• ...
 • KHU VƯỜN 80M2 TRÊN SÂN THƯỢNG CỦA MẸ ĐẢM SÀI GÒN

  Sống ở TP. HCM, nơi đất chật người đông, chị Thu Hà vẫn luôn mong muốn có được những bữa cơm sạch, an toàn cho gia đình gồm 5 thành viên của mình. Vì lẽ ấy, dù bận rộn với công việc kinh doanh nhưng chị vẫn khéo léo sắp xếp thời gian để trồng rau quả trên sân thượng.

  Diện tích của khu vườn trên cao khá lý tưởng, 80m2 ấy đủ để người phụ nữ đảm đang này phân bố hợp lý, vừa thiết kế các chậu trồng rau, tạo giàn trồng cây leo. Bên cạnh đó, chị tạo thêm những góc nhỏ trồng hồng làm điểm nhấn giữa không gian chỉ một màu xanh tươi.

  Vì khoảng diện tích sân thượng đủ rộng nên chị Hà sắp xếp một góc nhỏ để nuôi gà. Chị chia sẻ rằng, nuôi gà không quá tốn nhiều diện tích nhưng lại mang đến nhiều tiện lợi. Chị sử dụng phân gà ủ hoai mục để trộn đất cùng với các chất dinh dưỡng khác để trồng rau. Bên cạnh đó, chị còn chăm để gà đẻ trứng, một số nuôi lấy thịt.

  Chị Thu Hà chia sẻ: “Mình trồng rau trên sân thượng được khoảng 2 năm trở lại đây. Trồng rau sân thượng thì lúc bắt đầu ai cũng gặp nhiều khó khăn. Đối với mình, khó khăn lớn nhất là kiếm được đất thịt giữa lòng thành phố. Mình phải tranh thủ những ngày nghỉ để đi ra những nơi xây dựng khu căn hộ cao cấp và xin từng bao đất ở đó về phơi trộn để trồng rau”.

  Dù gặp nhiều khó khăn, nhiều vất vả, trở ngại nhưng hiện tại, khi nhìn lại khoảng sân thượng 80m2 được phủ kín đủ loại rau xanh, hoa hồng, chị Thu Hà cảm thấy hạnh phúc vì những gì đã nỗ lực. Chị càng vui hơn khi mỗi ngày đi làm về, việc đầu tiên chị cảm thấy thích thú chính là lên sân thượng thu hoạch rau quả để chế biến những món ăn tươi ngon, xanh sạch cho cả gia đình.

  Chị Thu Hà chia sẻ thêm về cách trộn đất. Chị không trộn quá cầu kỳ, chỉ thường trộn đất thịt 50%, phơi nắng 1 tuần, tiếp đó trộn với trấu, vỏ đậu phộng, vỏ trứng, phân dê, phân gà ủ hoai mục, thêm nấm men vi sinh để khử mầm bệnh trong đất. Để khu vườn tươi tốt, chị Thu Hà cũng thường bón phân hữu cơ định kỳ cho cây. Vì nuôi gà nên chủ yêu rau được bón phân gà ủ hoai 6 tháng. Với cây ăn quả, thỉnh thoảng chị bổ sung kali bằng dịch chuối tự chế ngâm ủ để tưới.

  Để trị sâu bệnh, chị Hà diệt sạch kiến, không cho kiến tha rệp sáp lên cây khiến cây bị lây lan bệnh. Với tình trạng bọ trĩ, chị thường dùng hỗn hợp bia + coca + rượu pha theo tỉ lệ 1:3 để sẵn. Khi thấy vườn có dấu hiệu sẽ xịt ngay.

  Vườn sân thượng còn là nơi để chị cũng như mọi thành viên trong gia đình cảm thấy yêu thích. Mỗi khi rảnh rỗi, mọi người lại lên sân thượng ngắm hoa, ngắm cây. Khu vườn trên sân thượng luôn là nơi đầy ắp rau xanh và quả ngọt quanh năm, là chốn trong lành để cả gia đình cảm thấy yêu hơn tổ ấm của gia đình mỗi khi về nhà.

  Theo: Thanh Lam (TĐ)

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Thăm quan nhà máy của tập đoàn ICL-ISRAEL đầu tư tại Trung Quốc: Khám phá công nghệ và hợp tác phát triển

  Đoàn đại biểu của chúng tôi, bao gồm Tổng giám đốc Lê Trọng Phúc cùng các cán bộ chủ chốt trong công ty, những người có kinh nghiệm và chuyên

  Xem thêm

  Địa lan Sa Pa giá trăm triệu vẫn cháy hàng

  Địa lan Sa Pa được coi là “nữ hoàng” các loài hoa, đặc biệt dịp tết đến xuân về nhiều người chịu chơi dám bỏ ra cả vài chục triệu,

  Xem thêm

  Sử dụng phân bón tại Việt Nam: Vãi hàng nghìn tỷ đồng xuống sông, xuống biển

  Theo đánh giá thì tỷ lệ phân hóa học thông thường thất thoát ra môi trường sau khi bón chiếm khoảng 60-65%. Vì vậy mà chi phí sản xuất nông nghiệp

  Xem thêm

  Bô sung kiến thức về các loại đạm được sử dụng thế nào?

  Phân bón là thức ăn của cây trồng, thiếu phân cây không thể sinh trưởng và cho năng suất, phẩm chất cao. Phân bón có vai trò rất quan trọng

  Xem thêm

  9 xu hướng nổi bật 2016 của công nghiệp hóa chất

  Công nghiệp hóa chất đang trải qua một thời kì siêu đổi mới về khoa học công nghệ, mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các công

  Xem thêm