• Hiệu quả thực tế khi sử dụng Chlormequat Chloride – CCC trên cây trồng

  Khi bàn về chất điều hòa sinh trưởng, thì bà còn thường tìm đến ngay các chất như NAA, GA3, Cytokinin BA. Ngoài ra, có một chất nữa, bà con cũng không nên bỏ qua, đó là Chlormequat Chloride – CCC. Hiệu quả của chất này, đã được kiểm chứng trên cây trồng.
  Việc ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng vào sản xuất nông nghiệp, có tác dụng mang lại giá trị kinh tế cao. Có thể chủ động xử lí cây trồng phát triển sinh trưởng và xử lí ra hoa theo ý muốn, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Chính vì thế, bà con cần sử dụng nhiều hơn nữa. Sau đây sẽ là những kết trải nghiệm thực tế khi đưa Chlormequat Chloride – CCC vào trong sản xuất nông nghiệp.
  Chào tất cả mọi người!
   
  1. Cây lúa:
  Cây lúa là cây lương thực chủ lực của nước ta. Nhưng khi trồng loại cây này, bà con thường gặp nhiều vấn đề, chẳng hạn như hiện tượng đỗ ngã vào mùa mưa khi sắp đến mùa gặt. Đây chính là nguyên nhân gây tổn thất cho bà con.
  Với việc học hỏi nông dân Thái Lan, khi đưa Chlormequat Chloride – CCC phun cho cây lúa. Đặc biệt, trải nghiệm ở Đồng Tháp, hiệu quả ban đầu ngoài cả sự mong đợi. Chiều cao cây lúa phun CCC lùn hơn khoảng 30 % so với không xử lí, cây lúa gần như không bị ngã. Hơn thế, khi xay ra, hạt gạo bóng đẹp hơn, năng suất tăng thêm từ 20-30%, tùy vào giống.
  Bà con nên phun thành 2 đợt:
  – Đợt 1: Phun CCC lúc lúa xạ 15-20 ngày hàm lượng 25-30 ppm ( tương đương 1g cho 30-40 lít nước) kèm chung với phân bón lá.
  – Đợt 2: Phun CCC sau khi cây lúa nhảy nhánh 50-60  ngày sau khi xạ hàm lượng khoảng 100ppm ( tương đương 1 g cho 10 lít nước).
  Bà con cũng có thể phun thêm Cytokinin BA trong giai đoạn cây lúa chuẩn bị nhảy nhánh để kích thích lúa tăng số lượng nhánh non và phòng ngừa bệnh thối thân lúa.
  Chào tất cả mọi người!
   
  2. Cây có múi:
  Riêng đối với cây bưởi da xanh, ở đồng bằng sông Cửu Long, việc thí điểm Chlormequat Chloride – CCC được xử lí trên vườn bưởi tơ, hiệu quả được thấy rõ rệt. Chiều cao cây thấp hơn, nhánh non nhảy đều, cây tạo tán cân đối, thân nhánh cứng cáp hơn, ít bị gãy khi gió lớn hay giông bão. Và cây cho trái chín sớm hơn 6 tháng so với cây không xử lí. Đối với cây tơ hàm lượng phun là 50ppm.
  Với cây trưởng thành đã cho trái, việc phun chất này sẽ hạn chế chiều cao của ngọn mới, thu hoạch được dễ dàng hơn. Đến khi cây bưởi mang trái thì cuống trái cũng cứng cáp làm giảm lượng trái non rụng, khi có mưa kéo dài. Xử lí CCC trong giai đoạn cây ra đọt non trong vụ mùa mới, hàm lượng CCC xử lí 100 pmm .
  Còn những cây khác như cam, quýt, canh thì xử lí CCC cũng giống như vậy. Nếu bà con điều chỉnh đúng thời gian phun phù hợp thì hiệu quả kinh tế mang lại sẽ càng cao hơn.
  3. Cây cảnh – Bonsai:
  Trong giới chơi Bonsai, thì Chlormequat Chloride – CCC ai cũng sẽ biết, sẽ dùng. Với tính năng ức chế sinh trưởng mạnh, nên khi các Bonsai được tạo dáng thành công, việc xử lí CCC đều, sẽ giúp cây cảnh giữ được dáng theo thời gian -> Hàm lượng xử lí từ 50-1000 ppm tùy giai đoạn cây và chủng loại Bonsai.
  Chlormequat Chloride – CCC cũng giúp các loại hoa chống hiện tượng đỗ nhánh, cây không bị vổng nhánh, hay có thể hạn chế được chiều cao.
  – Cây phong lữ (Geranium) : Xử lí CCC nồng độ 5000 ppm vào 30 ngày sau khi gieo làm chiều cao thấp hơn 8 – 10 cm, phân cành tốt và ra hoa nhiều
  – Lay ơn : lay ơn là một trong rất ít cây mà chiều cao của cây được kích thích khi sử dụng CCC. Phun CCC nồng độ 800 ppm 3 lần : lần thứ nhất xử lí ngay sau khi mọc, lần thứ hai cách 4 tuần, lần thứ ba chác 3 tuần sau lần thứ hai, tức là khoảng 25 ngày trước khi ra hoa. Kết quả là hoa tự được kéo dài, số lượng hoa trên một ngồng nhiều hơn.
  – Cẩm chướng : phun CCC ở nồng độ 2500 ppm sẽ chống được hiện tượng cẩm chướng mọc vổng, ra nụ quá nhiều phải ngắt bỏ bằng tay tốn nhiều công lao động; chất lượng hoa tăng rõ rệt.
  Chào tất cả mọi người!
   
  Từ những trải nghiệm, kết quả trên thực tế cho thấy, Chlormequat Chloride – CCC được ứng dụng trên nhiều loại cây trồng. Ưu điểm là hạn chế chiều cao cây trồng, chống đỗ ngã, kích thích cây cho hoa sớm hơn so với cây không xử lí. Bà con nên áp dụng chất kích thích Chlormequat Chloride – CCC này vào nông nghiệp, để mang lại hiệu quả cao.
   
  Bà con có thể xem thêm các ứng dụng, tính năng của Chlormequat Chloride – CCC tại đây: CHLORMEQUAT CHLORIDE – CCC
   
   

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Thị trường hóa chất Nông Nghiệp toàn cầu tiếp tục giữ đà tăng trưởng ổn định

  Theo số liệu thống kê của công ty nông dược nổi tiếng Phillips McDougall, trị giá thị trường của ngành công nghiệp hóa chất nông nghiệp toàn cầu đạt 60,69

  Xem thêm

  Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng làm tăng năng suất, chất lượng nông sản (Phần 2)

  Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng làm tăng năng suất, chất lượng nông sản (Phần 2)   ►►► Xem lại phần 1 tại đây 9. Điều chỉnh sự chín

  Xem thêm

  Bút ma thuật có chứa hóa chất độc hại?

  Những cửa hàng lưu niệm gần các trường cấp 2, cấp 3 trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều món hàng “độc” như: chiếc

  Xem thêm

  Hiệu quả thực tế khi sử dụng Chlormequat Chloride – CCC trên cây trồng

  Khi bàn về chất điều hòa sinh trưởng, thì bà còn thường tìm đến ngay các chất như NAA, GA3, Cytokinin BA. Ngoài ra, có một chất nữa, bà con

  Xem thêm