• Ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng làm tăng năng suất, chất lượng nông sản (Phần 2)

  ng dng cht điu hòa sinh trưởng làm tăng năng sut, cht lượng nông sn (Phn 2)
   
  ►►► Xem lại phần 1 tại đây

  9. Điu chnh s chín ca qu

  Trong sản xuất nông nghiệp, làm quả chín nhanh và chín đồng loạt mang lại hiệu quảkinh tế cao. Ethylen là chất được sử dụng để kích thích các loại hoa quả nhiệt đới như xoài, chuối, dứa, sapô…(trừ cam, quít) chín nhanh hơn.
  Đối với cà chua, ớt, phun Ethrel nồng độ 0,03% (300 ppm) khi quả đã đạt kích thước tối đa chín sớm 15 – 30 ngày và chín đồng loạt so với đối chứng.
  Chào tất cả mọi người!
  Ethrel kích thích quả nhanh chín, chín đều, đẹp mã
  Có thể ứng dụng với nhiều loại cây khác. Để kích thích nho chín sớm, đồng loạt thường sử dụng Ethrel với nồng độ 500 ppm sau khi ra hoa 4 – 6 tuần lễ để làm quả chín sớm.
  Ngược lại, chất đều hòa sinh trưởng còn có thể làm chậm sự chín của quả, tránh quả chín ồ ạt không đủ điều kiện bảo quản, tăng thời gian cung cấp cho thị trường, nâng cao giá thành nông sản. Đối với chanh, phun GA nồng độ 40 ppm có thể làm chậm thời gian thu hoạch hàng tháng.
  Sử dụng Cytokinin (kinetin) có thể kéo dài thời gian tươi của một số hoa (như phong lan, địa lan) hoặc rau khi phải vận chuyển xa.

  10. Tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, các điều kiện bất lợi của môi trường

  CCC (Chlorcholin chlorid) được sử dụng phổ biến để làm giảm chiều cao cây lúa mì, hạn chế đổ, tăng năng suất, còn với CCC sử dụng cho lúa nước, CCC phối hợp với phân đạm làm tăng hiệu quả phân bón rõ rệt. Ở miền Bắc nước ta dùng GA phun cho mạ để chống ngập úng do phun GA tăng chiều cao nhanh.
  Sử dụng các chất ức chế sinh trưởng như CCC hoặc ADHS cho lúa mì, mạch, nho, đậu, táo, hướng dương… làm tăng tính chịu hạn rõ rệt. Nếu dùng các chất trên cho cà chua, táo, lê, lúa mì sẽ tăng tính chịu lạnh. CCC cũng có thể làm tăng tính chịu mặn cho cây trồng. Ngoài ra, người ta còn sử dụng CCC và ADHS để giúp cây trồng tăng tính chống chịu sâu bệnh.

  11. Làm thối hoa và c chế mm nách cho thuc lá

  Trong trồng cây thuốc lá, hoa và mầm nách không mang lại giá trị kinh tế, làm giảm năng suất cây trồng. Vì vậy, nhiều nước trồng thuốc lá đã phổ biến sử dụng chất MH để ngăn chặn sự phát triển của mầm hoa thành hoa thay vì tiar thủ công bằng tay, tốn rất nhiều công lao đồng. Nồng độ MH sử dụng là 1 – 2,5%, phun vào thời điểm bắt đầu có nụ hoa.  Để rút ngắn thời gian sinh trưởng của thuốc lá khoảng 2 tuần, người ta cũng phun Mh ở nồng độ 1 – 1,5%

  12. Kích thích s tiết nha ca cây có m

  Đây được xem là ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất của chất điều hòa sinh trưởng. 2,4,5 T và Ethrel là 2 chất thường dùng để kích thích cao su tiết mủ, tuy nhiên hiện nay Ethrel được sử dụng nhiều hơn do hiệu quả cao hơn. Pha Ethrel nồng độ 10% trong dầu dừa quét lên khoanh vỏ đã bóc. Ethrel làm cho mủ cao su không đông kết bít các tuyến mủ, năng suất mủ có thể tăng gấp 2 lần. Ethrel cho tác dụng tương tự trên các loại cây khác lấy mủ khác như thông, đu đủ…
  Chào tất cả mọi người!
  Ethrel có thể làm tăng năng suất cao su lên 2 lần

  13. Sử dụng trong công ngh sn xut men bia

  Chất GA có tác dụng kích thích nảy mầm của lúa mì, lúa mạch, lúa, ngô, làm tăng cả chất và lượng của enzyen thủy phân tinh bột. Trung bình 1 tấn đại mạch cần đến 500 mg đến 1 g GA, thời gian làm men rút ngắn từ 8 ngày xuống còn 5 ngày. Đặc biệt thời tiết không thuận lợi GA làm tăng hiệu quả rõ rệt. Hầu hết các hãng bia lớn trên thế giới đều sử dụng công nghệ này, ngành công nghiệp rượu bia chiếm tới 50% tổng số GA sản xuất ra hàng năm.

  14. Điu khin s phát sinh r và chi trong nuôi cy mô

  Hiện nay, kỹ thuật nuôi cấy mô để nhân giống ngày càng phổ biến và áp dụng trên nhiều giống cây trồng bởi những lợi ích ưu Việt của nó. Auxin là hóa chất thường được dùng để điều khiển sự phát sinh mô sẹo và rễ, trong khi đó Cytokinin lại có ý nghĩa quan trọng trong nuôi cấy mô. Tỷ lệ Auxin và Cytokinin phù thuộc từng giống cây.
   
  ►►► Xem thêm: chất kích thích ra rễ

  15. To dáng cho cây cnh

  Chất CCC để làm cho cây chậm phát triển, góp phần giữ dáng cho cây cảnh.
  Chào tất cả mọi người!
  Chất điều hòa sinh trưởng làm cây cảnh chậm phát triển, giữ dáng lâu hơn

  16. Tr c di cho cây trng

  Người ta thường dùng 2,4,5T; MCPA để trừ cỏ dại cho nhiều loại cây trồng thân thảo như lúa, ngô, mì, lúa mạch, mía… khi sử dụng với liều lượng cao, chúng kích thích quá mức sự phát triển của tế bào, gây ra rối loạn sinh lý làm cho cây cỏ bị chết.
  Trên đây là những hướng ứng dụng chính của chất điều hòa sinh trưởng thực vật trong. Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác đang được nghiên cứu và thử nghiệm.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Vai trò của AMINO ACID & PEPTIDE với đất và cây trồng

  Các Amino Acid là thành phần cấu tạo nên protein và enzim, yếu tố cơ bản của cơ thể sống đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi

  Xem thêm

  Công nghệ tái chế kim loại đất hiếm có những tiến bộ vượt bậc

  Các nguyên tố kim loại đất hiếm (KLĐH) bao gồm 15 nguyên tố nhóm Lantan cùng với 2 nguyên tố scandi và ytri, chúng là nguyên liệu thiết yếu cho

  Xem thêm

  12 hóa chất độc hại thường thấy trong mỹ phẩm

    Hầu hết chị em ai cũng có nhu cầu làm đẹp, và mỹ phẩm là trợ thủ đắc lực không thể thiếu cho quá trình làm đẹp đó. Tuy

  Xem thêm

  Vô vàn mối nguy hại trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân

  Kết quả phân tích hóa học các sản phẩm chăm sóc cá nhân thông dụng như dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng… cho thấy một số sản phẩm

  Xem thêm