• Vai trò của axit humic với đất và cây trồng

  Trong thành phần nhiều loại phân bón hiện nay, ngoài chất các chất hữu cơ, chất đa – trung – vi lượng còn có axit humic. Vậy axit humic là chất gì và tác dụng cây trồng như thế nào? Bài viết sau đây Hacheco.vn sẽ giải đáp một phần câu hỏi này.
   
  Trong tự nhiên xác bã thực vật được vi sinh vật phân hủy tạo thành mùn, một nhân tố quan trọng tạo nên độ phì nhiêu của đất. Mùn là chất hữu cơ phức tạp chứa nhiều axit như: axit humic, axit fulvic, axit fugavic…, gọi chung là axit mùn. Trong đó axit humic chiếm tỉ lệ nhiều nhất.
   
  Humic là loại axit hữu cơ có cấu tạo phức tạp bởi nhiều thành phần hóa học, màu nâu đen, chứa khoảng 50% cacbon, 40% oxy, 5% hydro, 3% nitơ còn lại là lân, lưu huỳnh và các nguyên tố khác. Axit humic cấu tạo chủ yếu bởi các vòng cacbon thơm có gắn các nhóm cacboxyl, quinon, methoxyl…Hoạt tính sinh học phụ thuộc vào hàm lượng của các nhóm chức và khả năng trao đổi ion của chúng.
  Chào tất cả mọi người!
  Axit humic cùng với các axit mùn khác nếu hấp thu qua rễ có tác dụng như chất kích thích ra rễ, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp cây trồng sinh trưởng phát triển mạnh hơn, tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và tác động bên ngoài.
   
  Nếu được hấp thu qua lá sẽ giúp cây trồng tăng cường sự quang hợp. Vì vậy axit humic được sử dụng trong các chế phẩm phân bón gốc và bón lá, kích thích sinh trưởng.
  Chào tất cả mọi người!
  Có thể thay thế axit humic bằng các phân hữu cơ tự nhiên (như phân chuồng, phân xanh…). Tỉ lệ chất hữu cơ tạo thành mùn trong các loại phân chuồng đã ủ hoai là 30 – 50%, phân xanh 20 – 30%. Axit humic có nhiều trong than bùn, ở nước ta than bùn tập trung ở các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Long An) với trữ lượng khoảng 500 triệu m3. Than bùn ở các mỏ này rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn trung bình 40 – 50%, axit humic 20 – 30% và nhiều chất dinh dưỡng khác.
  Chào tất cả mọi người!
  Do axit humic không tan trong nước nên cây không hấp thụ trực tiếp được, chỉ hấp thụ được ở dạng muối humat. Để tạo thành muối humat người ta thường hoạt hóa axit humic bằng cách: Nghiền than bùn nhỏ trộn với 2 -3% nước amoniac rồi ủ khoảng 5 – 6 giờ là thu được sản phẩm. Chất đạm trong amoniac kết hợp với gốc hữu cơ của phân axit humic tạo thành humat amôn, dễ hòa tan trong nước, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng đồng thời giảm độ chua cho đất.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí ngồi năng suất cao

            Bí ngồi là loại cây có cùng họ với loài bí thông thường. Để đảm bảo năng suất, bà con cần biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí

  Xem thêm

  Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng làm tăng năng suất, chất lượng nông sản (Phần 2)

  Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng làm tăng năng suất, chất lượng nông sản (Phần 2)   ►►► Xem lại phần 1 tại đây 9. Điều chỉnh sự chín

  Xem thêm

  Hàng giả tràn lan làm… loạn thị trường phân bón

  Nhiều năm trở lại đây thị trường phân bón đang bị nhiễu loạn bởi nhiều loại hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan khắp nơi. Phân bón có một

  Xem thêm

  Thuế GTGT đối với nguyên liệu phân bón, vẫn còn nhiều vướng mắc

  Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện đơn vị đang gặp vướng mắc trong việc xác định thuế GTGT đối với mặt hàng nguyên liệu sản xuất phân bón nhập khẩu.

  Xem thêm