• Phân bón giả lộng hành gây tổn thất lớn cho nông dân

  Thời gian gần đây, nạn phân bón giả đang hàng ngày bủa vây người nông dân, ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của bà con. 

  Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất cả nước, nhu cầu sử dụng phân bón nong nghiệp ngày càng cao. Đây cũng chính là mảnh đất “màu mỡ” cho các đối tượng buôn bán phân bón kém chất lượng, phân giả hoạt động tràn lan.

  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, việc sử dụng phân bón giả cho đồng ruộng, vườn cây không chỉ thiệt hại cho một vụ mùa đó mà phải rất lâu sau mới cải tạo lại đất trồng.

  Chào tất cả mọi người!

  TS. Vũ Tiến Khang – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật canh tác, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long cho biết:, “Tình trạng phân bón giả, phân bón trộn hiện nay đang lộng hành, với công nghệ tinh vi khiến người dân khó có thể nhận biết. Sản xuất phân giả đang hàng ngày bủa vây người nông dân với đồng ruộng và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.
  Trên thực tế, đa số các mẫu phân bón giả, phân bón kém chất lượng không nằm ở các thương hiệu lớn mà thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường, chúng nhắm đến khu vực nông thôn, thuộc vùng sâu, vùng xa, nơi hiểu biết người dân còn hạn chế.

  “Khi nhập hàng, giá phân trộn thường rẻ hơn so với phân của các công ty uy tín, mà sử dụng những hạt phân trộn nông dân cũng không biết. Với các loại phân giả, kém chất lượng này, 1 bao phân lời cả vài trăm nghìn đồng, nếu mỗi ngày đại lý bán được 10 bao đã có tiền triệu. Lợi nhuận khiến các tiểu thương mờ mắt mở đường cho phân giả lọt vào đồng ruộng, đặc biệt là các vùng đất lúa”, TS. Vũ Tiến Khang cảnh báo.

  Theo phân tích từ các nhà khoa học, phân bón giả, kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Chuyên gia nông nghiệp PGS.TS. Mai Thành Phụng cho rằng, phân giả gây tác hại lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó gây mất mùa.

  Chào tất cả mọi người!

  Không chỉ thế, phân bón giả còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất trồng, nguồn nước. Ttrong một số loại phân giả, kém chất lượng được mang đi phân tích có chứa những chất độc hại, kim loại nặng, gây nguy hiểm cho môi trường, ảnh hướng tới sức khỏe công đồng mà người dân không hề biết.

  Phân bón giả gây còn làm ảnh hướng tới uy tín của các công ty sản xuất phân bón thật, làm giảm tính cạnh tranh. Nếu bón sai, bón nhầm phân giả có xi măng, muối sẽ làm hư kết cấu đất trồng trọt lâu dài, khó khắc phục.

  Để hạn chế vấn nạn phân bón giả hiện nay, cần đẩy mạnh mô hình liên kết nông dân vào các tổ hợp tác, hợp tác xã. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người cách phân biệt phân bón giả/thật, phân kém chất lượng và phân có uy tín, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất phân bón uy tín để cung cấp nguồn vật tư nông nghiệp chất lượng cao.
  Cùng với đó là tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt hơn nữa đại l‎ý, doanh nghiệp sản xuất, mua bán phân giả, kém chất lượng.

  Mức xử phạt hiện nay đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phân bón giả, kém chất lượng là quá nhẹ, không đủ sức răn đe do lợi nhuận mang lại quá lớn.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Nguy cơ thủng ruột, phá nát gan vì ăn măng tẩm hóa chất

    Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Viện phó Viện Vệ sinh y tế cộng đồng TPHCM khẳng định: ngâm tẩy trắng măng, làm đẹp măng bằng chất tẩy trắng

  Xem thêm

  SẢN XUẤT PHÂN BÓN TỪ NƯỚC THẢI

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ sinh học Frauenhof ở Stuttgart, Đức, đã tìm ra giải pháp cho phép sử dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có –

  Xem thêm

  Thuế GTGT đối với nguyên liệu phân bón, vẫn còn nhiều vướng mắc

  Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện đơn vị đang gặp vướng mắc trong việc xác định thuế GTGT đối với mặt hàng nguyên liệu sản xuất phân bón nhập khẩu.

  Xem thêm

  Axit humic – Thành phần thiết yếu của đất nông nghiệp

  Axit humic được phát hiện bởi nhà khoa học người Đức Karl Franz Achard (1753-1821) và ngay sau đó nó được đánh giá là một trong những thành phần thiết

  Xem thêm