• Sử dụng phụ gia thực phẩm giữ chân khách hàng

  Giò chả và các thực phẩm chế biến sẵn luôn tiềm ẩn nguy cơ sử dụng chất phụ gia cấm, sử dụng chất phụ gia quá liều lượng cho phép để thực phẩm được đẹp mắt, hương vị thơm ngon hơn và coi đó là “bí kíp” giữ chân khách hàng.
  Nhóm chúng tôi đến cửa hàng giò chả Quốc Hương (Hàng Bông, Hà Nội), người dân xung quanh cho biết, ngày thường cũng như ngày Tết, lúc nào của hàng cũng tấp nập người đến mua hàng. Không ít lần bà chủ cửa hàng phải trả lời những câu hỏi của khách hàng nghi ngờ cửa hàng sử dụng hàn the, phụ gia độc hại bởi khách thắc mắc mua giò, chả ngoài chợ lại rất giòn trong khi giò giã tay lại không có độ giòn như vậy?
  Chào tất cả mọi người!
  Người bán thường trộn thêm hàn the để giò giòn ngon hơn
  Theo tìm hiểu của PV, người sản xuất giò chả không tính lượng hàn the, phụ gia bằng gram, mà ước lượng bằng thìa cà phê, bằng muôi, không cần biết mức cho phép là bao nhiêu, chỉ cần giò chả có độ giòn mong muốn là được.
  Đến một cửa hàng khác trên phố Hàng Bồ, chủ quán chuyên làm giò chả, nem chua đã hơn 10 năm, khi hỏi về phụ gia làm giò chả, anh giới thiệu: chất giòn giò, hương thịt, phẩm màu thực phẩm cho nem chua với giá gần 500 nghìn đồng. Anh cho biết thêm “Người bán hàng, đồng thời là chuyên gia về phụ gia, thực phẩm bật mí: Phụ gia trộn thêm ít hàn the thì đố ai có thể biết là chất gì. Cứ yên tâm, mua về dùng thử sẽ thấy…lãi”.
  Ngay sau đó, nhóm chúng tôi có mặt tại chợ Hôm, chị Hương cửa hàng bán phụ gia, hương liệu cho biết: “Hàn the thì sẵn, phụ gia an toàn bán ế ẩm lắm nên chị ngừng nhập hàng từ lâu rồi”. Theo chị phụ gia an toàn không hút khách bởi giá cao gấp 5-6 lần, trong khi tác dụng thì thua xa. Đa số những người mua phụ gia là những người chế biến để kinh doanh nên điều họ quan tâm hàng đầu chính là giá nguyên liệu đầu vào. Chị còn cho biết hầu hết các đồ thực phẩm bún, giò được bày bán trên thị trường đều dùng hàn the mới giòn, ngon và giữ được khách.
  Đem câu chuyện phụ gia an toàn đến ông Trần Đáng – nguyên cục trưởng Cục ATVSTP, ông Đáng nhận định: “Nhiều người sản xuất thực phẩm đổ xô đi mua các phụ gia sạch, nhưng đây chỉ là sự đối phó của họ với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra, chứ chưa mua để sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. Đặc biệt, khi cơ quan y tế thanh tra, kiểm tra, những gian thương tìm mọi cách qua mặt cơ quan chức năng, rất khó kiểm soát”.
   “Trên thị trường hiện nay, tỉ lệ giò chả có hàn the khoảng 30-70%, cơ quan chức năng còn phát hiện những trường hợp trộn lẫn hàn the vào phụ gia an toàn nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Nếu lực lượng thanh tra thử và phát hiện hàn the ngay trên giò chả thành phẩm thì họ bao biện chỉ cho một chút”.
  BS. Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam) cho biết: “Để có giá thành thấp, lời nhiều, người ta sử dụng các loại phụ gia tạo độ dai, giòn, độ kết dính, tạo màu, tạo mùi, tạo vị, chất chống nhiễm khuẩn, chống mốc, bột biến tính, bột ngọt, siêu bột ngọt… Như vậy trong mỗi miếng giò chả chúng ta ăn hàng ngày có ít nhất cả 10 loại phụ gia, chưa kể đến các loại hương liệu tổng hợp được chế biến từ nhiều chất hóa học khác.
  Chào tất cả mọi người!
  Mỗi miếng giò chứa tới 10 loại phụ gia 
  Ông Nguyễn Thanh Phong – phó cục trưởng Cục ATVSTP thừa nhận cơ quan chức năng chưa quản lý được phụ gia nhập lậu. Điều đó thể hiện trong nhiều đợt thanh kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm, đoàn thanh tra liên ngành liên tục phát hiện những trường hợp thực phẩm chứa chất phụ gia ngoài danh mục cho phép như hàn the trong giò, chả, formol trong bánh phở, chất Rhodamine B trong tương ớt, ớt bột, hạt dưa.
  Có thể gây ung thư BS. Nguyễn Văn Ký cũng cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ gây bệnh ung thư nếu sử dụng các thực phẩm có chứa phụ gia độc hại hoặc sử dụng quá mức, quá nhiều.
   

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Trung tâm kinh doanh hóa chất sẽ được xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh

    Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó giám đốc Sở Công thương báo cáo, TP hiện có khoảng 638 cơ sở sản xuất kinh doanh hóa chất, trong đó hóa

  Xem thêm

  Tính chất sinh lý của cytokinin

  Tính chất sinh lý của cytokinin Tính chất đặc trưng của xytokinin là kích thích sự phân chia tế bào mạnh mẽ. Vì vậy người ta xem chúng như là

  Xem thêm

  Xu hướng sử dụng Axit Humic dự báo tăng mạnh giai đoạn 2016-2020

  Axit humic được tạo thành từ axit hữu cơ thơm (các bon vòng) và béo (các bon chuỗi). Trong điều kiện có tính axit, axit humic là không tan trong

  Xem thêm

  Phân loại phân Kali và những điều nhà nông cần biết

  Trong sản xuất nông nghiệp, phân kali rất quan trọng, giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng. K có vai trò qan trọng trong quá trình chuyển hoá năng

  Xem thêm