• Kinh nghiệm sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy, hải sản

  Theo TS Lý Thị Thanh Loan, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, hiện có 10 loại hóa chất thường sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tùy theo từng quy mô, giống nuôi nhưng người nuôi chưa phân biệt rõ do thiếu hiểu biết hoặc vì quá lo lắng nên vội vã lạm dụng.
  Chào tất cả mọi người!
  Hacheco.vn xin chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các hóa chất trong nuôi trồng thủy sản để bà con có thêm kiến thức, sử dụng hiệu quả, đạt năng suất cao.
   
  1. Vôi (CaCO3, CaO) là loại hóa chất thông dụng, phổ biến, vôi được dùng để xử lý đất và nước ao nuôi, khử trùng trước khi thả giống, đồng thời giảm độ chua (axid), tăng kiềm, hòa tan các chất hữu cơ, kích thích tảo phát triển.
  Chào tất cả mọi người!
  2. Chlorine tồn tại 2 dạng chính là Calci hypochloride và Natri hypochloride là hợp chất oxy hóa mạnh, có thể diệt tất cả các vi khuẩn, virút, tảo, phiêu sinh động vật trong nước. Với Chlorine 60%, có thể dùng từ 50-100 ppm để khử trùng đáy ao và 20-30ppm để khử trùng nước ao, tuy nhiên với ao có tôm thì chỉ dùng từ 0,08-0,10ppm.
   
  3. Formaldehyde (hay còn gọi là Formalin, Formol) có tác dụng khử trùng trại giống ao nuôi, diệt nấm, vi khuẩn, ngoại ký sinh trùng trên tôm, cá. Ở ao nuôi, hàm lượng dùng từ 10-25ppm khi bệnh bùng nổ tuy nhiên cần chuẩn bị sẵn nước để thay để tăng cường ôxy trong ao. Lưu ý khi sử dụng ngưng cho tôm cá ăn và sau 24 giờ phải thay nước. Trong trại giống có thể dùng với hàm lượng từ 200-300ppm từ 30 giây đến 1 phút để phòng bệnh MBV trên ấu trùng tôm sú rồi thay nước.
   
  4. Benzalkonium Chlorine (BKC): Tương tự Formaldehyde BKC cũng là diệt vi khuẩn, vi rút, nấm…nhưng hiệu quả nhanh hơn. Liều dùng khi cải tạo ao 3-5ppm ở mực nước 10-30cm và để kiểm soát mầm bệnh từ 0,3-1,0ppm ở mực nước 1m.
   
  5. Iodine cũng tương tự như Chlorine là chất ôxy hóa mạnh để diệt khuẩn, nấm
   
  6 Thuốc tím (KMnO4) là chất ôxy hóa có tác dụng diệt khuẩn được sử dụng với nồng độ 1-2ppm có tác dụng tăng DO, giảm chất hữu cơ trong ao.
   
  7. Rotenol, Saponin được chiết từ rễ dây thuốc cá và có nhiều trong bã hạt trà là chất độc với cá nhưng không với loài giáp xác. Được dùng để diệt cá tạp trong ao tôm, xử lý bệnh mảng bám trên tôm.
   
  8. Nhóm chế phẩm sinh học (Probiotic) và men vi sinh giúp các men phân hủy chất hữu cơ có nguồn gốc từ đạm, béo, đường, xơ giúp phân hủy chất thải trong ao nuôi.
   
  9. Vitamin C giúp tăng cường trao đổi chất và tăng sức đề kháng cho cá, tôm.
   
  10. Sắc tố Carotenoid giúp tạo màu sắc cho thức ăn thủy sản, có trong thịt và vỏ tôm do cá, tôm không tự tổng hợp được sắc tố mà tùy thuộc vào lượng carotenoid trong thức ăn.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Rock Phosphate – Ứng dụng và Sản xuất các loại phân chứa photpho

  Photphat được chiết xuất từ mỏ khoáng vật tồn tài trọng tự nhiên, hơn 80% tổng sản lượng photphat trên thế giới là từ lớp trầm tích dưới đáy các

  Xem thêm

  Hơn nửa tỷ USD phân bón, hóa chất Trung Quốc bán vào Việt Nam

  Việt Nam đang là thị trường nhập khẩu thuốc trừ sâu nguyên liệu và phân bón lớn của Trung Quốc. Trong đó, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước

  Xem thêm

  Một số lưu ý trong việc bón phân cho lúa Hè Thu

  Bón phân cho lúa vụ hè thu cần lưu ý những gì?           Trên tổng thể, nhu cầu phân bón, nhất là phân đạm cho lúa HT thấp hơn vụ Đông

  Xem thêm

  Hướng dẫn bà con bón đạm, lân, kali cho cây trồng

  Đạm, lân, kali là 3 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết nhất với mọi cây trồng. Chúng là nguồn phân bón đa lượng giúp cây trồng tăng năng suất, chất

  Xem thêm