phá, các loại đất vùng ven biển mới tiêu thủy để trồng trọt còn giàu hữu cơ và đạm thiếu lân dùng loại phân này rất phù hợp.
-     Khác hẳn với phân đơn thông thường có tính kiềm hoặc axit, DAP trung tính phù hợp với với nhiều loại đất và không ảnh hưởng đến thổ nhưỡng.

Ứng dụng khác của Diamoni photphat:

-     Sử dụng trong chất làm hãm bắt cháy, giảm sự lan tỏa của đám cháy
-     Ứng dụng trong công nghệ sản xuất rượu (lên men)
 

Đối tác của Hacheco