• Lượng oxi trong khí quyển đang giảm dần

   
  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố, khí oxy trong khí quyển Trái Đất đang dần biến mất mà nguyên nhân gây ra hiện tượng vẫn là điều bí ẩn.
   
  Kết quả nghiên cứu của Đại học Princeton, New Jersey, Mỹ cho thấy lượng oxy trong khí quyển Trái Đất đã giảm 0,7% trong vòng 800.000 năm nhờ phân tích bọt khí tích tụ trong lõi băng ở Greenland và Nam Cực, theo Science Alert.
  Chào tất cả mọi người!
  Kết quả nghiên cứu được công bố hôm 23/9 trên tạp chí Science. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân hiện tượng này còn gặp nhiều khó khăn do oxy trên Trái Đất thường xuyên được tái tạo nhờ con người, động thực vật.
   
  Hiện nay, nghiên cứu lõi băng là cách tốt nhất thu thập dữ liệu cố định về lượng oxy còn tồn tại, dù lượng oxy thất thoát rất nhỏ.
   
  Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng tốc độ xói mòn là nguyên nhân gây ra hiện tượng khí oxy giảm dần. Quá trình xói mòi làm các lớp trầm tích bị oxy hóa nhiều hơn, vì vậy lượng oxy trong khí quyển càng giảm. Một nguyên nhân khác được đưa ra là tác động của biến đổi khí hậu trong vài triệu năm qua khiến Trái Đất nóng lên nhanh chóng, lượng oxy bị tiêu thụ nhiều hơn.
   
  Không khí con người hít thở ngày nay gồm khí oxy (chiếm 21%), nitơ, argon và carbon dioxide (CO2). Ảnh hưởng của hiện tượng khí oxy sụt giảm không nghiêm trọng như hiện tượng tăng CO2 gây ra, nhưng nó tác động đến lượng ánh sáng chiếu đến mặt đất và khí hậu Trái Đất.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Giải mã những chất độc nào có trong thực phẩm chúng ta đang ăn hàng ngày?

  Thực phẩm chứa những chất độc hại luôn là mối nguy hại lớn đối với con người trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, chúng ta lại không thể nhận

  Xem thêm

  Vô vàn mối nguy hại trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân

  Kết quả phân tích hóa học các sản phẩm chăm sóc cá nhân thông dụng như dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng… cho thấy một số sản phẩm

  Xem thêm

  Tiết kiệm chi phí chăm bón nhờ ủ rác thành phân bón hữu cơ

  Rác thải là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường hiện nay. Bởi vậy, một giải pháp mới và khá sáng tạo được đưa ra

  Xem thêm

  Áp thuế tự vệ phân bón: Gánh nặng đổ lên nông dân

  Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức (trước đó là biện pháp tự vệ tạm thời) đối với mặt hàng phân bón DAP và MAP của Bộ

  Xem thêm