• “Tam nông” thời nay – cần phải làm gì với hóa chất nông nghiệp?

  Chính hóa chất đã làm thay đổi toàn cảnh nền nông nghiệp VN, từ lợi ích trước mắt mà ảnh hưởng đến cả một tương lai. Vì vậy, hãy dừng “thuốc BVTV” khi không muốn trở nên hoàn toàn lệ thuộc nước ngoài.
  TS. Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) đã chia sẻ về việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp và những vướng mắc của nền nông nghiệp hiện nay cũng như cách khắc phục.
  “Tam nông” hiện nay không phải là “Nông nghiệp – Nông thôn – Nông dân” xét theo tiêu chí nông thôn mới. Tam nông cần phải là cuộc chiến chấm dứt tình trạng lệ thuộc của ngành nông nghiệp vào hóa chất độc hại, mục tiêu cụ thể chính là giải quyết tình trạng: “Dân nghiện- Đất nghiện- Nước thoái hóa”.
  Chào tất cả mọi người!
  Sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, hạt lúa cũng không còn đúng chất, đúng vị.
   
  Thế nào là “Dân nghiện” Nghiện là tình trạng biết độc hại mà mình vẫn dùng, và ngày càng tăng liều lượng, phụ thuộc vào các loại hóa chất nông nghiệp. Người nông dân càng ngày càng rơi vào tình trạng lệ thuộc, bị động. Dân nghiện tức là người nông tự đặt mình vào tình trạng bị sai khiến bởi ngành công nghiệp hóa chất ngoại quốc như“thuốc bảo vệ thực vật” “thức ăn công nghiệp”, “công nghiệp hóa nông thôn”…
  So với trước đây, người nông dân hoàn toàn tự chủ với nghề nôi-trồng của mình, có kiến thức, kỹ năng, lòng tin và thái độ nghề nghiệp đặc thù, thì nay, nghề nông của dân đã thay đổi và phụ thuộc vào các loại hóa chất nông nghiệp.
  Những kinh nghiệm thuần nông từ bao đời như “xem trời, xem đất, xem mây” để đưa ra quyết định canh tác, cách chọn giống, giữ giống mỗi mùa thu hoạch, làm phân xanh, phân chuồng… đến nay người nông dân hoàn toàn lãng quên thay bằng các loại hóa chất nông nghiệp độc hại, phụ thuộc bên ngoài “bán gì” dùng thế, bảo gì thì làm y như thế.
  Hơn nữa, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại giống giả, phân giả, “thuốc trừ sâu” giả khiến cho người nông dân hoang mang trước những nguồn thông tin bất định. Nông dân dần mất thế chủ động, sáng tạo, khả năng quyết định của mình trong “làm nghề nông”.Trồng gì, giống nào, bón phân gì, diệt sâu cách nào, bao giờ làm..tất cả đều đi “hỏi” cửa hàng bán thuốc BVTV và lệ thuộc đến mức cho gì dùng thế, hướng dẫn thế nào làm như thế.
  Chào tất cả mọi người!
  Các loại hóa chất nông nghiệp tràn lan trên thị trường và khó kiểm soát
  Thứ hai là “đất nghiện”. Đất cũng đang dần mất đi sự tự chủ của, không còn đúng nghĩa nguồn dinh dưỡng “Đất mẹ” nuôi những cây, con… đất ngày nay không còn sự sống phong phú đang sinh sôi nảy nở ẩn dưới những gốc cây, ngọn cỏ? Khả năng sinh sôi, tái tạo tự nhiên cho những sinh vật sống đang chết dần! Đất đã và đang bị chai rắn khô cằn. Để có cây, có hoa có quả, là những đòi hỏi về phân bón công nghiệp, là những loại hóa chất trừ sâu mang tên “thuốc bảo vệ thực vât” Vậy bảo vệ được gì và phá đi những gì là câu hỏi nhức nhối đối với nền nông nghiệp hiện nay.
  Nếu như ngừng bón, ngừng phun các loại hóa chất, là cây chết, con chết, nguy cơ mất mùa, nông sản kém năng suất chất lượng.
  Tuy nhiên nếu chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt thì cái giá trước sau gì cũng phải trả là ở thế hệ sau làm cách nào để tồn tại và phát triển một cách bền vững
  nước thoái hóa? Có đất, có nước ắt có cá, tôm, cua, ốc, ếch …những loại thủy hải sản phong phú và đa dạng đang mất dần trước mắt chúng ta.
  Vì vậy cần làm thế nào để phát triển nông nghiệp xanh- hiện đại- bền vững đang là vấn đề cần giải quyết hàng đầu hiện nay. Người nông dân cần thông minh hơn trong nghề nông để hướng tới giá trị bền vững.
   
  Tổng hợp

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Cách phân biệt cà phê thật và cà phê pha bắp rang, chứa hóa chất

  Ly cà phê nguyên chất có màu cánh gián, còn cà phê có màu đen sậm thì có thể có phẩm độc thường dùng nhuộm vải sợi. Tôi là dân

  Xem thêm

  Phương pháp sản xuất phân bón bằng ánh sáng mặt trời

  Gần đây, các nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách thức sử dụng ánh sáng mặt trời để tổng hợp chất ammonia, một thành phần

  Xem thêm

  Bắt giữ đường dây ‘ngầm’ chuyển những loại hóa chất độc Trung Quốc vào Việt Nam

  Dù không phát hiện ra những vụ nhập lậu với số lượng lớn nhưng các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) khá nhiều.

  Xem thêm

  Nấm rễ cộng sinh MYCORRHIZAE – Quan hệ cộng sinh giữa rễ cây và đất

  NẤM RỄ CỘNG SINH MYCORRHIZAE LÀ GÌ?   Nấm rễ cộng sinh tồn tại từ khi cây bắt đầu xuất hiện trên đất cách đây hơn 450 triệu năm. Chúng

  Xem thêm