• Phân vi sinh trộn lẫn mảnh thủy tinh khiến nông dân lo lắng

  Mới đây, người dân xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đang rất hoang mang khi phát hiện ra phân bón vi sinh có chứa mảnh thủy tinh, tạp chất; mà lượng phân này lại do các cơ quan chức năng cấp phép, chính quyền địa phương các cấp, đoàn thể giới thiệu về địa phương và đem về bán trực tiếp tận nhà cho người dân trên địa bàn.
  Theo tìm hiểu thì tháng 6, Công ty TNHH TM & SX sinh học Nam Long thuộc TP Vĩnh Long đã tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu sản phẩm phân bón vi sinh nhãn hiệu BM001 do Công ty cổ phần VIETSTAR sản xuất.
  Chào tất cả mọi người!
  Người dân phát hiện các loại tạp chất lẫn trong phân bón vi sinh BM001
  Phân vi sinh với nhãn hiệu BM001 được công ty Nam Long giới thiệu là loại phân hữu cơ vi sinh đặc chủng, vừa có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo môi trường đất lại có thể khống chế được bệnh hại cây trồng, làm giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu bệnh trong quá trình sản xuất. Bằng những chiêu trò quảng bá như vậy nông dân đã tin đây là sản phẩm phân bón chất lượng do chính quyền địa phương cấp phép và tổ chức hội thảo giúp nông dân phát triển sản xuất tăng năng xuất cây trồng nên có 20 hộ dân đăng ký mua loại phân bón trên với số lượng 36 tấn.
  Tuy nhiên, khi mang sản phẩm này bón cho cây trồng thì người dân phát hiện trong phân có chứa nhiều mảnh thủy tinh, gạch ngói, mảnh vỏ sò… nên rất hoang mang lo lắng.
  Sản phẩm phân bón “hữu cơ vi sinh đặc chủng vừa là phân bón- vừa khống chế bệnh cho cây giảm, thiểu lượng thuốc diệt trừ sâu bệnh”, do Công ty cổ phần VietStar sản xuất tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM. Với thành phần trên bao bì gồm: hàm lượng đạm 1,0%, lân 0,5%, kali 0,5%, hữu cơ 23%, độ ẩm 30% và vi sinh vật chức năng.
  Một trong số những hộ dân mua phân vi sinh của công ty Nam Long, Ông Nguyễn Thế Vinh cho biết: “Do tin tưởng đây là phân bón chất lượng do chính quyền địa phương và Công ty Nam Long giới thiệu tại hội thảo rất hấp dẫn nên đã mua một tấn phân bón với giá 6,5 triệu đồng đã trả trước 3 triệu đồng. Sau khi bón phân cho cây hồ tiêu được vài ngày thì phát hiện trên mặt đất tại vị trí bón loại phân vi sinh này có rất nhiều mảnh thủy tinh, gạch ngói vỡ vụn và các loại tạp chất khác. Khi gọi điện báo với Công ty Nam Long thì được trả lời là do giao nhầm lô hàng. Sau đó đại diện công ty này đã tìm đến gặp trực tiếp và hứa sẽ đổi một tấn phân khác bảo đảm chất lượng hơn và gia đình tôi không phải trả thêm khoản tiền đang nợ”.
  Chào tất cả mọi người!
  Cũng như ông Vinh, nhiều hộ gia đình ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cũng phát hiện tình trạng tương tự và liên hệ với đại diện công ty Nam Long cũng được hứa hẹn đổi trả sản phẩm, tuy nhiên số lượng phân bón sau khi đổi trả vẫn gặp phải tình trạng như cũ.
  Giám đốc Công ty Nam Long, Ông Trần Tuấn Linh cho biết: “Việc người dân phản ánh phân bón có chứa mảnh thủy tinh và các loại tạp chất khác là đúng sự thật. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành phối hợp đơn vị sản xuất, người dân và chính quyền địa phương để khắc phục. Công ty Nam Long chỉ là đơn vị trung gian bán sản phẩm cho công ty Công ty cổ phần VietStar và không biết được chất lượng sản phẩm vì không được trực tiếp kiểm tra. Nếu phân bón có vấn đề về chất lượng thì phía công ty sản xuất là đơn vị phải chịu trách nhiệm.
  Sau khi nhận được thông tin phản ánh ông Trần Mậu Dũng(Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắc Nông) cho biết: Chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra, bước đầu xác nhận thông tin phản ánh của người dân là đúng sự thật. Qua kiểm tra đánh giá thực tế phát hiện phân bón vi sinh nhãn hiệu BM001 do Công ty Nam Long phân phối có chứa mảnh thủy tinh vụn và nhiều tạp chất khác nên đã lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm và đang chờ kết quả. Hiện tại, chúng tôi đã làm việc với Công ty Nam Long nhưng đây chỉ là nhà phân phối nên vẫn chưa xử lý được vụ việc. Thời gian tới sẽ mời đơn vị sản xuất đến làm việc liên quan đến các nội dung nêu trên”.
  Như vậy có thể thấy thị trường phân bón hiện nay rất hỗn loạn, rất cần các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường giúp bà con nông dân vững tin sản xuất.  
   

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  9 xu hướng nổi bật 2016 của công nghiệp hóa chất

  Công nghiệp hóa chất đang trải qua một thời kì siêu đổi mới về khoa học công nghệ, mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các công

  Xem thêm

  Một số loại phân lân và công dụng với đất, cây trồng

  Phân lân (phân chứa P) gồm 2 loại chính là: + Lân tự nhiên (như Apatit, Phosphorit) + Lân chế tạo (như Super lân, Lân nung chảy) Hàm lượng lân

  Xem thêm

  Rùng mình với quy trình sản xuất nem chua rán tẩm hóa chất

  Những miếng bì nhợt nhạt hôi thối, trộn lẫn cả bụi đất bẩn vốn là loại phế phẩm mà  người mua thịt và người bán thịt lợn đã bỏ đi

  Xem thêm

  Sử dụng phân bón tại Việt Nam: Vãi hàng nghìn tỷ đồng xuống sông, xuống biển

  Theo đánh giá thì tỷ lệ phân hóa học thông thường thất thoát ra môi trường sau khi bón chiếm khoảng 60-65%. Vì vậy mà chi phí sản xuất nông nghiệp

  Xem thêm