• SỬ DỤNG ROCK PHOSPHATE TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ NÔNG NGHIỆP

  Rock phosphate (Lân tự nhiên) là sản phẩm thu được từ quá trình khai thác mỏ và quá trình khai thác quặng chứa P. Ngoài khoáng vật chứa Phosphate, quặng PR còn chứa các khoáng và tạp chất khác. Mặc dù một lượng lớn khoáng và tạp chất được loại bỏ trong quá trình tuyển quặng, nhưng quặng vẫn còn chứa một số tạp chất như Silica, khoáng sét, canxi, dolomite và oxit sắt và nhôm với các hàm lượng khác nhau, một vài trong số đó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của PR khi bón trực tiếp. Do đó, PR hiện là sản phẩm được bán với khoảng hơn 300 loại lân với chất lượng khác nhau trên thế giới.

  Dù có thành phân khác nhau, Rock Phosphate là nguồn cung cấp P được sử dụng trong sản xuất phân lân và những hóa chất khác. Không giống những chất quan trọng khác như Sắt, đồng hoặc lưu huỳnh, lân tự nhiên ít cơ hội để thay thế hoặc tái sử dụng. Phosphate xếp thứ 2 trong sản lượng thương mại quốc tế

  Rock phosphate cũng được sử dụng trong công nghiệp và trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Một công dụng quan trọng khác trong sản xuất của nguyên tố P và dẫn xuất của nó, cụ thể là Sodium Tri-polyphosphate, một thành phần của chất tẩy rửa (Hammond and Day, 1992; UNIDO and IFDC, 1998).
  Khoảng 80% sản lượng PR trên thế giới được chiết xuất từ quặng có nguồn gốc đá trầm tích dưới biển, 17% là từ đá núi lửa hóa thạch và đá phái sinh phong hóa, phần còn lại đến từ quặng trầm tích tàn dư.
  Hàm lượng phosphate hoặc loại PR được thể hiện bằng tỷ lệ P2O5. Trong loại PR loại thấp, hàm lượng có thể thấp dưới 4%. Trong công nghiệp, hàm lượng Phosphate của đá thường được thể hiện dưới dạng Tricalcium Phospahte và được gọi là phosphate xương đá vôi – BPL. Thuật ngữ này được dùng khi xương được coi là nguồn phosphate chính trong phân bón. Các nhà sản xuất axit phosphoric và phân lân thường quy định hàm lượng P2O5 tối thiểu là 28% và hầu hết các loại PR bán trên thị trường có hơn 30% P2O5 (65%BPL). Để đáp ứng yêu cầu này,quặng phosphate phải trải qua quá trình tuyển quặng và làm sạch loại bỏ tạp chất.
   
  Rock Phosphate – Ứng dụng trực tiếp trong nông nghiệp
   
  ·        PR là khoáng tự nhiên đòi hỏi quá trình tinh luyện tối thiểu. Việc bón trực tiếp PR tránh được quá trình axit hóa đối với các loại supe lân hòa tan và tránh việc sản sinh ra những chất thải gây ô nhiễm như Phospho-Gypsum và khí ga hiệu ứng nhà kính dẫn đến tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm.
  ·         Bón trực tiếp đảm bảo tối ưu hóa nguồn PR mà khó có thể tối ưu trong sản xuất suple lân hòa tan và axit photphoric.
  ·         Trên yếu tối giá thành, PR tự nhiên hoặc nguyên bản thì thường là rẻ nhất
  Tuy nhiên, điều này cũng có một số hạn chế.
  ·         Việc thiếu hiểu biết là yếu tốt chính ảnh hưởng đến hiệu quả nông nghiệp của PR và không có khả năng dự đoán được hiệu quả cũng như thiếu đánh giá về các nhân tố xã hội  – kinh tế, lợi ích tài chính và chính sách chính phủ.
  Rock Phosphate trầm tích có cấu trúc phức tạp dẫn tới có nhiều nguồn gốc khác nhau trong tự nhiên và thậm chí trong các quặng ở địa hình cụ thể. Do đó, chúng có nhiều những thành phần hóa học như kim loại nặng có ảnh hưởng đến quá trình hòa tan PR và ảnh hưởng đến đất.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Sử dụng phân bón tại Việt Nam: Vãi hàng nghìn tỷ đồng xuống sông, xuống biển

  Theo đánh giá thì tỷ lệ phân hóa học thông thường thất thoát ra môi trường sau khi bón chiếm khoảng 60-65%. Vì vậy mà chi phí sản xuất nông nghiệp

  Xem thêm

  Hóa chất trong thuốc nhuộm tóc nguy hại tới sức khỏe như thế nào?

  Xu hướng nhuộm tóc trong những năm gần đây trở thành hiện tượng rất hot với tất cả mọi người, nhất là giới tuổi teen. Nhuộm tóc để làm đẹp

  Xem thêm

  Sử dụng phân bón: Cần nhìn khách quan, khoa học hơn

            Gần đây có một số bài báo nói về hiện tượng dư thừa lưu huỳnh (S) trong đất và chua hóa đất đỏ bazan ở Tây Nguyên là do sử dụng các

  Xem thêm

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt giúp người nông dân làm giàu hiệu quả

  Thời gian gần đây, ớt cay được coi là sản phẩm có giá trị kinh tế lớn. Trồng ớt trở thành mô hình làm giàu được nhiều địa phương áp

  Xem thêm