• Humic, Humate – Phần 2: Humic và tác dụng đến độ phì nhiêu của đất

  Chất Humic là nguồn năng lượng tốt cho các sinh vật có lợi trong đất.

  Chức năng quan trọng nhất của chất humic với đất là khả năng giữ nước. Từ quan điểm định lượng, nước là chất qua trọng nhất được cây hấp thụ từ đất. Chất humic giúp hình thành cấu trúc đất lý tưởng có khả năng giảm thiểu sự thất thoát nước và giúp giữ nước trong bộ rễ. Do sự tích điện bên trong và trên bề mặt rất lớn, humic có chức năng như là miếng bọt biển hút nước. Những miếng bọt biển này có khả năng giữ được lượng nước gấp 7 lần so với đất mặt. Nước dự trữ bên trong đất mặt khi cần thiết là vật trung chuyển các dinh dưỡng cho các sinh vật đất và rễ cây.

  Chất humic là thành phần quan trọng của cấu trúc đất tơi xốp.

  Thời gian tồn tại trung bình của các hợp chất khoáng khác nhau với mỗi loại chất humic: humin: 1140 năm, axit humic: 1235 năm, axit fulvic: 870 năm, Con người đã làm ngắn lại thời gian tồn tại của các chất humic do việc bón quá nhiều phân và sử dụng nhiều biện pháp canh tác gây phong hóa lớp đất mặt. Tránh những biện pháp bón phân gây phá hủy, mùa vụ luân phiên, hạn chế dùng thuốc trừ sâu, cày sâu và trộn phần tàn dư mùa vụ vào lớp đất mặt bằng cách sử dụng những biện pháp canh tác tối ưu.
  Humic còn hạn chế hoặc vô hiệu hóa các chất độc hại,
  Humic trung hòa độ pH đất và giải phóng CO2.
  Humic giúp ổn định và vô hiệu các enzyme trong đất.
  Humic ổn định nhiệt độ và tỷ lệ bay hơi nước.
  Đặc tính tích điện của humic ảnh hưởng tới nhiều phản ứng hóa học. Cả hai nhóm axit humic và fulvic đều được công nhận liên quan đến 3 phản ứng hóa học nổi bật, đó là: hút tĩnh điện, hình thành phức hợp chelate, cầu nối nước.
  Phản ứng trao đổi chelate liên quan đến các yếu tố trung chuyển. Sự phóng thích các yếu tố khoáng vào trong cây thì hoàn toàn khác hệ thống trao đổi cation cổ điển. Cation 2+ không thể được thay thế bởi cation 1+ như H+, K+, Na+. Cation 1+ không thể thay thế bằng ion kim loại như Cu++. Nó cần được trao đổi bới một ion kim loại trung gian 2+. Chelate cung cấp cơ chế trung chuyển bởi những  nguyên tố dinh dưỡng bị thiếu hụt sẽ được bù lại ở bề mặt rễ. Quá trình chelate sẽ tăng khả năng chuyển nguyên tố vi lượng  tới rễ. Đồng thời chelate vi lượng các kim loại độc cũng được thực hiện nhờ sự xuất hiện của humic. When những kim loại độc như thủy ngân, chì, cadimium được chelate, nhưng hợp chất kim loại này được chelate làm cho hạn chế bị hấp thụ. Lưu ý rằng cation kim loại tự do như Fe+2, Cu+2 và Zn+2 thì không tương thích với tế bào cây. Việc bón trực tiếp các muối kim loại  như sắt sunfat, đồng sunfat, kẽm sunfat để bù đắp thiếu hụt vi lượng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khi đất thiếu chất đệm humic hữu hiệu, và nó cần được đưa dứoi dạng chelate bởi axit humic và axit humic.
  Thiếu vắng các chất humic, các nguyên tố khoáng chất sẽ được chuyển thành dạng khó hòa tan như cacbonat, oxide, sulfide và hydroxit, đó humic ngăn chặn sự hình thành các khoáng chất mới trong đất. Cation của các kim loại này (Cu++, Zn++, Fe++) được giữ trong chuỗi phân tử humic nhờ chelate, trong tương lại sẽ giải phóng cho các sinh vật đất mặt hoặc rễ cây hấp thụ.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Humic, Humate – Phần 1: “Vàng đen” của nền nông nghiệp bền vững

  CHẤT HỮU CƠ, CHẤT MÙN, HUMATE, AXIT HUMIC, AXIT FULVIC VÀ HUMIN:  TẦM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI ĐỘ MÀU MỠ CỦA ĐẤT VÀ SỨC KHỎE CÂY TRỒNG Dr. Robert E.Pettit

  Xem thêm

  Humic, Humate – Phần 2: Humic và tác dụng đến độ phì nhiêu của đất

  Chất Humic là nguồn năng lượng tốt cho các sinh vật có lợi trong đất. Chức năng quan trọng nhất của chất humic với đất là khả năng giữ nước.

  Xem thêm

  Humic, Humate – Phần 4: Nguồn cung cấp humic và giá trị trong phân bón

  NGUỒN CUNG CẤP CHẤT HUMIC VÀ GIÁ TRỊ TRONG THÀNH PHẦN PHÂN BÓN Chất humic xuất hiện phổ biến ở trong nguồn nước của đất, phân ủ, than bùn và

  Xem thêm

  Humic, Humate – Phần 3: Humic và tác dụng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng

  Sinh trưởng của cây trồng chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi chất humic. Mối liên hệ tích cực giữa chất humic của đất, sản lượng cây trồng

  Xem thêm