• Phân bón ‘công nghệ cuốc xẻng’ tràn lan trên thị trường

   

   Phân giả, kém chất lượng xuất hiện tràn lan

     Trao đổi với phóng viên, Ông Hoàng Trung (Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết: Hiện nay, Bộ NN-PTNT đưa phân bón vào nhóm ngành kinh doanh có điều kiện phải được cơ quan chức năng của bộ NN-PTNT công nhận. Các doanh nghiệp sản xuất phân bón đều phải có phòng thí nghiệm để kiểm định nguồn nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, tránh tình trạng doanh nghiệp không có đủ điều kiện vẫn sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng làm lũng đoạn thị trường, gây thiệt hại cho bà con nông dân.
  Chào tất cả mọi người!
  Cơ quan chức năng đã từng phát hiện loại phân bón giả khi cho vào nước thì trở thành bùn
  Xem thêm>>>
     Hiện nay, thị trường phân bón có khoảng 6.000 sản phẩm các loại của 577 doanh nghiệp có đăng ký. Tuy nhiên trên thực tế thì nhiều hơn, khoảng 10.000 doanh nghiệp liên quan đến kinh doanh phân bón.
  Qua quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều doanh nghiệp có sai phạm về chất lượng sản phẩm, thậm chí có cả doanh nghiệp có loại sản phẩm phân bón diệt được sâu bệnh, kèm theo chức năng của thuốc bảo vệ thực vật chống sâu bệnh.
  Ông Nguyễn Văn Tâm (Sở NN-PTNT Thanh Hóa) cũng cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều cơ sở làm phân bón bằng “công nghệ cuốc xẻng”. Theo tìm hiểu, thì được biết những cơ sở này chỉ mua nguyên liệu sản xuất về dùng cuốc xẻng phối trộn lẫn nhau, rồi đóng bao bì thành phẩm đem bán cho nông dân. Theo ông Tâm, trên thị trường hiện nay có đến 60 – 70% các phân bón vi lượng, trung lượng là giả, hoặc kém chất lượng, các thành phần công bố trên bao bì không đúng với thực tế, không đạt tiêu chuẩn phân bón.

  Phải xem lại quy trình quản lý

    Ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón VN đưa ra nhận định: thị trường phân bón đang là “chiến trường” hỗn loạn, nếu không làm tốt khâu kiểm định thì không thể quản lý nổi. Cụ thể tại TP.HCM vừa qua kiểm tra 56 cơ sở thì có tới 20 cơ sở không có giấy phép hoạt động. Bên cạnh đó Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng kiểm tra 250 cơ sở thì có đến 117 cơ sở vi phạm các quy định về pháp luật sản xuất và kinh doanh ngành phân bón.
  Chào tất cả mọi người!
  Nông dân lao đao vì phân bón giả
     Vậy để thắt chặt tình trạng phân bón giả phân bón kém chất lượng trên thị trường và cần có biện pháp mạnh để xử lý những doanh nghiệp cũng như cơ sở làm trái quy định. Cần áp dụng quy định doanh nghiệp phải có phòng thí nghiệm đạt chuẩn  và nhân sự có năng lực trình độ chuyên môn phân tích, kiểm soát chất lượng phân bón theo tiêu chuẩn của các cơ quan quản lý nhà nước. Doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với sản phẩm và hơn hết để dẹp bỏ những cơ sở làm phân bón theo công nghệ cuốc xẻng hiện nay.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Nhận biết măng tự nhiên và măng ngâm thuốc tẩy trắng

  Măng ngâm hóa chất có màu trắng phau đẹp mắt và giòn còn măng tự nhiên màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen do ngâm muối, dai hơn.   Công

  Xem thêm

  SẢN XUẤT PHÂN BÓN TỪ NƯỚC THẢI

  Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ sinh học Frauenhof ở Stuttgart, Đức, đã tìm ra giải pháp cho phép sử dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có –

  Xem thêm

  Kinh nghiệm sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy, hải sản

  Theo TS Lý Thị Thanh Loan, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, hiện có 10 loại hóa chất thường sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tùy theo

  Xem thêm

  Nước mắm tự làm không lo hóa chất

  Ngại nước mắm không an toàn ngoài thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự làm loại gia vị này tại nhà. Với cách làm nước mắm này thì bạn

  Xem thêm