• Phát hiện phân bón giả khiến cây cà phê, hồ tiêu lụi tàn

  Nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng hoành hành thời gian qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Mới đây, phóng sự về phân bón giả khiến cây cà phê, hồ tiêu lụi tàn được phát trên ANTV làm không ít người rơi nước mắt, cái nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” đã khổ nay còn khổ hơn.
   
  Có lẽ không còn từ nào miêu tả chính xác hơn từ “tội ác” để chỉ phân bón giả, kém chất lượng. Thế nhưng, nó vẫn hàng ngày diễn ra, hàng ngày đe dọa cuộc sống người dân vốn đã thiếu cơm ăn, áo mặc.

  Thông tin mới nhất được công bố: Trong 8 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hàng loạt hành vi buôn bán, sản xuất phân bón giả, kém chất lượng; xử phạt tới 3,8 tỷ đồng đối với 50 công ty, yêu cầu đóng cửa 2 công ty sản xuất phân bón…Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón kém chất lượng có thể bị phạt từ 160 – 180 triệu đồng, nặng nhất tới 360 triệu đồng. Tuy nhiên những hình phạt này còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

  Chào tất cả mọi người!

  Đọc những con số có vẻ khá lớn, tuy nhiên với toàn thị trường phân bón thì đó chỉ như dăm giọt nước nhỏ xuống bãi cát.

  Trên cả nước hiện nay có khoảng 500 doanh nghiệp sản xuất, 30.000 đại lý kinh doanh phân bón. Ngoài một số doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn, có thương hiệu uy tín, thì còn lại doanh nghiệp nhỏ – khó quản lý. Chúng sử sụng các chiêu gian lận, giảm chất lượng để giảm giá thành, hàng trăm công ty sản xuất phân bón, hàng ngàn tấn phân bón giả, kém chất lượng vẫn hàng ngày được đưa tới đồng ruộng.

  Chào tất cả mọi người!

  Để giảm tình trạng phân bón giả, kém chất lượng cần đẩy mạnh mô hình: Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Hiện cả nước có trên 10.300 HTX nông nghiệp vừa giúp cung ứng dịch vụ đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…) vừa giúp tiêu thụ đầu ra cho nông dân.

  Cơ quan chức năng không đủ sức làm “sạch” thị trường trong khi đó doanh nghiệp bị lợi nhuận làm mờ mắt, gian lận, tiếp tay cho phân giả vào đồng ruộng, rừng cà phê, hồ tiêu…mọi “tội ác” đổ lên nông dân, để nông dân “héo khô” cùng cây trồng. Thật xót xa!

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Hô biến thịt lợn thành thịt bò chỉ sau 30 giây

  Chỉ sau 30 giây ngâm bằng cách ngâm với bột hoa hiên, miếng thịt lợn sề đã trở thành thịt bò mà người tiêu dùng khó có thể phân biệt

  Xem thêm

  5 nhóm chất điều hòa sinh trưởng cho cây trồng

  Có 5 loại hormone điều hòa, chúng được tổng hợp bởi các chất khác nhau. Các chất được xếp chung trong một nhóm với những cấu trúc tương tự nhau

  Xem thêm

  Biến đổi dinh dưỡng N và tính đặc thù của dinh dưỡng P trong đất

  I. Sự biến đổi của dinh dưỡng N Khi bón phân đạm vào đất thực vật chỉ hấp thụ được 40-50% lượng bón, lượng còn lại bị nước mưa, nước tưới

  Xem thêm

  Các loại hóa chất gây vô sinh thường gặp mỗi ngày

  Tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến. Các nhà khoa học cho biết có những loại hóa chất dù tiếp xúc với lượng hóa chất với lượng rất nhỏ

  Xem thêm