• Humic, Humate – Phần 3: Humic và tác dụng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

  Sinh trưởng của cây trồng chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi chất humic. Mối liên hệ tích cực giữa chất humic của đất, sản lượng cây trồng và chất lượng sản phẩm đã được công bố trong nhiều tài liệu nghiên cứu. Tác động gián tiếp, đã được nêu ở phần trước, là các nhân tố cung cấp năng lượng cho các sinh vật đất, ảnh hưởng đến khả năng giữa nước, cấu trúc đất và giải phóng các chất dinh dưỡng từ khoáng chất trong đất, tăng sự hiện hữu của các vi lượng, và cải thiện độ phì nhiêu của đất. Tác động trực tiếp bao gồm những thay đổi trong quá trình chuyển hóa của cây. Khi những hợp cahát này đi vào trong tế bào, một vài thay đổi sinh hóa sẽ diễn ra ở lớp màng và những thành phần khác của tế bào. Một vài cải thiện sinh hóa trong quá trình chuyển hóa được trình bày trong bảng 2.

  Humic giúp hấp thụ các dinh dưỡng đa lượng – một hiệu ứng kích thích của humic đến sinh trưởng cây trồng.

  Khi humic xâm nhập vào các tế bào hạt, tần số hô hấp tăng, quá trình phân chia tế bào diễn ra nhanh hơn. Quá trình hô hấp tương tự như vậy cũng thúc đẩy hệ rễ phát triển và kích thích các điểm sinh trưởng trong hạt giống.
  Axit humic và axit fulvic là được sử dụng trong phân bón lá.

  Humic giúp kích rễ, lá cây non và cây đang phát triển.

  Như đã nêu ở trên, khi chất humic được hấp thụ bởi rễ cây, những chất này sẽ tập trung ở rễ. Việc hấp thụ các phần phân tử nhỏ hơn của chất humic diễn ra bị động cũng như chuyển hóa chủ động. Những axit humic phân tử lớn sẽ được rễ hấp thụ bị động trong khi axit fulvic phân tử nhỏ hơn sẽ được chuyển hóa. Sau khi nông độ axit humic và axit fulvic đạt đến nông độ nhất định trong rễ, tỷ lệ 5-30% của tổng nồng độ này sẽ được vận chuyển đến cành và lá. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nồng độ lớn nhất của humic tập trung ở thành tế bào và các cơ quan tế bào như ty thể và ribo thể.
  Axit humic tăng khả năng thẩm thấu các yếu tố khoáng chất trở lại qua màng tế bào một cách dễ dàng, qua đó tăng khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng tới các điểm cần thiết cho quá trình tổng hợp. Humic ảnh hưởng đến cả những điểm hút nước và điểm kị nước trên bề mặt màng. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng tin rằng các thành phần photpholipit của màng sẽ biến đổi điện tích nhờ humic. Kết quả là bề mặt màng tế bào trở nên chủ động hơn trong việc vận chuyển các khoáng vi lượng từ bên ngoài tế bào vào trong bào tương.
  Khi hàm lượng diệp lục tăng lên dẫn đến sự tăng tương ứng của khả năng hấp thụ oxy. Chất diệp lục phát triển trong lá cây rõ ràng hơn khi axit fulvic có trong phân bón lá. Axit hữu cơ sẽ tăng sự tập trung của axit mang yếu tố di truyền trong tế bào cây. RNA cần thiết cho các quá trình sinh hóa trong tế bào. Kích hoạt các quá trình sinh hóa này sẽ dẫn tới tăng tổng hợp enzyme và tăng hàm lượng protein của lá. Trong suốt quá trình chuyển hóa này, mật độ nhiều enzyme quan trọng tăng lên đáng kể, ví dụ như catalase, peroxidases, diphenoloxidase, polyphenoloxidases and invertase, đây là những enzyme cấu thành cả protein cấu truc và protein trung gian.
  Axit humic và axit fulvic ngăn chặn sự phát triển của các enzyme, axit dẫn xuất acetic oxydaza (IAA oxydaza) cản trợ sự phá hủy IAA. Chất điều hòa sinh trưởng IAA có chức năng quan trọng  trong các bộ phận phát triển của cây. Khi IAA được bảo vệ khỏi các enzyme phá hủy, IAA sẽ tiếp tục quá trình kích thích sinh trưởng. Axit humic hiệu quả nhất trong việc điều tiết các hoocmon sinh trưởng. Khi hoạt động của điều hòa sinh trưởng được duy trì trong các mô thực vật, quá trình trao đỏi chất duy trì các quá trình sinh trưởng thông thường và chức năng tiếp tục xảy ra.

  Humic tăng khả năng sản sinh phân tử mang năng lượng – ATP trong tế bào cây

  Humic cung cấp các gốc tự do cho tế bào cây. Gốc tự do là các điểm chủ động trên chuỗi phân tử có chức năng cho các electron. Gốc tự do giúp gây ra hiệu ứng tích cực lên quá trình này mầm hạt, ra rễ và phát triển nói chung. Gốc tự do chứa 1 hoặc nhiều electron đơn lẻ, tương tác cao, thời gian sống ngắn và có khả năng tham gia vào nhiều phản ứng khác nhau. Hàm lượng gốc tự do của humic liên quan đến giai đoạn mùn hóa của humic. Quá trình mùn hóa càng tốt (tỷ lệ H:C thấp) màu của chất mùn càng tối. Do đó, axit humic chứa hàm lượng gốc tự do nhiều hơn axit fulvic (tỷ lệ H:C cao hơn). Hàm lượng gốc tự do của axit fulvic có liên quan tương ứng với tỷ lệ H:C, cho thấy mức độ cô đặc thấp của hợp chất này. Axit humic chứa 2 loại gốc tự do. Loại 1 là loại vinh viên và ổn định hỗ trợ giai đoạn dài hơn. Loại 2 là loại thuận từ chuyển tiếp (chất chuyển tiếp)
  Tham khảo thêm: Humate

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Chất điều hòa sinh trưởng thực vật được ứng dụng ra sao?

  Trong ngành sản xuất phân bón hiện nay, các nhà nghiên cứu đã cho ra hướng sản xuất phân bón kiểu mới. Theo đó, sản phẩm phân bón, chủ yếu

  Xem thêm

  Humic, Humate – Phần 3: Humic và tác dụng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

  Sinh trưởng của cây trồng chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi chất humic. Mối liên hệ tích cực giữa chất humic của đất, sản lượng cây trồng

  Xem thêm

  Bổ sung vi lượng cho cây trồng: Vi lượng hữu cơ và Vi lượng vô cơ

  Bổ sung vi lượng cho cây trồng ngày càng giành được sự quan tâm của các nhà sản xuất và người trồng trọt và việc hiểu rõ bổ sung vi

  Xem thêm

  Humic, Humate – Phần 1: “Vàng đen” của nền nông nghiệp bền vững

  CHẤT HỮU CƠ, CHẤT MÙN, HUMATE, AXIT HUMIC, AXIT FULVIC VÀ HUMIN:  TẦM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI ĐỘ MÀU MỠ CỦA ĐẤT VÀ SỨC KHỎE CÂY TRỒNG Dr. Robert E.Pettit

  Xem thêm