• Mẹo tạo phân bón cho cây trồng từ rác thải, đồ ăn thừa

  Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học, mọi người đều có thể tận dụng các loại rác thải trong nhà như vỏ chuối, vỏ trứng, nguồn thức ăn thừa…, để làm phân bón hữu cơ tự nhiên cho cây.
  Các phương pháp này không chỉ giúp cây phát triển tốt mà còn tiết kiệm và an toàn cho môi trường.

  Phân bón được làm từ vỏ chuối

  Vỏ chuối làm thành phân bón rất cần thiết đối với nhiều loại cây trồng trong vườn nhà, vỏ chuối chứa nhiều phốt pho và kali – dinh dưỡng quan trọng cho sự sinh trưởng của thực vật. Đối với cây cảnh sống ở chậu nhỏ, nếu bón vỏ chuối trực tiếp sẽ làm cho rễ bị thối. Vì vậy, vỏ chuối cần phải được sơ chế bằng cách xay nhuyễn với một nhúm muối hạt (hoặc có thể sử dụng nước vo gạo) và thêm vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi cho cây. Người dùng đem trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần rồi tiến hành trồng cây.
  Chào tất cả mọi người!
  Vỏ chuối cung cấp phốt pho và kali cho cây chỉ dùng lượng vừa đủ không nên sử dụng quá nhiều.

  Phân bón làm từ vỏ trứng

  Vỏ trứng có những tác dụng rất hữu ích trong việc trồng rau tại vườn nhà, trong vỏ trứng có chứa hơn 95% khoáng chất, trong đó có khoảng 37% cacbonat canxi – dưỡng chất thiết yếu trong việc phát triển của thực vật cùng lượng lớn thành phần magie, kali, sắt và phốt pho.
  Vỏ trứng cung cấp dồi dào nguồn canxi cho cây trồng. Vì vậy để tận dụng nguồn nguyên liệu này, chúng ta có thể bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ rồi trộn vào đất giúp cho đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn.Ngoài ra, vỏ trứng còn giúp trung hòa độ pH giúp cho đất được tơi xốp hơn, cây sinh trưởng tốt hơn.

  Phân bón làm từ tro bếp

  Ngoài vỏ chuối, vỏ trứng thì tro bếp cũng là nguồn phân bón vô cơ tự nhiên, cung cấp nguồn kali và phốt pho cho cây trồng. Tro bếp thường có ở các vùng nông thôn, bà con có thể tận dụng tro sau khi đốt củi hoặc rơm trên bếp, lò sưởi để làm phân bón cho cây, tro bếp giúp kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả.
  Đem hòa một thìa tro bếp cùng 2 lít nước nóng, ngâm hỗn hợp này trong vòng 24 giờ rồi tiến hành lọc bỏ phần nước và dùng bón cho cây.
  Bà con nên kết hợp tro với phân ủ hữu cơ bởi vì chúng sẽ tăng độ màu mỡ cho đất.Lưu ý, không nên lạm dụng nhiều tro bởi nếu dùng nhiều quá có thể gây hại cho vi sinh vật có lợi cho đất trồng.

  Phân bón được làm từ bã đậu nành và bã dừa

  Có thể tận dụng bã nguyên liệu từ đậu nành và bã dừa để làm phân bón cho cây trồng trong nhà. Đem trộn bã đậu nành và bã dừa theo tỉ lệ 1:1  trộn vào đất ủ mục khoảng một tháng, sau đó tiến hành đem đi bón cho cây. Loại phân bón này giúp cho đất tơi xốp và làm tăng thành phần hữu cơ cho đất.
  Chào tất cả mọi người!
  Thức ăn thừa cũng là nguồn phân bón hữu cơ dồi dào cho đất..

  Phân bón từ thực phẩm thừa

  Trong bếp nhà bạn sẽ luôn có các loại thực phẩm thừa như rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, nước vo gạo… tất cả nguồn nguyên liệu này đều có thể làm phân bón. Thu các loại rác thải trên đựng và ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. Nếu loại thức ăn chiên xào có dầu mỡ, người dùng đổ một lớp nước chắt hết dầu mỡ đi rồi mới đổ vào thùng, cần để thùng phân xa nơi sinh hoạt để tránh mùi hôi khó chịu khi rác thải phân hủy.
  Ủ kín trong một vài tuần hoặc lâu hơn, sau đó người dùng chắt lấy nước sang một thùng khác để sử dụng tưới cho rau,cây cảnh, phần bã đã ủ dùng để bón cho cây với liều lượng vừa đủ tránh thừa chất dinh dưỡng.

  Phân bón làm từ bã chè, bã cà phê

  Có thể dùng bã chè, bã cà phê làm phân bón cho chậu hoa và cây cảnh giúp giữ được độ ẩm cho đất và làm cây trồng tươi tốt hơn. Người dùng chỉ cần rải đều bã chè hoặc bã cà phê lên trên bề mặt của đất. Lưu ý, các nguyên liệu này phải được chắt bỏ hết nước, chỉ lấy phần bã và không nên đổ trực tiếp bã chè khi còn nóng lên cây trồng mà cần phải để nguội rồi mới bón tránh làm tổn thương xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.
  Đối với các loại cây ưa sống trong môi trường đất có chứa axit như: hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam… những loại cây trồng này rất chuộng loại phân bón từ bã cà phê. Ngoài ra, bã cà phê còn có tác dụng giúp ngăn chặn sự tấn công của ốc sên và nhiều loại côn trùng gây hại khác.
  Tổng hợp

  Tham khảo:

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Hóa chất trong thuốc nhuộm tóc nguy hại tới sức khỏe như thế nào?

  Xu hướng nhuộm tóc trong những năm gần đây trở thành hiện tượng rất hot với tất cả mọi người, nhất là giới tuổi teen. Nhuộm tóc để làm đẹp

  Xem thêm

  Vai trò của Kali với chất lượng nông sản

  Trong sản xuất nông nghiệp Kali thường được sử dụng trong phân bón ở hai dạng: Kali Clorua (thường gọi là kali đỏ), kali sulfat (thường gọi là Kali trắng)

  Xem thêm

  Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng làm tăng năng suất, chất lượng nông sản (Phần 2)

  Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng làm tăng năng suất, chất lượng nông sản (Phần 2)   ►►► Xem lại phần 1 tại đây 9. Điều chỉnh sự chín

  Xem thêm

  Vai trò của axit xitric với đất trồng cà phê

    Trong những yếu tố dinh dưỡng đa lượng N,P,K thì photpho hay còn gọi là lân là  yếu tố được cây cà phê hấp thụ rất yếu. Đối với

  Xem thêm