• Người tiên phong trồng mãng cầu Thái ở Ninh Thuận

  Cây mãng cầu Thái (na Thái Lan) có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được người dân tỉnh Bến Tre ghép trên gốc mãng cầu ta.

  Người tiên phong trồng mãng cầu Thái ở Ninh Thuận

  Kiểm tra thâm canh mãng cầu Thái.

  Khác với giống mãng cầu ta của Việt Nam, cây có tán rộng, lá bảng to, dày, màu xanh đậm. Cây cho trái to từ 0,5-1kg/trái, ít hạt, mẫu mã đẹp, ít bở khi chín nên thu hoạch và vận chuyển đi xa. Điều này đã được người tiêu dùng lựa chọn để chưng trong các ngày giỗ, tết.

  Nắm bắt được sự ưa chuộng của người dân với lại trái cây này, năm 2015, anh Nguyễn Văn Thiêng, thôn Phước An, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận trồng thử nghiệm trên 2 sào đất hoa màu của gia đình.

  Sau khi trồng được 2 năm nhận thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt, anh tiếp tục chuyển đổi 5 sào đất trồng bắp, thuốc lá của gia đình để trồng thêm cây mãng cầu Hoàng hậu Thái Lan. Đến nay cả 7 sào mãng cầu đã thể hiện được tính thích nghi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận và năng suất, chất lượng ổn định.

  Cụ thể đợt tết Canh Tý 2020, gia đình anh Thiêng thu nhập trên 200 triệu/sào mãng cầu Thái do bán được giá cao. Với quy cách trồng 80 cây/sào, mỗi cây cho từ 15-25 kg trái, giá bán đợt tết dao động 70.000 -90.000 đồng đã giúp gia đình anh có nguồn thu đáng kể.

  Anh Thiêng cho biết: “Cây mãng cầu Thái này trồng cũng giống với các loại cây ăn trái khác, sau 5 năm trồng thấy khá phù hợp với đất đồng Phước An. Cây sinh trưởng tốt, cho quả to, mẫu mã đẹp, thời gian bảo quản được lâu nên được nhiều người ưa chuộng trong dịp tết. Năng suất hơn hẳn giống mãng cầu ta và tăng theo thời kỳ kinh doanh, có thể đạt 24 tấn trái/ha nếu được chăm sóc tốt”.

  Cách chăm sóc mãng cầu.

  Trong 3 năm đầu cần bón nhiều đạm để cây sinh trưởng thân, lá tốt. Bón NPK tỷ lệ 2:1:1. Cứ 1-2 tháng bón một lần khi thời tiết mưa ẩm. Mỗi cây bón 0,1- 0,2kg urê + 0,05-0,1kg kali + 0,2-0,5kg supe lân, cách gốc 30-50cm. Phân chuồng bón 30-50kg, cách gốc 50-60cm vào hai hốc đối xứng (đông-tây hoặc nam-bắc).

  Nguồn: nongnghiep.vn

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Dầu Gội Chứa Chất Sulfate Có Thực Sự Đáng Ghét Đến Mức Phải Tẩy Chay?

  Giới chị em trong thời gian gần đây đang rầm rộ lên trào lưu không sử dụng dầu gội có chứa sulfate. Đây được gọi là phong trào no-poo, tức

  Xem thêm

  Vấn nạn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường

  Những năm qua, ngành nông nghiệp đã có nhiều bước tăng trưởng mạnh mẽ, duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững từ 3,5%/năm dù rất nhiều dịch bệnh và

  Xem thêm

  Rock Phosphate – Ứng dụng và Sản xuất các loại phân chứa photpho

  Photphat được chiết xuất từ mỏ khoáng vật tồn tài trọng tự nhiên, hơn 80% tổng sản lượng photphat trên thế giới là từ lớp trầm tích dưới đáy các

  Xem thêm

  Tính chất sinh lý của cytokinin

  Tính chất sinh lý của cytokinin Tính chất đặc trưng của xytokinin là kích thích sự phân chia tế bào mạnh mẽ. Vì vậy người ta xem chúng như là

  Xem thêm