• Axit humic – Thành phần thiết yếu của đất nông nghiệp

  Axit humic được phát hiện bởi nhà khoa học người Đức Karl Franz Achard (1753-1821) và ngay sau đó nó được đánh giá là một trong những thành phần thiết yếu của đất nông nghiệp. Từ đó đến nay, axit humic vẫn là đề tài đáng được quan tâm của các nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực đất nông nghiệp và cây trồng.
  Có rất thông tin về tính chất của axit humic, tuy nhiên mức độ kiến thức về đặc tính lý hóa của axit để giải thích các phản ứng hóa học với các chất khác vẫn chưa thỏa mãn. Axit humic ngày càng trở nên quan trọng đối với nghiên cứu môi trường bởi chúng đóng vai trò quan trọng với sự chuyển dịch của các kim loại nặng trong địa quyển xảy ra ở khắp mọi nơi và phản ứng hóa học của chúng.

  Đặc tính của axit Humic:

  Đối với các phản ứng hoá học của axit humic nhóm chức năng được xác định. Đây chủ yếu là các nhóm có chứa oxy, chẳng hạn như các nhóm carboxyl và phenolic OH, có thể dễ dàng xác định bằng phổ IR.
   
  Chào tất cả mọi người!
  Xác định số lượng của các nhóm là việc cần thiết để tìm hiểu về sự tương tác giữa axit humic hà nội và các kim loại nặng, chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp potentiometric (đo điện thể) . Viện khoa học đã phát triển một phương pháp phóng xạ để thay thế  cho phương pháp potentiometric .Như sơ đồ, các nguyên tử hydro có tính axit là dẫn xuất với diazomethane-14C bằng phương pháp này.
  Chào tất cả mọi người!
  Biểu đồ sau đây minh họa việc xác định phóng xạ của các nhóm chức năng axit humic. Các con số (1) đến (3) đại diện cho những điều sau đây:
  (1) Bản gốc axit humic;
  (2) Axit humic permethylated 14 C
  (3) 14C axit humic với các nhóm OH bị chặn phenolic.

  Axit Humic tự nhiên:

  Axit Humic liên tục bị thay đổi trong sinh quyển. Dù điều kiện tự nhiên thay đổi rất nhỏ, chẳng hạn như thay đổi độ pH hoặc cường độ ion đã có thể để tạo ra thay đổi các thuộc tính cấu trúc như phá vỡ các liên kết este hoặc hydro.
  Do đó, kết quả thu được từ việc tìm hiểu axit humic trong phòng thí nghiệm không thể giống với axit humic trong điều kiện tự nhiên, từ đó không thể chuyển giao vào địa hóa tính toán mô hình liên quan đến các hành vi di chuyển của các hạt nhân phóng xạ tự nhiên mà không đánh giá thêm.

  Axit Humic mô hình:

  Những hiểu biết hiện nay về cấu trúc hóa học của humic acid cho thấy rằng các nhóm chức năng phản ứng có thể được chỉ định rõ ràng phân tử hợp chất hữu cơ rất thấp nào đó.
  Vì vậy, các nghiên cứu cơ bản về các hợp chất hữu cơ như axit salicylic có thể được sử dụng như là chất mô hình axit humic. Chúng tôi đã sử dụng mô hình chất axit humic, ví dụ, chúng tôi đã tìm hiểu của các ràng buộc uranium lên axit humic quang phổ hấp thụ X-ray (EXAFS)
  Qua những đặc tính chức năng của chúng, kích thước phân tử và các thông số khác có thể có thay đổi lớn bằng cách chọn ra các tiền chất thích hợp và điều kiện thí nghiệm tổng hợp. Theo hiểu biết hiện tại của chúng tôi, các axit humic tổng hợp có tính so sánh hơn với axit humic tự nhiên bởi các polyme của polyphenol – chất mà cũng thể hiện các đặc tính giống như axit humic.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Phát hiện phân bón giả khiến cây cà phê, hồ tiêu lụi tàn

  Nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng hoành hành thời gian qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Mới đây, phóng sự về

  Xem thêm

  Phương pháp sản xuất phân bón bằng ánh sáng mặt trời

  Gần đây, các nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách thức sử dụng ánh sáng mặt trời để tổng hợp chất ammonia, một thành phần

  Xem thêm

  Hàng giả tràn lan làm… loạn thị trường phân bón

  Nhiều năm trở lại đây thị trường phân bón đang bị nhiễu loạn bởi nhiều loại hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan khắp nơi. Phân bón có một

  Xem thêm

  Tại sao axit humic có tác dụng duy trì độ phì của đất?

  Các loại đất cát có cấu trúc mở khiến nước, chất dinh dưỡng có thể thoát đi dễ dàng. Vì vậy, các dưỡng chất sẽ trôi vào mạch nước ngầm

  Xem thêm