• Kĩ thuật bón vôi cho cây trồng

  Bón vôi cho cây trồng giúp cung cấp Calcium và cải thiện độ chua (pH) của đất. Thế nhưng việc nắm rõ cách sử dụng vôi trong nông nghiệp vẫn còn nhiều bà con chưa biết. Bà con phải biết rõ đặc tính và cách sử dụng để tăng độ hiệu quả với cây trồng.
  Vôi là gì?
  Trong tiếng Việt vôi là ôxít canxi CaO hoặc Hidrôxit canxi Ca(OH)2.
  Trong nông nghiệp vôi dùng để bón ruộng ở dạng Ca(OH)2  (vôi tôi, vôi hả, vôi bột …).
  Ưu điểm:
  Cung cấp canxi cho cây trồng. Ngoài vôi bà con có thể dùng canxi nitrat Ca(NO3)2 hoặc lân nung chảy. Tuy nhiên, có một số tài liệu lại khuyến cáo bà con nên dùng bột đá, bột vỏ sò CaCO3 hay thạch cao CaSO4+2H2O. Điều này là không đúng vì những chất này không tan trong nước, thậm chí còn có hại cho cây trồng nên bà con lưu ý là không nên sử dụng cho cây trồng để tránh những hậu quả khôn lường.
  Chào tất cả mọi người!
  Đất có dư lượng axít, độ pH nhỏ hơn 7 sẽ trở thành đất chua. Hầu hết đất canh tác nông nghiệp đều chua. Tùy theo loại cây trồng mà độ chua hợp lý sẽ khác nhau (với cà phê hợp lý là độ pH từ 5,5 đến 6,5). Khi độ pH xuống dưới mức hợp lý thì phải sử dụng vôi để chống chua. Tốt nhất là bà con nên dùng vôi vì nó khá rẻ và có tác dụng cao.
  Nhược điểm:
  Làm chai đất: Đất chua có nhiều nguyên nhân (chua vì dư thừa axít do bón phân hóa học nhất là các lọai phân sunphát; chua do các vi sinh vật thải ra; chua do rẽ cây tiết ra trong quá trình hấp thu dinh dưỡng). Khi bón các lọai phân sunphat quá nhiều sẽ tạo ra dư lượng chất axit sunphuric H2SO4 làm chua đất, sau đó lại dùng vôi để khử chua nên sẽ có phản ứng hóa học sau : Ca(OH)2 +H2SO4 = CaSO4 +2H2O, tức tạo ra “thạch cao “gây ra hiện tượng chai đất và bó rễ cây. Hiện tượng chai đất còn do nhiều nguyên nhân khác nhưng ở đây chỉ nói về vôi.
  Khi bón vôi vào đất sẽ vừa có tiêu diệt các vi sinh vật có hại và vừa tiêu diệt các sinh vật có lợi cho đất: Các vi sinh vật mắt thường không nhìn thấy nhưng bà con sẽ thấy khi bón vôi như con giun đất chết liền khi gặp vôi).
  Làm mất chất dinh dưỡng: Vôi khi gặp các lọai phân bón chứa nitơ (N) sẽ làm mất nitơ , khi gặp lân (P2O5) sẽ biến lân thành quặng phosphat khiến cây không hấp thu được. Hầu hết các lọai phân vô cơ như Urê, SA, NPK, DAP, Lân…đều kỵ vôi.
  Trong phân hữu cơ có nguồn gốc từ phân động vật hay than bùn…chứa 1 chất rất quan trọng là Axit humic rất rễ tan và rất quý đối với cây trồng. Nếu ở dạng humat kali, humat natri, humat amoni thì càng tốt. Nhưng khi trộn với vôi sẽ tạo thành humat canxi là chất không tan trong nước và cây không hấp thu được.
  Dùng vôi sao cho đúng ?
  Vôi rất có tác dụng đối nông nghiệp nhưng nếu không biết cách dùng và lạm dụng thì nó rất có hại.
  Chào tất cả mọi người!
  Chỉ dùng vôi khi đất bị chua: Tức là chỉ dùng cho mục đích chống chua. Không nên dùng cho mục đích cung cấp canxi. Nên sử dụng các chất để thay thế vôi như ở trên. Phải bón riêng rẽ: Khi bón vôi bà con không nên trộn với bất kỳ lọai phân gì. Để tránh tác hại nên bón sau thu họach (bón sau đợt bón phân cuối cùng của vụ trước ít nhất nửa tháng và bón trước đợt bón phân của vụ sau ít nhất 15 ngày). Với cà phê thời điểm hiện nay bón vôi là hợp lý và thay vì nửa tháng đến 1 tháng.
   

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  9 xu hướng nổi bật 2016 của công nghiệp hóa chất

  Công nghiệp hóa chất đang trải qua một thời kì siêu đổi mới về khoa học công nghệ, mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các công

  Xem thêm

  Kĩ thuật bón vôi cho cây trồng

  Bón vôi cho cây trồng giúp cung cấp Calcium và cải thiện độ chua (pH) của đất. Thế nhưng việc nắm rõ cách sử dụng vôi trong nông nghiệp vẫn

  Xem thêm

  Độc chiêu trị sâu bệnh lạ: Chích thuốc cho cây cam

  Hiện nay, một số nơi ở ĐBSCL bắt đầu rộ lên phong trào chăm sóc cây ăn quả kỳ lạ, đó là chích thuốc để điều trị bệnh vàng lá

  Xem thêm

  Chất Potassium chloride giúp ngăn ngừa rụng tóc

  Bên cạnh các bí quyết truyền thống, nhờ công nghệ dược phẩm hiện đại, phụ nữ Pháp còn có biện pháp riêng giúp ngăn rụng tóc hiệu quả. Pháp là

  Xem thêm