• Phân bón giả lộng hành gây tổn thất lớn cho nông dân

  Thời gian gần đây, nạn phân bón giả đang hàng ngày bủa vây người nông dân, ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của bà con. 

  Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất cả nước, nhu cầu sử dụng phân bón nong nghiệp ngày càng cao. Đây cũng chính là mảnh đất “màu mỡ” cho các đối tượng buôn bán phân bón kém chất lượng, phân giả hoạt động tràn lan.

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, việc sử dụng phân bón giả cho đồng ruộng, vườn cây không chỉ thiệt hại cho một vụ mùa đó mà phải rất lâu sau mới cải tạo lại đất trồng.

  Chào tất cả mọi người!

  TS. Vũ Tiến Khang – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật canh tác, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long cho biết:, “Tình trạng phân bón giả, phân bón trộn hiện nay đang lộng hành, với công nghệ tinh vi khiến người dân khó có thể nhận biết. Sản xuất phân giả đang hàng ngày bủa vây người nông dân với đồng ruộng và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.
  Trên thực tế, đa số các mẫu phân bón giả, phân bón kém chất lượng không nằm ở các thương hiệu lớn mà thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường, chúng nhắm đến khu vực nông thôn, thuộc vùng sâu, vùng xa, nơi hiểu biết người dân còn hạn chế.

  “Khi nhập hàng, giá phân trộn thường rẻ hơn so với phân của các công ty uy tín, mà sử dụng những hạt phân trộn nông dân cũng không biết. Với các loại phân giả, kém chất lượng này, 1 bao phân lời cả vài trăm nghìn đồng, nếu mỗi ngày đại lý bán được 10 bao đã có tiền triệu. Lợi nhuận khiến các tiểu thương mờ mắt mở đường cho phân giả lọt vào đồng ruộng, đặc biệt là các vùng đất lúa”, TS. Vũ Tiến Khang cảnh báo.

  Theo phân tích từ các nhà khoa học, phân bón giả, kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Chuyên gia nông nghiệp PGS.TS. Mai Thành Phụng cho rằng, phân giả gây tác hại lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó gây mất mùa.

  Chào tất cả mọi người!

  Không chỉ thế, phân bón giả còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất trồng, nguồn nước. Ttrong một số loại phân giả, kém chất lượng được mang đi phân tích có chứa những chất độc hại, kim loại nặng, gây nguy hiểm cho môi trường, ảnh hướng tới sức khỏe công đồng mà người dân không hề biết.

  Phân bón giả gây còn làm ảnh hướng tới uy tín của các công ty sản xuất phân bón thật, làm giảm tính cạnh tranh. Nếu bón sai, bón nhầm phân giả có xi măng, muối sẽ làm hư kết cấu đất trồng trọt lâu dài, khó khắc phục.

  Để hạn chế vấn nạn phân bón giả hiện nay, cần đẩy mạnh mô hình liên kết nông dân vào các tổ hợp tác, hợp tác xã. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người cách phân biệt phân bón giả/thật, phân kém chất lượng và phân có uy tín, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất phân bón uy tín để cung cấp nguồn vật tư nông nghiệp chất lượng cao.
  Cùng với đó là tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt hơn nữa đại l‎ý, doanh nghiệp sản xuất, mua bán phân giả, kém chất lượng.

  Mức xử phạt hiện nay đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phân bón giả, kém chất lượng là quá nhẹ, không đủ sức răn đe do lợi nhuận mang lại quá lớn.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Tiêu huỷ hơn 20 tấn phân bón giả tại TP.HCM

  Sáng ngày 9/5/2017, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP đã phát hiện và tiêu huỷ hơn 20 tấn phân

  Xem thêm

  Cách nhận diện thịt ôi tẩm hóa chất

  Gần đây, dư luận bắt đầu đưa nhiều thông tin về thực phẩm bẩn bị tẩm ướp nước tẩy rửa bồn cầu, hóa chất ướp xác… khiến cho người tiêu dùng hoang

  Xem thêm

  Trung tâm kinh doanh hóa chất sẽ được xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh

    Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương báo cáo, TP hiện có khoảng 638 cơ sở sản xuất kinh doanh hóa chất, trong đó hóa

  Xem thêm

  Nên dùng phân bón hóa học hay phân bón hữu cơ?

  Tầm quan trọng của việc bón phân cho cây trồng? Cây trồng đòi hỏi một lượng dưỡng chất cao từ đất để phục vụ cho quá trình sinh trưởng và

  Xem thêm