• 10 nguyên tắc bón phân hiệu quả nhất

  Bón phân là giải pháp tác động lên quá trình chu chuyển vật chất trong tự nhiên. Việc bón phân cho cây trồng không trực tiếp tạo ra nông sản mà là để phối hợp tốt với thiên nhiên tăng năng suất, chất lượng nông sản trong quá trình chu chuyển vật chất.
  Xem thêm:

  Nguyên tắc số 1: 

  Bón phân hợp lý cho cây Tức là phối hợp tốt với thiên nhiên để tạo ra sản phẩm có ích cho con người, chứ không phải là áp đặt ý muốn của con người lên thiên nhiên, cho nên con người muốn tạo ra nhiều nông sản thì cần nắm bắt được các quy luật chuyển hoá vật chất, làm quá trình chu chuyển vật chất diễn ra với quy mô lớn, cường độ mạnh, tốc độ nhanh.

  Chào tất cả mọi người!

  Nguyên tắc số 2:

  Mọi tác động đều chỉ nên vừa đủ, mọi thứ thừa hay thiếu đều gây hại cho hoạt động bình thường của nó.Nhiều người cho rằng cái gì đã tốt thì càng nhiều càng tốt, cái gì đã xấu thì càng nhiều càng xấu.
  Tuy nhiên thực tế không như vậy, bón phân quá nhiều cũng gây hại cho cây, thậm chí làm cho cây chết. Ví dụ như: Đồng (Cu) là phân vi lượng đối với cây, nếu phun với nồng độ cao (trên 1%) làm cho lá cây bị cháy.
  khi bón phân cho cây, điều quan trọng không phải chỉ là không để cây thiếu chất, mà còn không bón thừa yếu tố dinh dưỡng nào cho cây.
  Sức chịu cũng như khả năng hấp thụ của các bộ phận trên cây cũng khác nhau. Cùng một loại phân bón, cùng hàm lượng nhưng có thể đối với bộ phận này là thừa, bộ phận khác lại thiếu. Vì thế cần nghiên cứu tính chất của từng loại phân bón, đặc điểm của các giống cây để lừa chọn cách cung cấp cho cây cho phù hợp.

  Nguyên tắc số 3:

  Khoa học ngày càng phát triển nhanh, cùng với đó tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày càng nhiều nhưng thiên nhiên cũng còn nhiều điều ta chưa biết tới. Thái độ chủ quan, có thể dẫn đến những sai lầm, nhiều thất bại trong sản xuất.
  Để có thể bón phân hợp lý, phải thường xuyên quan sát, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn. Kinh nghiệm tích lũy được kết hợp với những hiểu biết khoa học, giúp chúng ta ngày càng nâng cao mức độ hợp lý của việc bón phân.
  Chào tất cả mọi người!

  Nguyên tắc số 4: 

  Các kết quả nghiên cứu khoa học thu được từ phòng thí nghiệm thường rất xa so với điều kiện trên đồng ruộng, đất canh tác đại trà. Muốn có được kết quả như trong phòng thí cần đầu tư rất tốn kém để tại được môi trường và điều kiện tương tự. Vì vậy khi áp dụng đại trà, các kết quả khoa học không mang lại kết quả như mong muốn.
  Chẳng hạn: Những phương pháp bón phân không để ý đến các loài sinh vật khác trên đồng ruộng, không chú ý đến mói quan hệ giữa chúng, thì sẽ làm giảm tác dụng của phân bón, thậm chí có hại.

  Nguyên tắc số 5: 

  Khoa học phân bón giúp ta bón phân hợp lý, tuy vậy nếu quá chuyên biệt trong lĩnh vực này sẽ làm cho kiến thức hiểu biết của ta về thiên nhiên trở nên manh mún và có nguy cơ dẫn đến thất bại.
  Tuy nhiên, việc bón phân hợp lý để tạo ra năng suất cây trồng cao, bảo vệ tốt môi trường không chỉ đơn thuần là sự liên kết, sự giao thoa, sự liên ngành của một số lĩnh vực khoa học khác nhau, mà là sự tìm tòi nghiên cứu trong một lĩnh vực khoa học mà đối tượng của nó là sự sống, là quá trình tạo thành năng suất kinh tế. Đây là một loại đối tượng tổng hợp mà càng chia nhỏ ra càng chuyên biệt hoá, càng đi xa khỏi bản chất của đối tượng nghiên cứu.
  Chào tất cả mọi người!

  Nguyên tắc số 6: 

  Trong các hệ sinh thái, mỗi tác động từ bên ngoài đưa vào hệ, thường tạo ra những phản ứng dây chuyền, lan rộng ra trong không gian theo các mạng lưới dinh dưỡng, năng lượng, thông tin, v.v… và kéo dài theo thời gian, cho đến khi toàn bộ hệ sinh thái thiết lập được trạng thái cân bằng mới.
  Mỗi hiện tượng xảy ra trong hệ sinh thái đều là kết quả của nhiều nguyên nhân, mặt khác một nguyên nhân có thể dẫn tới những kết quả khác nhau.
  Bón phân cũng như những biện pháp kỹ thuật canh tác khác nhau, thường không chỉ gây ra một tác động trực tiếp dẫn đến một kết quả nào đó mà thường có nhiều tác động lên các thành tố trong hệ sinh thái và có thể dẫn đến những kết quả khác nhau, trong đó có thể có những kết quả mà con người không ngờ tới.
  Bón phân hợp lý không cần sử dụng lượng phân bón nhiều mà có thể đạt được hiệu quả rất cao.

  Nguyên tắc số 7:

  Bón phân, con người nghĩ rằng đó là đưa điều tốt đến cho cây, vì vậy càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, hiệu quả của việc bón phân đạt cao nhất khi bón hợp lý, có nghĩa là phù hợp với hệ sinh thái nông nghiệp. Bón phân không hợp lý sẽ gặp phải phản ứng chống lại của tự nhiên, gây ra hậu quả xấu.

  Nguyên tắc số 8:

  Cây trồng, hệ sinh thái nông nghiệp là những hệ thống thống nhất và hoàn chỉnh, mỗi bộ phận đều có vị trí và chức năng của mình. Bón phân cho cây trồng nằm tăng chất dinh dưỡng cho cây để tạo ra nhiều nông sản. Tuy nhiên cây trồng là một bộ phận của hệ sinh thái đồng ruộng do vậy không thể chỉ cải thiện một bộ phận của hệ sinh thái mà cần quan tâm đến sự hài hoà trong toàn bộ hệ sinh thái đồng thời thúc đẩy các hoạt động của toàn bộ hệ sinh thái hướng tới việc tạo ra năng suất cao.

  Nguyên tắc số 9:

  Bón phân là để làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng của nông sản, phải đáp ứng được nhu cầu của con người. Nếu chỉ quan tâm đến năng suất, để dư lại phân bón trong nông sản, khi nông sản có nhiều NO3, nhiều kim loại nặng thì nông sản không tốt cho sức khỏe con người. Bón phân không hợp lý có thể làm giảm phẩm chất nông sản rất đáng kể.
  Ngoài ra, phân bón có ảnh hưởng đến thời gian bảo quản và chuyên chở nông sản, rau quả nhiều đạm rất nhanh hỏng, úng.
  Bón phân không hợp lý thường để lại trong môi trường đất, nước, không khí những dư lượng phân bón gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Bón phân hợp lý không chỉ phát huy hiệu quả của phân bón mà còn đảm bảo cho môi trường trong lành và thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng tiến bộ.

  Nguyên tắc số 10:

  Cần có cách nhìn toàn diện, khi canh tác bất cứ loại cây trồng nào cũng không thể tách rời ra khỏi đặc điểm của cây, phải có cách nhìn toàn diện và đặt đúng vị trí của nó trong hệ sinh thái đồng ruộng.

  Sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng rất lớn bởi điều kiện thời tiết từng năm và tính chất đất của từng địa phương. Người nông dân thường lấy kinh nghiệm sản xuất của năm nay để áp dụng cho năm sắp tới.

  Muốn đạt năng suất chất lượng cao, người nông dân cần có cái nhìn toàn diện, cố gắng đi vào bản chất của các hiện tượng, không bị những nhiễu loạn nhất thời làm che mất bản chất.

  Bón phân hợp lý dựa vào phân tích hệ sinh thái nông nghiệp, phân tích hiện tượng đã xảy ra và dự báo những hiện tượng có thể xuất hiện trong vụ tới để đưa ra giải pháp bón phân mang lại hiệu quả cao nhất về kinh tế, xã hội cũng như môi trường.
   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Vai trò của axit humic với đất và cây trồng

  Trong thành phần nhiều loại phân bón hiện nay, ngoài chất các chất hữu cơ, chất đa – trung – vi lượng còn có axit humic. Vậy axit humic là

  Xem thêm

  Cảnh giác với 10 loại trái cây đúng vụ vẫn bị tẩm hóa chất

    Mùa hè có rất nhiều loại quả đúng mùa như mít, xoài, ổi, dưa hấu…nhưng vì lợi nhuận một số thương lái đã tẩm hóa chất độc hại khiến

  Xem thêm

  Vai trò các yếu tố dinh dưỡng đối với cây trồng

  Các yếu tố dinh dưỡng bao gồm 3 loại: nguyên tố cơ bản, nguyên tố đa lượng, nguyên tố trung lượng  và nguyên tố vi lượng. Sau đây hacheco.vn sẽ

  Xem thêm

  Nước mắm tự làm không lo hóa chất

  Ngại nước mắm không an toàn ngoài thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự làm loại gia vị này tại nhà. Với cách làm nước mắm này thì bạn

  Xem thêm