• Các loại hóa chất gây vô sinh thường gặp mỗi ngày

  Tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến. Các nhà khoa học cho biết có những loại hóa chất dù tiếp xúc với lượng hóa chất với lượng rất nhỏ thôi cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, vô sinh.

  Dưới đây là một số hóa chất chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày:

  1. Hóa chất chống dính

  Các vật dụng chống dính trong nhà thật là tiện dụng, dễ chế biến các món ăn, dễ làm sạch. Tuy nhiên, những hóa chất chống dính này có thể thẩm thấu vào thức ăn khi các vết chầy xước bắt đầu bong ra. Loại chất hóa học này đang gây rất nhiều tranh cãi, bởi danh sách tác hại của chúng quá nhiều, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là có thể gây vô sinh.

  Chào tất cả mọi người!

  Cách phòng tránh: Hạn chế đồ ăn nhanh, sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng inox không gỉ, gang, thủy tinh, hoặc đồ gốm.

  2. Chất chống cháy

  Đây là hóa chất được sử dụng trong rất nhiều vật dụng hàng ngày như: ghế ô tô, thảm chùi chân, đồ điện tử. Năm 2010, các nhà nghiên cứu đã công kết quả một công trình nghiên cứu cho thấy cứ tăng 10 lần lượng diphenyl ethers (PBDE- 1 loại chất chống cháy) trong máu, phụ nữ sẽ phải mất thêm 30 lần mới thụ thai được..

  Chào tất cả mọi người!

  Cách phòng tránh: lựa chọn đồ nội thất có nguồn gốc tự nhiên thay vì dùng thảm hay những đồ nội thất KHÔNG có chú thích “sản xuất theo công nghệ Bulletin 117”, sử dụng ghế đệm không tay vịn, sử dụng khăn ẩm để lau bụi các thiết bị điện, và chọn mua các thiết bị điện mới từ các công ty cam kết không sử dụng các chất chống cháy này, …

  3. Thuốc trừ sâu

  Thuốc trừ sâu có khả năng phát tán rất mạnh. Thực ra, atrazine, một hóa chất diệt côn trùng thường dùng ở các sân golf, vườn cây ăn quả, trang trại… đã được xác định là có trong nước máy ở khu vực gần đó. Việc sử dụng loại nước này lâu dài có thể dẫn tới xảy thai hay vô sinh.

  Chào tất cả mọi người!

  Cách phòng tránh: Mua và trồng các sản phẩm hữu cơ và sử dụng các biện pháp hữu cơ trong chăm sóc cỏ. Nếu bạn sống gần các sân golf, vườn cây ăn quả hay các trang trại không được nuôi trông theo phương pháp hữu cơ, hãy lắp đặt hệ thống lọc nước để loại bỏ hóa chất trừ sâu.

  4. Nitrate

  Sự ô nhiễm nguồn nước uống từ khí ni-tơ và nitrates do ảnh hưởng của phân bón nông nghiệp đã được chứng minh là có liên quan đến vấn đề sinh sản, ung thư và sảy thai tự nhiên.

  Theo nghiên cứu của Học viện Rodale, nước chảy ra từ các nông trại nuôi trồng có sử dụng chất hóa học hầu hết đều vượt quá hàm lượng nitrate-nitrogen cho phép

  Chào tất cả mọi người!

  Cách phòng: Lắp đặt hệ thống lọc nước an toàn, khuyến khích các nông dân sử dụng phương pháp hữu cơ trong khu vực sống, giảm thiểu số lượng phân bón hóa học  chảy ra khu vực có nguồn nước cung cấp

  5. Glymes

  Glymes là một dung môi hóa chất thuộc họ glycol ether được sử dụng trong sản xuất vi mạch, bảng mạch và thuốc được kê đơn.

  Theo nghiên cứu, các công nhân làm việc ở những nhà máy thường sử dụng hóa chất glymes có tỉ lệ sẩy thai cao hơn, hóa chất này có trong chất tẩy rửa thảm, mực in phun, các loại sơn.

  Chào tất cả mọi người!

  Cách phòng: Tránh xa các chất tẩy rửa thảm, thay thế bằng dấm trắng. Chỉ dùng máy in khi cần.

  6. BPA

  Bisphenol A, hay còn gọi là BPA, đã được xác định có trong cát, bụi và nước. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông có lượng BPA trong nước tiểu cao sẽ có nhiều tinh trùng kém chất lượng, gây khó khăn cho việc thụ thai.

  Cách phòng: Lựa chọn thực phẩm tươi sống thay vì thực phẩm đóng hộp, sử dụng cốc, chai inox không gỉ hoặc cốc thủy tinh để đựng nước.

  7. Phthalates

  Đây là loại hoá chất độc hại phổ biến, phthalates là một loại chất dẻo hóa chất có trong các sản phẩm nhựa và các sản phẩm có hương thơm nhân tạo. Lượng phthalates cao làm giảm chất lượng tinh trùng. Chất này có trong đồ giả da, sản phẩm có mùi thơm như nước hoa, nến thơm, dung dịch xịt phòng, chất tẩy giặt, dầu gội đầu, xà phòng, keo xịt tóc, lăn khử mùi, kem dưỡng da…

  Chào tất cả mọi người!

  Cách phòng: Tránh các sản phẩm nhựa vinyl, chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định bởi các cơ quan có thẩm quyền.

  8. PCBs

  PCBs từng được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử và giờ đây đã bị cấm sử dụng. Các nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng PCBs làm suy giảm chất lượng tinh trùng.

  9. GMO

  Thực phẩm biến đổi gen, hay còn gọi là GMO ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Cây trồng biến đổi gen, đặc biệt là ngô, đậu nành và cải dầu có thể chịu được lượng lớn độc tố thuốc trừ sâu.

  Một nghiên cứu của Áo năm 2008 công bố thực phẩm biến đổi gen ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của động vật trong phòng thí nghiệm.

  Chào tất cả mọi người!

  Cách phòng: Ăn thực phẩm hữu cơ. Chỉ sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Hướng dẫn bà con bón đạm, lân, kali cho cây trồng

  Đạm, lân, kali là 3 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết nhất với mọi cây trồng. Chúng là nguồn phân bón đa lượng giúp cây trồng tăng năng suất, chất

  Xem thêm

  Việt Nam chi 20 tỷ đồng mỗi ngày nhập khẩu hóa chất trừ sâu bệnh từ Trung Quốc

  Theo Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam chi 140 triệu USD (hơn 3.080 tỉ đồng) để nhập khẩu thuốc trừ sâu Trung Quốc. Chỉ riêng

  Xem thêm

  Một số lưu ý trong việc bón phân cho lúa Hè Thu

  Bón phân cho lúa vụ hè thu cần lưu ý những gì?           Trên tổng thể, nhu cầu phân bón, nhất là phân đạm cho lúa HT thấp hơn vụ Đông

  Xem thêm

  Đồng – Yếu tố vi lượng giúp cây trồng phát triển tốt

  * Tác động của Đồng đến quá trình sinh lý sinh hóa của cây trồng: Đồng ảnh hưởng đến nhiều qua trình sinh lý sinh hóa của cây như quá

  Xem thêm