• Địa lan Sa Pa giá trăm triệu vẫn cháy hàng

  Địa lan Sa Pa được coi là “nữ hoàng” các loài hoa, đặc biệt dịp tết đến xuân về nhiều người chịu chơi dám bỏ ra cả vài chục triệu, thậm chí trăm triệu đồng sở hữu một chậu hoa “sang chảnh” này.
  Kỳ công trồng hoa cao cấp
  Gần tết, từ thành phố Lào Cai lên Sa Pa 2 bên đường, du khách không lạ gì những vườn địa lan xanh mướt, nhánh hoa đua nhau khoe sắc. Anh Lý Phụ Chiêu (xã Tả Phìn, huyện Sa Pa) có hơn 700 chậu địa lan, từ tháng 10 âm lịch đã nhiều khách đến đặt hàng, giá mỗi chậu giao động từ 5-20 triệu đồng, thậm chí chậu đẹp có giá cả trăm triệu.
  Chào tất cả mọi người!
  Theo anh Chiêu, lý do giá địa lan đắt hơn mặt bằng chung các loại hoa khác bởi trồng hoa địa lan rất khó và cần kiên trì. Để có một chậu hoa đẹp, nhà vườn phải trồng mất 3 năm gieo củ, 1 năm chăm sóc, có thể rút ngắn thời gian bằng cách trồng nhiều củ vào một chậu tuy nhiên ít nhất cũng phải mất 1 năm.
  Ngoài ra, xác suất để địa lan nở hoa cũng rất thấp, kỹ thuật tốt và gặp thời tiết thuận lợi, hoa nở 2/3 là thành công rồi, anh Chiêu cho biết. Thời tiết SaPa khắc nghiệt, anh Chiêu đầu tư gần 500 triệu đồng làm nhà lưới để che chắn sương mù, bảo vệ địa lan khỏi giá rét. Trong điều kiện mưa tuyết kéo dài, anh phải di chuyển vườn lan xuống vùng có địa hình thấp hơn, có nhiệt độ ấm hơn để tránh rét hoặc nở hoa sớm hơn vào đúng dịp tết. Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao hơn, cần máy phun mưa để giữ nhiệt độ ổn định cho cây phát triển.
  Chào tất cả mọi người!
  Là một trong những nhà vườn địa lan nổi tiếng ở Sa Pa, anh Lâm cho biết để có được thành quả này, anh đã  mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm. Từ việc tìm giống hoa, đến ký thuật chăm sóc công phu… “Để có hoa chất lượng tốt, tôi phải vào tận các làng, các bản để mua củ lan Mộng Trần (lan địa phương). Từ một củ lớn lên thành hoa phải mất 4 – 5 năm” Anh Lâm nói. Giá củ lan giao động từ 200 – 300 nghìn đồng/củ, một chậu trồng khoảng 3 củ, chỉ tính riêng chi phí mua giống cũng mất hàng trăm triệu”.
  Qua khảo sát tại các nhà vườn ở Sa Pa, giá bán một chậu lan nhỏ khoảng 4 triệu đồng, trung bình từ 8 – 12 triệu đồng, những chậu lớn, hoa đẹp được bán với giá từ 50 – 100 triệu đồng… Ngoài ra giá của chậu lan còn phụ thuộc vào số nhánh hoa, một nhánh hoa giá dao động từ 500 – 600 nghìn đồng
  Còn anh Lương Thái Năm ở Tả Phìn chủ yếu trồng địa lan chất lượng cao, phục vụ “khách sộp”. Đang tất bật bốc xếp những chậu hoa cuối cùng lên xe chở về Hà Nội, anh Năm hào hứng: “Tôi trồng địa lan đã được 2 năm rồi. Năm nay tôi trồng hơn 200 chậu, đều có người đặt, khách hàng chủ yếu là Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định… Đầu tư vào trồng những chậu to, nhiều cành, nhiều hoa nên giá cao. Từ khi trồng hoa này, mỗi năm tôi thu về hơn 1 tỷ đồng”…. 

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Nấm Mycorrhizae – Nấm rễ cộng sinh kích thích sự tăng trưởng của cây trồng

  Một số loại nấm và vi khuẩn phát triển trên đất có thể hình thành quá trình cộng sinh với thực vật. Sự kết hợp đó mang lại lợi ích

  Xem thêm

  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí ngồi năng suất cao

            Bí ngồi là loại cây có cùng họ với loài bí thông thường. Để đảm bảo năng suất, bà con cần biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí

  Xem thêm

  Chính thức bỏ chế độ cấp phép nhập khẩu tự động phân bón

            Chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng phân bón sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 13/7.

  Xem thêm

  SỬ DỤNG ROCK PHOSPHATE TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ NÔNG NGHIỆP

  Rock phosphate (Lân tự nhiên) là sản phẩm thu được từ quá trình khai thác mỏ và quá trình khai thác quặng chứa P. Ngoài khoáng vật chứa Phosphate, quặng

  Xem thêm