• Độc chiêu trị sâu bệnh lạ: Chích thuốc cho cây cam

  Hiện nay, một số nơi ở ĐBSCL bắt đầu rộ lên phong trào chăm sóc cây ăn quả kỳ lạ, đó là chích thuốc để điều trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam trong khi đây là loại bệnh hiện chưa có thuốc đặc trị.
  Nhiều hộ dân ở ĐBSCL cho biết: khi nhận thấy những vườn cam có dấu hiệu bị vàng lá nguyên nhân do bệnh vàng lá gân xanh gây ra. Lúc này, người trồng có thể sử dụng cách bơm thuốc trực tiếp vào thân cây để cứu chữa thay vì là đốn bỏ như nhiều năm trước đây.

  Chào tất cả mọi người!
  Người dân chích thuốc trị bệnh cho cây cam
  Cách thức để bơm thuốc vào cây cam, người trồng sẽ khoan một lỗ khoảng 2cm trên thân cây (cách gốc cây khoảng 10cm) và sử dụng ống bơm to (loại chích thuốc cho động vật nuôi) sau đó chích thuốc vào lỗ đã khoan trước đó cho thuốc ngấm trực tiếp vào cây. Đối với những cây thân nhỏ chỉ chích 1 mũi, còn những cây thân lớn sẽ chích 2 mũi. Dung dịch để chích có vài loại, được cho là nông dược.
   
  Chào tất cả mọi người!
  Ống chích được bơm thuốc và gắn vào lỗ khoan trong 24h
  Theo chúng tôi đã tìm hiểu thì bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam ở ĐBSCL đã gây ra thiệt hại lớn cho người dân. Bệnh này thường xuất hiện ở những vườn cây có từ 2 năm tuổi trở lên và lây lan rất nhanh. Người dân có khi còn phải bắt buộc đốn bỏ cả vườn cây vì loại bệnh này hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Trước đây, vào năm 2014, tỉnh Hậu Giang từng công bố loại dịch bệnh vàng lá gân xanh trên toàn tỉnh vì có đến 7.000/9.798ha cam sành nhiễm loại sâu bệnh hại trên.
  Lãnh đạo phòng nông nghiệp của một số địa phương chuyên trồng loại cây cam cho biết: việc chích thuốc trực tiếp vào cây cam là cách cưỡng bức điều hòa phân bón, tạo ra nguồn dinh dưỡng. Đây là hình thức trị bệnh cuối cùng, khi cây đã bị sâu bệnh hại đến hư rễ và lá (không thể hấp thu được dinh dưỡng) do bị bệnh vàng lá gân xanh gây ra.
  “Cây cam mà bị bệnh vàng lá coi như không trị được rồi nên người dân phải làm theo cách chích thuốc. Nếu cây sống được thì tiếp tục đầu tư chăm sóc, còn nếu chết thì thôi” – ông Trần Văn On, một trong những người dân trồng cam ở ấp Hòa Bình, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết.
   
  Tổng hợp.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Mẹo tạo phân bón cho cây trồng từ rác thải, đồ ăn thừa

  Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học, mọi người đều có thể tận dụng các loại rác thải trong nhà như vỏ chuối, vỏ trứng, nguồn thức

  Xem thêm

  Humic Mỹ bọc phân khoáng tăng hiệu quả và tiết kiệm phân cần sử dụng

  VAI TRÒ HUMIC TRONG VIỆC KẾT HỢP VỚI PHÂN HÓA HỌC Phương thức canh tác thâm canh đòi hỏi một lượng lớn các phân khoáng để cung cấp các nguyên

  Xem thêm

  Lãnh đạo doanh nghiệp uống thuốc diệt cỏ trước hàng trăm người chứng kiến

  Để chứng minh loại thuốc diệt cỏ mới được làm từ thảo dược an toàn cho con người, chủ nhân của loại thuốc diệt cỏ này đã “uống thử nghiệm

  Xem thêm

  9 công dụng siêu hay của hàn the không phải ai cũng biết

  Nhắc đến hàn the, người ta biết về mặt hại của nó nhiều hơn mặt lợi. Cũng đúng thôi! Vì lợi nhuận mà nhiều người bất chấp sử dụng hàn

  Xem thêm