• Tiết kiệm chi phí chăm bón nhờ ủ rác thành phân bón hữu cơ

  Rác thải là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường hiện nay. Bởi vậy, một giải pháp mới và khá sáng tạo được đưa ra nhằm góp phần giảm tải lượng rác thải chính là biến rác thải thành phân bón phục vụ nông nghiệp.
  Tại khu thị tứ xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) là nơi sản sinh ra rất nhiều rác thải từ bệnh viện, quán ăn, nhà hàng, chợ…Trong khi đó, tại địa phương đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới nên xử lý rác bừa triệt để sẽ giúp hoàn thiện bộ mặt của địa phương.
  Trước đây, xã Chí Đàm quy hoạch bãi chôn lấp rộng để đốt rác. Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng thì bãi chôn cũng không đủ diện tích để chứa lượng rác quá tải nên lại tiếp tục mở rộng thêm diện tích đất chứa. Với cách làm này nó chỉ giải quyết được tình trạng trong một thời gian ngắn, còn để đảm bảo an toàn hơn cho môi trường và con người thì cần phải có giải pháp tối ưu hơn.
  Chào tất cả mọi người!
  Chính vì vậy, Hội Nông Dân (HND) đã cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Môi trường nông thông (T.Ư Hội NDVN phối hợp xây dựng lò ủ rác thành phân hữu cơ vào tháng 9/2012 để giảm tải cho bãi chứa rác và tạo ra lượng phân vi sinh để nôn dân bón cho các vườn bưởi. Bên cạnh đó, lấy tiền đề từ tổ vệ sinh môi trường được hình thành năm 2005 nên địa phương đã quyết định cho thành lập HTX Môi trường mang tính quy mô hơn và dễ dàng quản lý hơn.
  học hỏi từ mô hình của huyện Lâm Thao nên khi TƯ. Hội NDVN và HND tỉnh hỗ trợ lò ủ rác tại địa bàn đã khiến bà con nông dân rất phấn khởi. Theo đó, rác thải sau khi thu về một khu bãi rác riêng sẽ phân loại. Đối với những loại rác hữu cơ sẽ được đưa vào lò và ủ bằng chế phẩm sinh học trong khoảng 20 ngày (mùa hè) và 40 ngày (mùa đông), sau thời gian đó rác sẽ trở thành phân bón hữu cơ bón cho các loại cây trồng.
  Lợi cả đôi đường
  Huyện Đoan Hùng nổi tiếng lâu đời nghề trồng bưởi như bưởi Sửu và bưởi Bắc Luân, đem lại thu nhập cao cho bà con nơi đây. Tuy nhiên, chi phí sản xuất đầu tư cho cây trồng cũng khá lớn, nhất là chi phí cho phân bón. Thế nên, việc ra đời lò ủ rác này sẽ đóng góp một phần rất lớn trong quá trình bảo vệ môi trường, tiết kiệm được chi phí phân bón cho bà con và lại tạo thêm thu nhập cho HTX Môi trường. Được biết, chi phí đầu tư cho công trình nhà xử lý rác thải, lò ủ rác có dung tích 30m2 khoảng hơn 300 triệu đồng, trong đó có sự hỗ trợ 2/3 kinh phí của T.Ư Hội NDVN hỗ trợ 2/3 kinh phí.
  Chào tất cả mọi người!
  Hiện HTX Bưởi đặc sản đã ký hợp đồng mua phân hữu cơ ủ từ rác để bón cho cây bưởi với giá bán ban đầu rất thấp để khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng loại phân này.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Tìm hiểu về Axit Humic – Humic Acid

  Axit Humic là gì? Axit humic hay còn gọi là Acid humic là một thành phần quan trọng của chất hữu cơ trong đất được hình thành do tích tụ và phân

  Xem thêm

  Sử dụng phân bón như thế nào cho hợp lý, hiệu quả

  Phân bón, hóa chất nông nghiệp chiếm tới 50% chi phí sản xuất nông nghiệp, nếu biết sửu dụng tiết kiệm hợp lý sẽ mang lại hiệu quả kinh tế

  Xem thêm

  Cải thiện chất lượng khoai tây với Polysulphate

  Cải thiện chất lượng khoai tây với Polysulphate Đem lại dinh dưỡng tốt hơn cho cây trồng chính là giúp khoai tây có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, thách

  Xem thêm

  Silic – Vai trò khoa học đã được nhìn nhận

  Trước đây, nguyên tố Silic không được xem xét là một nguyên tố thiết yếu (trong 16 nguyên tố cần thiết cho cây trồng) nhưng vai trò khoa học của

  Xem thêm