• Kinh nghiệm sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy, hải sản

  Theo TS Lý Thị Thanh Loan, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, hiện có 10 loại hóa chất thường sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tùy theo từng quy mô, giống nuôi nhưng người nuôi chưa phân biệt rõ do thiếu hiểu biết hoặc vì quá lo lắng nên vội vã lạm dụng.
  Chào tất cả mọi người!
  Hacheco.vn xin chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các hóa chất trong nuôi trồng thủy sản để bà con có thêm kiến thức, sử dụng hiệu quả, đạt năng suất cao.
   
  1. Vôi (CaCO3, CaO) là loại hóa chất thông dụng, phổ biến, vôi được dùng để xử lý đất và nước ao nuôi, khử trùng trước khi thả giống, đồng thời giảm độ chua (axid), tăng kiềm, hòa tan các chất hữu cơ, kích thích tảo phát triển.
  Chào tất cả mọi người!
  2. Chlorine tồn tại 2 dạng chính là Calci hypochloride và Natri hypochloride là hợp chất oxy hóa mạnh, có thể diệt tất cả các vi khuẩn, virút, tảo, phiêu sinh động vật trong nước. Với Chlorine 60%, có thể dùng từ 50-100 ppm để khử trùng đáy ao và 20-30ppm để khử trùng nước ao, tuy nhiên với ao có tôm thì chỉ dùng từ 0,08-0,10ppm.
   
  3. Formaldehyde (hay còn gọi là Formalin, Formol) có tác dụng khử trùng trại giống ao nuôi, diệt nấm, vi khuẩn, ngoại ký sinh trùng trên tôm, cá. Ở ao nuôi, hàm lượng dùng từ 10-25ppm khi bệnh bùng nổ tuy nhiên cần chuẩn bị sẵn nước để thay để tăng cường ôxy trong ao. Lưu ý khi sử dụng ngưng cho tôm cá ăn và sau 24 giờ phải thay nước. Trong trại giống có thể dùng với hàm lượng từ 200-300ppm từ 30 giây đến 1 phút để phòng bệnh MBV trên ấu trùng tôm sú rồi thay nước.
   
  4. Benzalkonium Chlorine (BKC): Tương tự Formaldehyde BKC cũng là diệt vi khuẩn, vi rút, nấm…nhưng hiệu quả nhanh hơn. Liều dùng khi cải tạo ao 3-5ppm ở mực nước 10-30cm và để kiểm soát mầm bệnh từ 0,3-1,0ppm ở mực nước 1m.
   
  5. Iodine cũng tương tự như Chlorine là chất ôxy hóa mạnh để diệt khuẩn, nấm
   
  6 Thuốc tím (KMnO4) là chất ôxy hóa có tác dụng diệt khuẩn được sử dụng với nồng độ 1-2ppm có tác dụng tăng DO, giảm chất hữu cơ trong ao.
   
  7. Rotenol, Saponin được chiết từ rễ dây thuốc cá và có nhiều trong bã hạt trà là chất độc với cá nhưng không với loài giáp xác. Được dùng để diệt cá tạp trong ao tôm, xử lý bệnh mảng bám trên tôm.
   
  8. Nhóm chế phẩm sinh học (Probiotic) và men vi sinh giúp các men phân hủy chất hữu cơ có nguồn gốc từ đạm, béo, đường, xơ giúp phân hủy chất thải trong ao nuôi.
   
  9. Vitamin C giúp tăng cường trao đổi chất và tăng sức đề kháng cho cá, tôm.
   
  10. Sắc tố Carotenoid giúp tạo màu sắc cho thức ăn thủy sản, có trong thịt và vỏ tôm do cá, tôm không tự tổng hợp được sắc tố mà tùy thuộc vào lượng carotenoid trong thức ăn.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Rùng mình với quy trình sản xuất nem chua rán tẩm hóa chất

  Những miếng bì nhợt nhạt hôi thối, trộn lẫn cả bụi đất bẩn vốn là loại phế phẩm mà  người mua thịt và người bán thịt lợn đã bỏ đi

  Xem thêm

  SỬ DỤNG HÓA CHẤT GÂY ĐỘC HẠI VÀO TRONG MỸ PHẨM

  Mỹ phẩm là sản phẩm không thể thiếu đối với tất cả các chị em phụ nữ, nhất là giới tuổi teen và trung niên. Tuy nhiên, các loại mỹ

  Xem thêm

  Chính thức bỏ chế độ cấp phép nhập khẩu tự động phân bón

            Chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 13/7.

  Xem thêm

  Tính chất sinh lý của cytokinin

  Tính chất sinh lý của cytokinin Tính chất đặc trưng của xytokinin là kích thích sự phân chia tế bào mạnh mẽ. Vì vậy người ta xem chúng như là

  Xem thêm