• Độc chiêu trị sâu bệnh lạ: Chích thuốc cho cây cam

  Hiện nay, một số nơi ở ĐBSCL bắt đầu rộ lên phong trào chăm sóc cây ăn quả kỳ lạ, đó là chích thuốc để điều trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam trong khi đây là loại bệnh hiện chưa có thuốc đặc trị.
  Nhiều hộ dân ở ĐBSCL cho biết: khi nhận thấy những vườn cam có dấu hiệu bị vàng lá nguyên nhân do bệnh vàng lá gân xanh gây ra. Lúc này, người trồng có thể sử dụng cách bơm thuốc trực tiếp vào thân cây để cứu chữa thay vì là đốn bỏ như nhiều năm trước đây.

  Chào tất cả mọi người!
  Người dân chích thuốc trị bệnh cho cây cam
  Cách thức để bơm thuốc vào cây cam, người trồng sẽ khoan một lỗ khoảng 2cm trên thân cây (cách gốc cây khoảng 10cm) và sử dụng ống bơm to (loại chích thuốc cho động vật nuôi) sau đó chích thuốc vào lỗ đã khoan trước đó cho thuốc ngấm trực tiếp vào cây. Đối với những cây thân nhỏ chỉ chích 1 mũi, còn những cây thân lớn sẽ chích 2 mũi. Dung dịch để chích có vài loại, được cho là nông dược.
   
  Chào tất cả mọi người!
  Ống chích được bơm thuốc và gắn vào lỗ khoan trong 24h
  Theo chúng tôi đã tìm hiểu thì bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam ở ĐBSCL đã gây ra thiệt hại lớn cho người dân. Bệnh này thường xuất hiện ở những vườn cây có từ 2 năm tuổi trở lên và lây lan rất nhanh. Người dân có khi còn phải bắt buộc đốn bỏ cả vườn cây vì loại bệnh này hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Trước đây, vào năm 2014, tỉnh Hậu Giang từng công bố loại dịch bệnh vàng lá gân xanh trên toàn tỉnh vì có đến 7.000/9.798ha cam sành nhiễm loại sâu bệnh hại trên.
  Lãnh đạo phòng nông nghiệp của một số địa phương chuyên trồng loại cây cam cho biết: việc chích thuốc trực tiếp vào cây cam là cách cưỡng bức điều hòa phân bón, tạo ra nguồn dinh dưỡng. Đây là hình thức trị bệnh cuối cùng, khi cây đã bị sâu bệnh hại đến hư rễ và lá (không thể hấp thu được dinh dưỡng) do bị bệnh vàng lá gân xanh gây ra.
  “Cây cam mà bị bệnh vàng lá coi như không trị được rồi nên người dân phải làm theo cách chích thuốc. Nếu cây sống được thì tiếp tục đầu tư chăm sóc, còn nếu chết thì thôi” – ông Trần Văn On, một trong những người dân trồng cam ở ấp Hòa Bình, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết.
   
  Tổng hợp.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Sử dụng phân bón như thế nào cho hợp lý, hiệu quả

  Phân bón, hóa chất nông nghiệp chiếm tới 50% chi phí sản xuất nông nghiệp, nếu biết sửu dụng tiết kiệm hợp lý sẽ mang lại hiệu quả kinh tế

  Xem thêm

  Vai trò của phân vi sinh đối với cây trồng

            Xu thế thế giới đang gia sức phát triển một nền nông nghiệp bền vững hay còn gọi là nông nghiệp hữu cơ, các cuộc nghiên

  Xem thêm

  Chất cải tạo đất biến thành phân bón bằng cách đặt tên mập mờ

  Hiện nay, ở một số tỉnh Tây Nguyên, xuất hiện rất nhiều sản phẩm là chất cải tạo đất bày bán trên thị trường, bằng sự lắt léo trong việc

  Xem thêm

  Thủ tướng đưa ra giải pháp cấp bách quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp

  Để tạo được bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp hiện nay, Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị số

  Xem thêm