• Tìm hiểu về Axit Humic – Humic Acid

  Axit Humic là gì?
  Axit humic hay còn gọi là Acid humic là một thành phần quan trọng của chất hữu cơ trong đất được hình thành do tích tụ và phân huỷ không hoàn toàn tàn dư thực vật trong điều kiện yếm khí. Hàm lượng Axit Humic trong mùn hữu cơ tùy theo đặc điểm địa chất, thảm thực vật, thời gian phân hủy yếm khí. Axit humic là 1 trong 3 thành phần (axit humic, axit fulvic và hợp chất humin) trong hợp chất mùn hữu cơ của đất.
  Axit Humic là nền tảng của tất cả các đất đai màu mỡ. Trong nhiều năm, axit humic tích lũy trong đất để giúp đất tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng, khả năng giữ nước, là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi cho đất. Đây là cách để giảm thiểu tổn thất chất dinh dưỡng để duy trì độ phì nhiêu của đất và đảm bảo phát triển bền vững của thiên nhiên.
  Humate là gì?
  Humate: là muối kim loại của humic hoặc fulvic.
  Vd: K-Humate, Na-Humate, Ca-Humate, Mg-Humate…muỗi loại muối Humate chứa các kim loại khác nhau có đặc tính khác nhau.
  Trong Nông nghiệp và thương mại, muối Kali Humate được sử dụng nhiều nhất. Để sản xuất Kali Humate, người ta cho KOH vào nước có chứa Axit humic. 
  Trong NN, muối Amon Humate cũng được sử dụng nhiều. Để hoạt hóa than bùn, đem nghiền nhỏ than bùn rồi trộn với 2 – 3% nước amoniac và ủ khoảng 5 – 6 giờ là phản ứng có thể xảy ra hoàn toàn.
  Thành phần nguyên tố và cấu tạo của Axit Humic
  Axit humic có thành phần nguyên tố chủ yếu: C, H, O, N. Hàm lượng các nguyên tố này khác nhau phụ thuộc vào loại đất, thành phần hoá học của tàn tích sinh vật, điều kiện mùn hoá: C: 56,2% – 61,9%; H: 3,4% – 4,8%; O: 29,5% – 34,8%; N: 3,5% – 4,7%.
  Cấu trúc của axit humic, công t​hức hóa học của axit humic
   
  Chào tất cả mọi người!
  Cấu tạo Axit humic và bột Axit Humic
  Axit humic bao gồm đa mạng lưới cấu trúc. Mỗi mạng lưới cấu trúc bao gồm nhiều đơn vị cấu trúc. Ðơn vị cấu trúc là phần phân tử axit humic hình thành khi phân huỷ chúng và có cấu tạo tương đối đơn giản.
  Tính chất hóa lý của Axit humic, Humate:
  Axit humic hoà tan tốt trong các dung dịch kiềm loãng NaOH, Na2CO3, Na4P2O7.10H2O…Tuỳ theo nồng độ và loại đất mà các dung dịch thu được có màu anh đào đến màu đen. Axit humic không hoà tan trong nước và axit vô cơ.
  Muối của Axit humic tan hoàn toàn trong nước, dung dịch có màu vàng nâu đến nâu đen.
  Axit humic có tác dụng gì đối đất với cây trồng?
  Tất cả các loại đất cát đều có cấu trúc mở (thông hơi) có thể hút, thoát nước dễ dàng. Qua đó, cho phép hầu hết các dưỡng chất trong phân bón được dùng có thể dễ dàng xuyên qua mặt đất. Bề mặt của phân tử cát khó có thể giữ nước và dưỡng chất. Các dưỡng chất bị trôi hết vào mạch nước ngầm và cây không thể hấp thụ được. Chất dinh dưỡng bị mất do bị rửa trôi như thế đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng cây và có hại cho môi trường.
  Hàm lượng đất hữu cơ có rất nhiều trong đất phì nhiêu và làm cho hầu hết các loại đất có khả năng giữ lại, tạo ra những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Trong muối Axit Humic gồm nhóm Cacbonxilic và hoá chất phê-no-lic có chứa rất nhiều chất hữu cơ. Chính những phân tử có bề mặt tích điện âm này có khả năng giữ lại tất cả các dưỡng chất  trong phân bón. Muối Axit humic cũng có khả năng giữ nước rất tốt giống như chất hữu cơ.
  Do vậy, Acid humic có khả năng giữ nước, giữ khoáng dinh dưỡng trong cấu trúc chelate, tăng khả năng hút dinh dưỡng trong đất của cây trồng, hạn chế tối đa sự rửa trôi khoáng dinh dưỡng trong đất. Axit humic tạo vòng càng với nhiều chất dinh dưỡng và quan trọng hơn, trong việc giữ nước. Bên cạnh đó, Axit humic giúp bẻ gãy mối liên kết giữa các chất dinh dưỡng trong đất, làm cho cây trồng dễ hấp thu hơn.
  Axit Humic hiện diện trong đất giữ một lượng lớn các vi lượng và các đa lượng xung quanh rễ cây để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ nhanh chóng hấp thu và giúp cây trồng phát triển tối ưu. Axit Humic cũng cải thiện độ ẩm và khả năng giữ nước của đất. Nhờ thế mà người nông dân mới có thể đạt kết quả cao trong vụ mùa thông qua việc sử dụng hiệu quả hơn các loại phân bón và duy trì độ phì của đất lâu dài.
  Ngoài ra, Axit humic đối với cây trồng còn có tác dụng:
  + Đẩy nhanh quá trình nảy mầm hạt giống
  + Cải thiện bộ rễ cây khỏe mạnh
  + Làm thức ăn vi khuẩn có ích trong đất
  + Cải thiện sinh lý học thực vật
  + Giảm độ mặn vượt quá trong đất
  + Nâng cao khả năng giữ dinh dưỡng của đất
  + Giảm căng thẳng môi trường (hệ đệm gúp pH ổn định)
  + Tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn…
  Các nguồn cung cấp Axit humic:
  Khai thác từ các mỏ than bùn tại Việt Nam như: Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thăm dò 8 mỏ than bùn với trữ lượng khoảng 500 triệu m3. Than bùn ở các mỏ này có chất lượng tốt, hàm lượng mùn trung bình 40 – 50%, axit humic 20 – 30% và nhiều chất dinh dưỡng khác.
  – Các mỏ than bùn tiêu biểu ở Việt Nam gồm: Đồng bằng Nam bộ; đồng bằng ven biển Trung bộ; vùng núi và cao nguyên…
  Nhập khẩu các sản phẩm Axit Humic, Humate từ Mỹ, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
  Hướng dẫn sử dụng Axit humic và Humate
  Sử dụng Axit humic
  – Dùng trực tiếp Axit humic để bón cùng với phân chuồng, hoặc làm sản phẩm lót dưới hố chất thải phân của các chuồng trại chăn nuôi heo, gà, bò…, sau đó sử dụng hỗn hợp phân chuồng, humic để chuyển sang hố ủ thêm men vi sinh, làm phân bón hữu cơ sinh học cho rau màu, cây ăn trái, cây trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ.
  – Hoạt hóa Axit Humic với dung dịch kiềm (KOH) để chuyển thành Kali Humate bón cho các loại cây trồng.
  – Acid humic dùng bón lót trực tiếp cho cây trồng hoặc làm nguyên liệu trong sản phẩm phân hữu cơ: Bã mùn mía, men vi sinh phân hủy Xenlulo, vi sinh khử mùi, hỗn hợp vi lượng vô cơ và vi lượng chelate, lân nung chảy… tiến hành trộn, phun đảo, ủ để sản xuất phân hữu cơ khoáng, hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh…
  Sử dụng Humate
  – Dùng làm nguyên liệu sản xuất phân bón gốc cao cấp phân bón lá, phân bón tưới nhỏ giọt.
  – Dùng kết hợp các loại nguyên liệu khác để bón gốc hoặc phun lên lá theo tỷ lệ tính toán.
  Đối tượng cây trồng, thời điểm sử dụng
  – Sử dụng cho tất cả các loại cây trồng: Cây ăn quả, cây công nghiệp…
  – Sử dụng khi cây bị còi cọc, kém phát triển, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, ngộ độc dinh dưỡng (bón quá nhiều phân bón), cây trồng bị tổn thương hoặc bị ảnh hưởng bời thời tiết khắc nghiệt (rét hoặc hoặc hạn hán).
  – Kết hợp với các loại dinh dưỡng khác (đạm, lân, kali, trung vi lượng) để bón thúc cho các loại cây trồng thời kỳ phát triển thân, lá, đẻ nhánh, vươn lóng.
  – Sử dụng kết hợp với Kali để bón cho cây lượng thực, cây ăn quả… vào giai đoạn trước khi ra hoa, sau khi đậu quả non, thời kỳ đón đòng cho lúa.
  – Sử dụng đều đặn Humate và đúng nồng độ có thể làm tăng năng suất cây trồng từ 10 – 20% so với đối chứng, làm tăng chất lượng nông sản, tăng chất lượng quả.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Lưu huỳnh công nghiệp ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người

  Hiện nay, người tiêu dùng đang hoang mang trước thông tin măng khô dùng chất lưu huỳnh để bảo quản khi Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh

  Xem thêm

  Nghiên cứu độ pH của đất, cách khử chua cho đất

  Độ pH phản ánh đất chua (acid) hay kiềm. Tính kiềm hay acid của dung dịch được xác định bởi nồng độ ion hydrogen” [H+]. Theo khoa học, thuật ngữ

  Xem thêm

  Phân bón giả lộng hành gây tổn thất lớn cho nông dân

  Thời gian gần đây, nạn phân bón giả đang hàng ngày bủa vây người nông dân, ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của

  Xem thêm

  Hội chứng hoa Tulip, nhìn sang giá những giỏ lan tiền tỉ ở Việt Nam

  Hội chứng hoa tulip Một bông hoa tulip, còn gọi là “Phó Vương”, trong một mục lục tại Hà Lan năm 1637. Củ của nó có giá từ 3000 tới

  Xem thêm