• Cà phê thơm ngon hơn nhờ hóa chất

  Muốn pha chế cà phê thơm ngon, vị lạ, nhiều cơ sở rang xay cà phê mua hóa chất từ chợ Kim Biên về trộn lẫn mà không hề biết chúng là hóa chất gì, có tác hại như thế nào với người dùng.

  Công thức cà phê “ngon”: 1kg cà phê + 1g hóa chất
  Trong vai chủ quán cà phê, qua giới thiệu chúng tôi đến khu chợ Kim Biên mua hương liệu pha chế cà phê. Tại đây, các ki ốt bày bán hóa chất công nghiệp, hương liệu pha chế cà phê, nước giải khát… nhan nhản với đủ các loại nhãn mác. Theo quan sát chũng tôi, chỉ nửa giờ đồng hồ, hàng chục khách hàng can nhỏ can lớn chở ra từ các của hàng này.
  Chào tất cả mọi người!
  Vào trong một cửa hàng có tên K.A, chúng tôi được chủ quán giới thiệu đủ loại hương liệu pha chế cà phê từ Đức, Anh, Pháp, Malaysia, Indonesia… Ngoài ra còn có các hóa chất hương vani, hương trái cây, chất tạo giòn dai (chế biến giò, chả lụa) …
  Khi hỏi về hương liệu pha chế cà phê ngon, đậm đà, chủ quán giới thiệu cửa hàng có bán các loại hương vani, hương chồn… các loại hương liệu này dùng để pha với cà phê khi rang xay giá 35 nghìn đồng/100 gram.
  Khi rang cà phê, anh cứ pha theo công thức 1kg cà phê + 1gram hóa chất là ra sản phẩm, nhân viên cửa hàng tư vấn.
  Khi hỏi về nguồn gốc, nhân viên không trả lời câu hỏi mà nói “Cứ yên tâm pha chế!”. Ngoài cửa hàng trên thì tại chợ còn rất nhiều sạp hàng khác bán hóa chất, phụ gia thực phẩm. Khách mua số lượng lớn hóa chất, hương liệu có thể chuyển khoản qua ngân hàng.
  Chào tất cả mọi người!
  Đánh giá về tác hại của các loại hương liệu, phụ gia dùng trong sản xuất nước giải khát, pha chế cà phê, bác sĩ Đinh Cao Minh, bác sĩ chuyên khoa 2, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, hầu hết hóa chất pha chế nước giải khát không rõ nguồn gốc, chắc chắn có độc tố ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, thần kinh… tùy theo loại hóa chất và liều lượng.
  “Nhẹ thì ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như: nôn, ói, tiêu chảy còn có thể đi bệnh viện chữa trị. Nguy hiểm hơn chúng có thể tích tụ độc tố trong người không biểu hiện bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài dễ dẫn đến các bệnh ung thư”, bác sĩ Minh nói.
  Anh Lê Hữu Tài, chủ một quán cà phê Hà Nội cho biết: Ly cà phê nguyên chất khi pha phin đổ nước sôi vào bột cà phê trào lên trong phin, giọt cà phê luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Với cà phê bột đã được tẩm hương liệu hóa chất, bọt từ ly cà phê đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan, khi nhìn ly cà phê trông bắt mắt.
   

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Chính thức bỏ chế độ cấp phép nhập khẩu tự động phân bón

            Chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 13/7.

  Xem thêm

  Tìm hiểu về các loại nguyên liệu cung cấp đạm (Nitơ) – Phần 1: dạng Amoni

  Căn cứ vào gốc chứa đạm mà phân thành hai loại, loại chứa gốc amon gọi tắt là phân amon và loại chứa gốc nitrat là phân nitrat. Các loại

  Xem thêm

  Hội chứng hoa Tulip, nhìn sang giá những giỏ lan tiền tỉ ở Việt Nam

  Hội chứng hoa tulip Một bông hoa tulip, còn gọi là “Phó Vương”, trong một mục lục tại Hà Lan năm 1637. Củ của nó có giá từ 3000 tới

  Xem thêm

  Magiê – Yếu tố trung lượng thiết yếu cho cây trồng

  Tên gọi chung của các loại phân cung cấp Mg2+ cho cây trồng Hàm lượng magiê trong cây gần bằng lưu huỳnh và cao hơn lân. Số lượng magiê trong

  Xem thêm