• Meo nhận biết hải sản bị ướp Ure, hóa chất

  Lượng urê trong cơ thể cao quá mức có thể gây ức chế hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh… Hơn nữa, urê có thể chứa kim loại nặng gây ngộ độc với các biểu hiện như chóng mặt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

  Tuy nhiên, các tiểu thương buôn bán hải sản thường ngâm ure để giữ hải sản tươi lâu hơn, đánh lừa người tiêu dùng mà không quan tâm đến hậu quả. 

  Chào tất cả mọi người!

  Tất cả cá, tôm, mực… sau khi trải qua giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất  Hãy là người tiêu dùng thông minh, tự bảo về sức khỏe bản thân và gia đình mình, chỉ cần tinh mắt và lưu ý một chút là có thể phân biệt được hải sản đã bị ngâm ure: Các loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng thân cá lại mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh… chính là cá đã được ướp bằng urê.

  Nhóm phóng viên chúng tôi có cuộc khảo sát thực tế tại chợ cá Bến Đình, phường 5, TP Vũng Tàu, mới chỉ 4h sáng đã tấp nập người mua, kẻ bán. Các vựa thu mua hải sản bắt đầu giao hàng cho những người bán lẻ tại các chợ trong thành phố. Chị Phan Thị Hằng, một người bán cá tại chợ Vũng Tàu mách nhỏ: “Số tôm đang nằm trong các bì, sọt kia được lấy từ các tàu cá xuống, sau đó các chủ vựa cho vào chậu nước có chứa urê để ngâm rồi mới cân cho mối”. Thắc mắc về hành động ngâm ure trước khi cân cho khách, chị Hằng cho hay: ngâm tôm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn.

  Chào tất cả mọi người!

   

  Thậm chí có những trường hợp còn dùng cả thuốc tẩy Javen để ngâm hải sản Anh Nguyễn Văn Hoàng, một thợ gánh thuê cho biết, trong con mực có mật đen nên nếu rửa bằng nước lã rất khó sạch. Rửa nhiều lần sẽ không đẹp, nên các chủ vựa chỉ cho rửa qua rồi “ngâm” bằng thuốc tẩy, sau đó vớt, rửa rồi giao cho các mối đi bán.

  Những người buôn cá cho rằng, tẩm ướp bằng urê, thuốc tẩy tuy giữ được cho màu cá tươi lâu nhưng người mua chỉ cần chú ý là có thể phân biệt được. 

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Sử dụng phân bón tại Việt Nam: Vãi hàng nghìn tỷ đồng xuống sông, xuống biển

  Theo đánh giá thì tỷ lệ phân hóa học thông thường thất thoát ra môi trường sau khi bón chiếm khoảng 60-65%. Vì vậy mà chi phí sản xuất nông nghiệp

  Xem thêm

  9 xu hướng nổi bật 2016 của công nghiệp hóa chất

  Công nghiệp hóa chất đang trải qua một thời kì siêu đổi mới về khoa học công nghệ, mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các công

  Xem thêm

  Lưu huỳnh- Yếu tố trung lượng thiết yếu cho cây trồng

  Lưu huỳnh rất cần thiết trong dinh dưỡng thực vật để thực hiện các chức năng tổng hợp xít min (xystin, xistin, metionin), tổng hợp protein, tạo clorophil, ferrodoxin, glucoxit,

  Xem thêm

  Vai trò của axit xitric với đất trồng cà phê

    Trong những yếu tố dinh dưỡng đa lượng N,P,K thì photpho hay còn gọi là lân là  yếu tố được cây cà phê hấp thụ rất yếu. Đối với

  Xem thêm