• Cải thiện chất lượng khoai tây với Polysulphate

  Cải thiện chất lượng khoai tây với Polysulphate

  Đem lại dinh dưỡng tốt hơn cho cây trồng chính là giúp khoai tây có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, thách thức đặt ra là dinh dưỡng cần thiết phải được cung cấp đầy đủ và chính xác cho sự phát triển của củ trong suốt mùa sinh trưởng. Việc tính toán dinh dưỡng và đưa chương trình cung cấp dinh dưỡng phù hợp trong một vụ khoai tây được xem là một thách thức cho nông dân trồng khoai tây. 

  Polysulphate là một loại phân khoáng mới trên thị trường, được sử dụng để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho củ chỉ với một lần bón duy nhất. Trong các nghiên cứu và báo cáo nội bộ, nhà sản xuất ICL nói rằng Polysulphate cải thiện cấu trúc tế bào trong vỏ khoai tây, giúp vỏ cứng hơn; ít bầm tím, ít hư hỏng và ít bị nhăn nheo. Ngoài ra, họ thấy lượng đường trong củ thấp hơn và ít hình thành acrylamide hơn trong quá trình chiên.

  Polysulphate là một loại phân bón khoáng có chứa canxi, kali, magiê và lưu huỳnh, giúp tăng cường các dưỡng chất theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng.

  Nghiên cứu về Polysulphate của chuyên gia nông học tại khu vực miền Trung, tiểu bang Michigan.

  Nhà nông học Rob Schafer của Công ty Mid-Michigan Agronomy LLC, đã thử nghiệm trong vụ mùa 2021 trên nhiều giống, bao gồm cả những giống chuyên dành để làm khoai tây chiên và chế biến, tại các nông trại ở Bắc Carolina, Illinois, Indiana và Michigan. Diện tích tại các nông trại này dao động từ 300 đến 6.000 mẫu Anh.

  Trong công nghiệp chế biến snacks lát khoai tây, các công ty lớn tìm kiếm nguồn nguyên liệu là những củ khoai tây có size nhỏ, đường kính từ 2 đến 2,5”, vì vậy một điều mà chuyên viên Schafer đã thử nghiệm là liệu Polysulphate có làm tăng năng suất của những củ khoai nhỏ này hơn là tăng đường kính hay không. Tại mỗi trang trại, Schafer yêu cầu nông dân bón Polysulphate cùng các loại dinh dưỡng khác qua hệ thống máy rải phân bón giai đoạn làm đất, không cần điều chỉnh gì khác khi sử dụng bón máy và không có thay đổi nào khác so với chương trình bón phân của nông dân.

  Kết quả của nghiên cứu

  Schafer đã nhận được kết quả sơ bộ tính đến hiện tại; những kết quả này cho thấy rằng đối với khoai tây chip nhỏ hơn, năng suất tăng lên trong khi kích thước củ đồng đều. Với tất cả các giống trong nghiên cứu, sản lượng nông trại đã tăng 20.000 củ trên một mẫu Anh, tổng số bao khoai tây tăng lên 20%.

  “Một phần lớn của nông học là sử dụng dinh dưỡng cho cây trồng đúng lúc theo nhu cầu cây trồng. Nếu chúng ta bỏ lỡ những thời điểm “vàng” đó, kết quả là sản lượng cây trồng sẽ giảm.

  Với Polysulphate, bạn hoàn toàn không phải điều chỉnh tất cả chương trình dinh dưỡng. Chỉ cần bổ sung tại giai đoạn bón lót” Schafer nói.

  Cơ chế của Polysulphate

  Khi được bón lót trước khi trồng hay khi làm đất, các dưỡng chất gốc sulfat trong Polysulphate sẽ giải phóng để cây hấp thụ theo nhu cầu dinh dưỡng cây trồng. Canxi, dưỡng chất thường bị bỏ qua, nhưng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây lấy củ, được xem là “một phương thuốc” của đất để cân bằng khả năng trao đổi cation. Nếu đất trồng có nhiều Natri, Nhôm và bicarbonate, canxi là một công cụ rất hiệu quả để hạn chế sự xâm nhập của các chất này, Anthony Duttle, trưởng nhóm nông học ICL tại Bắc Mỹ cho biết.

  Polysulphate dạng hạt miểng có khả năng giải phóng dưỡng chất từ từ, tương ứng với nhu cầu dinh dưỡng và những thời điểm mà cây khoai tây cần, đặc biệt khu vực có đất thịt nhẹ nơi thường trồng khoai tây.

  Khi nhu cầu chất dinh dưỡng của cây giảm rồi tăng trong vụ mùa, nên dưỡng chất trong Polysulphate ở dạng sẵn sàng cung cấp ở mức mà cây khoai tây cần. Đây là một giải pháp kinh tế dễ dàng đạt được về chất lượng và dinh dưỡng cho củ khoai.

  Ở những vùng có hàm lượng bicacbonat cao, cần cân bằng để giảm độ mặn trong đất, Canxi có trong Polysulphate sẽ đóng vại trò tạo ra sự cân bằng này.

  Tác động đến môi trường và xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên toàn cầu.

  Polysulphate là một khoáng chất được khai thác tự nhiên, được tìm thấy ở Đông Bắc nước Anh, quá trình sản xuất Polysulphate có lượng khí thải carbon thấp; được chứng nhận OMRI, chứng nhận Eco-Cert, chứng nhận CA Ag, chứng nhận WA Ag và được phép sử dụng trong trồng trọt khoai tây cho bất kỳ thị trường nào trên toàn cầu.

  [Nguồn: tp chí Spudman, tp chí chuyên đề v trng trt khoai tây ti Mỹ]

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  SẢN XUẤT PHÂN BÓN TỪ NƯỚC THẢI

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ sinh học Frauenhof ở Stuttgart, Đức, đã tìm ra giải pháp cho phép sử dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có –

  Xem thêm

  Công nghệ tái chế kim loại đất hiếm có những tiến bộ vượt bậc

  Các nguyên tố kim loại đất hiếm (KLĐH) bao gồm 15 nguyên tố nhóm Lantan cùng với 2 nguyên tố scandi và ytri, chúng là nguyên liệu thiết yếu cho

  Xem thêm

  Apple cấm dùng hóa chất gây ung thư khi lắp ráp iPhone, iPad

  Apple đã đưa ra lệnh cấm sử dụng hai chất hóa học Benzen và n-hexan, hai hóa chất này có thể gây ung thư hay ảnh hưởng đến cơ quan thần

  Xem thêm

  Hướng dẫn bà con bón đạm, lân, kali cho cây trồng

  Đạm, lân, kali là 3 nguyên tố dinh dưỡng cần thiết nhất với mọi cây trồng. Chúng là nguồn phân bón đa lượng giúp cây trồng tăng năng suất, chất

  Xem thêm