• Thủ tướng đưa ra giải pháp cấp bách quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

  Để tạo được bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp hiện nay, Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ban ngành, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp cấp bách
  Chào tất cả mọi người!
   
  Hiện nay, vật tư nông nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên, với tình trạng sản xuất, kinh doanh chelate vi lượng không đảm bảo chất lượng; sản phẩm sản xuất ra không ghi rõ thành phần, hàm lượng, công dụng, xuất xứ trên bao bì; hàng giả tràn lan trên thị trường cùng với đó là tình trạng quảng cáo không đúng công dụng của vật tư nông nghiệp còn xảy ra ở nhiều vùng quê với diễn biến vô cùng phức tạp và nhiều thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại cho người nông dân, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng nông sản, bên cạnh đó còn gây ô nhiễm môi trường. 
  Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên phần lớn là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật phục vụ trong quá trình quản lý vật tư nông nghiệp vẫn chưa đầy đủ và tính khả thi chưa cao; năng lực quản lý các các ban nghành nhà nước còn hạn chế; các công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh phòng chống tội phạm và sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương còn thiếu quyết liệt, buông lỏng trong quản lý; chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để ngăn ngừa những hành vi vi phạm.
  Để tạo được bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, quán triệt, thực hiện nghiêm túc quyết liệt trách nhiệm quản lý vật tư nông nghiệp theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và pháp luật liên quan.
  Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở doanh nghiệp sản xuất vật tư nông nghiệp.
  Chào tất cả mọi người!
  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành đúng pháp luật về sản xuất, kinh doanh, vật tư nông nghiệp; bên cạnh đó giải quyết những khiếu nại, tố cáo các vi phạm pháp luật về quá trình sản xuất, kinh doanh, chất lượng vật tư nông nghiệp.
  Cấm sử dụng các chất Salbutamol,, Cysteamine, Aurmine và các hóa chất, kháng sinh khác trong danh mục những loại hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi, thủy sản ở Việt Nam.
  Bên canh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an ở các địa phương cần phải tăng cường công tác nắm tình hình về quy trình sản xuất, kinh doanh các loại hàng vật tư nông nghiệp; để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp là hàng giả, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ tiêu thụ trên thị trường.
  Xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vật tư nông nghiệp.
  Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển tăng cường các công tác tuần tra các tuyến liên tỉnh, địa bàn trọng điểm trên bộ và trên biển để kịp thời ngăn phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép qua đường biên giới các loại vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng, không rõ xuất xứ, nguồn gốc.
  Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về chất lượng hàng hóa tiêu thụ trên thị trường.
  Thanh tra Chính phủ cần phải tăng cường công tác thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật đối với các hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, quản lý vật tư nông nghiệp nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm.
   
  Tổng hợp
   

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Tìm hiểu về các loại nguyên liệu cung cấp đạm (Nitơ) – Phần 2: dạng Nitrat

  Phân chứa gốc nitrat được sử dụng rất sớm trên thị trường thế giới bao gồm natri nitrat, canxi-magie nitrat, kali nitrat và amon nitrat. Các loại phân nitrat hòa tan

  Xem thêm

  Công thức và đặc tính của các loại phân hóa học

  Mỗi loại phân hóa học đều có một nhũng đặc tính và công thức hóa học khác nhau. Dựa vào đó, bà con có thể xác định và lựa chọn

  Xem thêm

  Người Việt Nam ưu tiên dùng phân bón Việt Nam

  Hiện nay, nằm trong chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững, hội thảo “ưu tiên dùng phân bón Việt Nam” được tổ chức nhằm tập huấn, tư vấn cho

  Xem thêm

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt giúp người nông dân làm giàu hiệu quả

  Thời gian gần đây, ớt cay được coi là sản phẩm có giá trị kinh tế lớn. Trồng ớt trở thành mô hình làm giàu được nhiều địa phương áp

  Xem thêm