• Chính thức bỏ chế độ cấp phép nhập khẩu tự động phân bón

            Chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 13/7. Như vậy, doanh nghiệp nhập khẩu phân bón đã được cởi trói theo đúng tinh thần của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
            Thông tư này ra đời nhằm giảm bớt thủ tục hành chính trong nhập khẩu phân bón, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh phân bón.
            Bộ Công Thương ngày 29/5 đã ban hành Thông tư 07/2017/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu một số mặt hàng phân bón.
            Theo đó, các loại phân bón được nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính gồm “urê, có hoặc không ở trong dung dịch nước” và “phân khoáng hoặc phân hóa học có chứa ba nguyên tố là nitơ, phospho và kali”.
            Việc nhập khẩu qua cửa khẩu phụ, lối mở các loại phân bón nêu trên được phép thực hiện sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép trên cơ sở trao đổi thống nhất với Bộ Công Thương.
            Đáng chú ý, trong Thông tư 07 còn có một mục rất quan trọng, đó là bãi bỏ Thông tư 35/2014/TT-BCT quy định việc áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón.
            Điều đó có nghĩa là, doanh nghiệp khi nhập khẩu phân bón không phải xin giấy phép này- một loại giấy tờ mà nhiều doanh nghiệp cho rằng gây mất thời gian và tốn chi phí của họ.
            Được biết, trước đó, Hiệp hội Phân bón Việt Nam và nhiều doanh nghiệp đã nhiều lần kêu Thông tư 35 gây khó khăn cho doanh nghiệp và kiến nghị bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón.
            Phía Bộ NN&PTNT cũng có ý kiến đồng ý việc bãi bỏ chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động và không quy định cửa nhập khẩu đối với mặt hàng phân bón ure, phân khoáng hoặc phân hoá học có chứa ba nguyên tố cấu thành nitơ, phospho và kali.
            Điều này để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo tinh thần của Nghị quyết số 19 và phù hợp với Nghị định số 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài.
   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Axit Humic trong phân bón đóng vai trò gì với cây trồng

  Nhiều bà con khi mua phân bón gốc và phân bón lá về bón cho cây trồng có thắc mắc rằng tại sao ngoài chất hữu cơ và các chất

  Xem thêm

  Canxi -Yếu tố trung lượng thiết cho cây trồng

  Canxi là kim loại màu xám bạc, mềm được điều chế bằng phương pháp điện phân từ fluorua canxi. Nó cháy với ngọn lửa vàng – đỏ và tạo thành

  Xem thêm

  Nhận biết măng tự nhiên và măng ngâm thuốc tẩy trắng

  Măng ngâm hóa chất có màu trắng phau đẹp mắt và giòn còn măng tự nhiên màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen do ngâm muối, dai hơn.   Công

  Xem thêm

  Biến đổi dinh dưỡng N và tính đặc thù của dinh dưỡng P trong đất

  I. Sự biến đổi của dinh dưỡng N Khi bón phân đạm vào đất thực vật chỉ hấp thụ được 40-50% lượng bón, lượng còn lại bị nước mưa, nước tưới

  Xem thêm