• Phân bón giả lộng hành gây tổn thất lớn cho nông dân

  Thời gian gần đây, nạn phân bón giả đang hàng ngày bủa vây người nông dân, ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của bà con. 

  Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất cả nước, nhu cầu sử dụng phân bón nong nghiệp ngày càng cao. Đây cũng chính là mảnh đất “màu mỡ” cho các đối tượng buôn bán phân bón kém chất lượng, phân giả hoạt động tràn lan.

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, việc sử dụng phân bón giả cho đồng ruộng, vườn cây không chỉ thiệt hại cho một vụ mùa đó mà phải rất lâu sau mới cải tạo lại đất trồng.

  Chào tất cả mọi người!

  TS. Vũ Tiến Khang – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật canh tác, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long cho biết:, “Tình trạng phân bón giả, phân bón trộn hiện nay đang lộng hành, với công nghệ tinh vi khiến người dân khó có thể nhận biết. Sản xuất phân giả đang hàng ngày bủa vây người nông dân với đồng ruộng và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.
  Trên thực tế, đa số các mẫu phân bón giả, phân bón kém chất lượng không nằm ở các thương hiệu lớn mà thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường, chúng nhắm đến khu vực nông thôn, thuộc vùng sâu, vùng xa, nơi hiểu biết người dân còn hạn chế.

  “Khi nhập hàng, giá phân trộn thường rẻ hơn so với phân của các công ty uy tín, mà sử dụng những hạt phân trộn nông dân cũng không biết. Với các loại phân giả, kém chất lượng này, 1 bao phân lời cả vài trăm nghìn đồng, nếu mỗi ngày đại lý bán được 10 bao đã có tiền triệu. Lợi nhuận khiến các tiểu thương mờ mắt mở đường cho phân giả lọt vào đồng ruộng, đặc biệt là các vùng đất lúa”, TS. Vũ Tiến Khang cảnh báo.

  Theo phân tích từ các nhà khoa học, phân bón giả, kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Chuyên gia nông nghiệp PGS.TS. Mai Thành Phụng cho rằng, phân giả gây tác hại lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó gây mất mùa.

  Chào tất cả mọi người!

  Không chỉ thế, phân bón giả còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất trồng, nguồn nước. Ttrong một số loại phân giả, kém chất lượng được mang đi phân tích có chứa những chất độc hại, kim loại nặng, gây nguy hiểm cho môi trường, ảnh hướng tới sức khỏe công đồng mà người dân không hề biết.

  Phân bón giả gây còn làm ảnh hướng tới uy tín của các công ty sản xuất phân bón thật, làm giảm tính cạnh tranh. Nếu bón sai, bón nhầm phân giả có xi măng, muối sẽ làm hư kết cấu đất trồng trọt lâu dài, khó khắc phục.

  Để hạn chế vấn nạn phân bón giả hiện nay, cần đẩy mạnh mô hình liên kết nông dân vào các tổ hợp tác, hợp tác xã. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người cách phân biệt phân bón giả/thật, phân kém chất lượng và phân có uy tín, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất phân bón uy tín để cung cấp nguồn vật tư nông nghiệp chất lượng cao.
  Cùng với đó là tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt hơn nữa đại l‎ý, doanh nghiệp sản xuất, mua bán phân giả, kém chất lượng.

  Mức xử phạt hiện nay đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phân bón giả, kém chất lượng là quá nhẹ, không đủ sức răn đe do lợi nhuận mang lại quá lớn.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Chính thức bỏ chế độ cấp phép nhập khẩu tự động phân bón

            Chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 13/7.

  Xem thêm

  Nghiên cứu độ pH của đất, cách khử chua cho đất

  Độ pH phản ánh đất chua (acid) hay kiềm. Tính kiềm hay acid của dung dịch được xác định bởi nồng độ ion hydrogen” [H+]. Theo khoa học, thuật ngữ

  Xem thêm

  Hướng dẫn bà con bón đạm, lân, kali cho cây trồng

  Đạm, lân, kali là 3 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết nhất với mọi cây trồng. Chúng là nguồn phân bón đa lượng giúp cây trồng tăng năng suất, chất

  Xem thêm

  Thủ tướng đưa ra giải pháp cấp bách quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

  Để tạo được bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp hiện nay, Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số

  Xem thêm