• “Tam nông” thời nay – cần phải làm gì với hóa chất nông nghiệp?

  Chính hóa chất đã làm thay đổi toàn cảnh nền nông nghiệp VN, từ lợi ích trước mắt mà ảnh hưởng đến cả một tương lai. Vì vậy, hãy dừng “thuốc BVTV” khi không muốn trở nên hoàn toàn lệ thuộc nước ngoài.
  TS. Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) đã chia sẻ về việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp và những vướng mắc của nền nông nghiệp hiện nay cũng như cách khắc phục.
  “Tam nông” hiện nay không phải là “Nông nghiệp – Nông thôn – Nông dân” xét theo tiêu chí nông thôn mới. Tam nông cần phải là cuộc chiến chấm dứt tình trạng lệ thuộc của ngành nông nghiệp vào hóa chất độc hại, mục tiêu cụ thể chính là giải quyết tình trạng: “Dân nghiện- Đất nghiện- Nước thoái hóa”.
  Chào tất cả mọi người!
  Sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, hạt lúa cũng không còn đúng chất, đúng vị.
   
  Thế nào là “Dân nghiện” Nghiện là tình trạng biết độc hại mà mình vẫn dùng, và ngày càng tăng liều lượng, phụ thuộc vào các loại hóa chất nông nghiệp. Người nông dân càng ngày càng rơi vào tình trạng lệ thuộc, bị động. Dân nghiện tức là người nông tự đặt mình vào tình trạng bị sai khiến bởi ngành công nghiệp hóa chất ngoại quốc như“thuốc bảo vệ thực vật” “thức ăn công nghiệp”, “công nghiệp hóa nông thôn”…
  So với trước đây, người nông dân hoàn toàn tự chủ với nghề nôi-trồng của mình, có kiến thức, kỹ năng, lòng tin và thái độ nghề nghiệp đặc thù, thì nay, nghề nông của dân đã thay đổi và phụ thuộc vào các loại hóa chất nông nghiệp.
  Những kinh nghiệm thuần nông từ bao đời như “xem trời, xem đất, xem mây” để đưa ra quyết định canh tác, cách chọn giống, giữ giống mỗi mùa thu hoạch, làm phân xanh, phân chuồng… đến nay người nông dân hoàn toàn lãng quên thay bằng các loại hóa chất nông nghiệp độc hại, phụ thuộc bên ngoài “bán gì” dùng thế, bảo gì thì làm y như thế.
  Hơn nữa, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại giống giả, phân giả, “thuốc trừ sâu” giả khiến cho người nông dân hoang mang trước những nguồn thông tin bất định. Nông dân dần mất thế chủ động, sáng tạo, khả năng quyết định của mình trong “làm nghề nông”.Trồng gì, giống nào, bón phân gì, diệt sâu cách nào, bao giờ làm..tất cả đều đi “hỏi” cửa hàng bán thuốc BVTV và lệ thuộc đến mức cho gì dùng thế, hướng dẫn thế nào làm như thế.
  Chào tất cả mọi người!
  Các loại hóa chất nông nghiệp tràn lan trên thị trường và khó kiểm soát
  Thứ hai là “đất nghiện”. Đất cũng đang dần mất đi sự tự chủ của, không còn đúng nghĩa nguồn dinh dưỡng “Đất mẹ” nuôi những cây, con… đất ngày nay không còn sự sống phong phú đang sinh sôi nảy nở ẩn dưới những gốc cây, ngọn cỏ? Khả năng sinh sôi, tái tạo tự nhiên cho những sinh vật sống đang chết dần! Đất đã và đang bị chai rắn khô cằn. Để có cây, có hoa có quả, là những đòi hỏi về phân bón công nghiệp, là những loại hóa chất trừ sâu mang tên “thuốc bảo vệ thực vât” Vậy bảo vệ được gì và phá đi những gì là câu hỏi nhức nhối đối với nền nông nghiệp hiện nay.
  Nếu như ngừng bón, ngừng phun các loại hóa chất, là cây chết, con chết, nguy cơ mất mùa, nông sản kém năng suất chất lượng.
  Tuy nhiên nếu chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt thì cái giá trước sau gì cũng phải trả là ở thế hệ sau làm cách nào để tồn tại và phát triển một cách bền vững
  nước thoái hóa? Có đất, có nước ắt có cá, tôm, cua, ốc, ếch …những loại thủy hải sản phong phú và đa dạng đang mất dần trước mắt chúng ta.
  Vì vậy cần làm thế nào để phát triển nông nghiệp xanh- hiện đại- bền vững đang là vấn đề cần giải quyết hàng đầu hiện nay. Người nông dân cần thông minh hơn trong nghề nông để hướng tới giá trị bền vững.
   
  Tổng hợp

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Nông dân tự chế “tân dược” diệt trừ sâu bệnh

  Năm 2014, cán bộ trường Học viện Nông nghiệp Hà Nội về xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An để tổ chức tập huấn kỹ thuật chế thuốc trừ sâu

  Xem thêm

  Lợi nhuận của Phân bón Lâm Thao (LAS) có thể tăng đột biến nếu áp thuế GTGT 0% đối với phân bón

  Theo VCBS, LAS là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất khi lợi nhuận năm 2016 có thể tăng 77% lên 245 tỷ đồng nếu thay đổi chính sách thuế

  Xem thêm

  Kĩ thuật bón vôi cho cây trồng

  Bón vôi cho cây trồng giúp cung cấp Calcium và cải thiện độ chua (pH) của đất. Thế nhưng việc nắm rõ cách sử dụng vôi trong nông nghiệp vẫn

  Xem thêm

  Các loại hóa chất gây vô sinh thường gặp mỗi ngày

  Tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến. Các nhà khoa học cho biết có những loại hóa chất dù tiếp xúc với lượng hóa chất với lượng rất nhỏ

  Xem thêm