• Nông dân tự chế “tân dược” diệt trừ sâu bệnh

  Năm 2014, cán bộ trường Học viện Nông nghiệp Hà Nội về xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An để tổ chức tập huấn kỹ thuật chế thuốc trừ sâu bằng thảo dược sử dụng cho các loại rau màu để bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Cuộc tập huấn thu hút đông đảo người dân xã Tào Sơn tham gia. Tuy nhiên sau khi kết thúc buổi tập huấn thì chỉ mỗi ông Bảy  ở thôn 9, xã Tào Sơn là bắt tay vào chế loại thuốc diệt sâu bệnh bằng thảo dược này.
  Bê từ trong nhà ra 3 bình “tân dược” vừa mới chế thơm nức, mùi vị cuốn hút, bắt mắt, ông Bảy nói về chi phí làm ra loại thuốc thảo dược này: “Về chi phí, hiệu quả, thì thuốc này ngang với mua thuốc BVTV ở các đại lý mà lại bảo vệ được môi trường và an toàn cho người dùng cũng như cho nông sản. Chỉ cần nông dân chịu khó chứ không hề khó làm”.
  Chào tất cả mọi người!
  Ông Bảy hướng dẫn cách thức chế thuốc trừ sâu thảo dược
  Ông Bảy cho biết: việc chế thuốc thỏa dược này cần tuân thủ các nguyên tắc, tỷ lệ như sau: 400gr gừng+ 400gr tỏi + 400gr ớt cay, tất cả đã được dã nhỏ hoặc xay nhuyễn, rồi đem ngâm 7 – 15 ngày trong 1,5 lít rượu tự nấu, loại rượu có nồng độ cao. Khi ngâm đủ thời gian thì chắt lấy nước để sử dụng. Lượng bã còn lại tiếp tục cho rượu vào ngâm để sử dụng tiếp.
  Cách dùng: với 1 lon bia dung dịch nước thảo dược ngâm lần đầu (từ 300 – 350ml), đem pha với 18 lít nước, sẽ đủ phun cho 1 sào rau màu. Đây là loại thuốc không độc và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng khi phun cần bịt khẩu trang để tránh bị hơi cay xộc vào mũi. Đặc biệt là sau khi phun thuốc này xong có thể sử dụng ăn liền, không cần cách ly như các loại thuốc BVTV bằng hóa chất. Tùy thuộc và mức độ sâu, bệnh trên cây trồng để xác định nồng độ dung dịch phun khác nhau. Theo kinh nghiệm của ông Bảy chia sẻ: để có hiệu quả tốt nhất, nên phun thuốc diệt sâu vào lúc sáng sớm và phun thuốc diệt các loại bệnh, nấm vào chiều tối. Đối với những loại hoa màu chưa sử dụng ngay thì khi phun có thể bỏ vào một ít xà phòng để tăng hiệu quả diệt trừ sâu bệnh và tăng khả năng khuếch tán của thuốc.
  Nhờ sử dụng loại thuốc trừ sâu bằng thảo dược mà sản phẩm của ông Bảy làm ra đều được các thương lái đến thu mua tại chỗ. Hiện nay, ông Bảy có nhiều mối khách quen thường xuyên đặt mua hàng nông sản sạch của gia đình ông.
  Chào tất cả mọi người!
  Thuốc trừ sâu thảo dược có mùi thơm nức, cuốn hút
  Ông Bảy cho biết: “Không chỉ phun thuốc thảo dược cho rau màu, tôi còn thử nghiệm trên cây lúa và nhận thấy thuốc trừ sâu thảo dược này có thể phun trừ được hầu hết các loại sâu bệnh trên lúa, kể cả bệnh đạo ôn. Khi nào còn sức để làm nông nghiệp thì tôi sẽ vẫn tiếp tục sử dụng thuốc trừ sâu thảo dược tự chế an toàn này để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường sống và hi vọng mọi người cùng sử dụng loại thuốc thảo dược này vì sức khỏe của mọi người.
  Từ thành công của ông Bảy mà hiện nay, riêng thôn 9 đã có khoảng 20 hộ áp dụng theo kỹ thuật chế thuốc trừ sâu thảo dược. Và trên địa bàn xã Tào Sơn hiện có gần 200 hộ áp dụng kỹ thuật này để sử dụng cho sản xuất rau màu và đều cho hiệu quả cao.
   

  Tổng hợp

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Chất cải tạo đất biến thành phân bón bằng cách đặt tên mập mờ

  Hiện nay, ở một số tỉnh Tây Nguyên, xuất hiện rất nhiều sản phẩm là chất cải tạo đất bày bán trên thị trường, bằng sự lắt léo trong việc

  Xem thêm

  10 nguyên tắc bón phân hiệu quả nhất

  Bón phân là giải pháp tác động lên quá trình chu chuyển vật chất trong tự nhiên. Việc bón phân cho cây trồng không trực tiếp tạo ra nông sản

  Xem thêm

  Meo nhận biết hải sản bị ướp Ure, hóa chất

  Lượng urê trong cơ thể cao quá mức có thể gây ức chế hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh… Hơn nữa, urê

  Xem thêm

  Lãnh đạo doanh nghiệp uống thuốc diệt cỏ trước hàng trăm người chứng kiến

  Để chứng minh loại thuốc diệt cỏ mới được làm từ thảo dược an toàn cho con người, chủ nhân của loại thuốc diệt cỏ này đã “uống thử nghiệm

  Xem thêm