• Hóa chất “gây teo não” đang được sử dụng ở Việt Nam

  Hóa chất Pyriproxyfen được dùng ở Việt Nam từ năm 2015 và sử dụng chất này trong nguồn nước thải để tiêu diệt ấu trùng muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

  Gần đây, thông tin về việc hóa chất Pyriproxyfen mới là nguyên nhân gây teo não ở trẻ sơ sinh chứ không phải do virus Zika gây nên khiến nhiều người lo ngại. Đáng nói hơn, một bang ở Brazil, nơi có khá nhiều trẻ sinh ra bị teo não đã tạm ngưng sử dụng hoá chất Pyriproxyfen trong nước sinh hoạt nhằm ngăn chặn sự sinh sôi ấu trùng muỗi gây bệnh sốt xuất huyết sau khi có nghiên cứu cho rằng, hoá chất này liên quan đến căn bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

  Trước những thông tin trên, ngày 15/2, Bộ Y tế cho hay, hiện nay một số nước trong khu vực và trên thế giới như: Campuchia, Brazil… sử dụng hoá chất Pyriproxyfen trong nguồn nước ăn uống.

  Tuy nhiên, Việt Nam chỉ sử dụng hoá chất này trong nguồn nước thải để diệt ấu trùng muỗi trưởng thành gây bệnh sốt xuất huyết và Việt Nam đã cấp phép cho sử dụng Pyriproxifen từ 2015 đến nay. Đồng thời phía Bộ Y tế cũng cho biết, thông tin về việc Pyriproxyfen gây teo não ở trẻ sơ sinh hiện chưa có bằng chứng khoa học chính xác.

  Chào tất cả mọi người!

  Một nhóm bác sĩ Argentina mới đây công bố họ phát hiện hoá chất của Monsanto mới là nguyên nhân gây teo não. (Ảnh: Techtimes)

  Cũng theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân đã được kiểm soát, không ghi nhận trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A như: tả, cúm A(H5N1).

  Các bệnh dịch lưu hành như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não, viêm não vi rút, do não mô cầu, sởi, tiêu chảy cấp chỉ ghi nhận lẻ tẻ một số trường hợp rải rác tại một số tỉnh, thành phố.

  Các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi đã được kiểm soát ngay từ cửa khẩu và không ghi nhận trường hợp như: Ebola, bệnh do vi rút Zika, MERS-CoV, cúm A(H7N9)… xâm nhập. Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên tích cực và chủ động tham gia phòng chống bệnh, bởi với điều kiện thời tiết giao mùa như hiện nay dịch bệnh rất dễ bùng phát.

   

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Phân bón chứa kẽm và ảnh hưởng của kẽm đối với sự phát triển của cây trồng

  Kẽm là thành phần đóng vai trò quan trọng giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cho đất và cây trồng. Tình trạng thiếu kẽm xảy ra là mối đe dọa

  Xem thêm

  Tại sao axit humic có tác dụng duy trì độ phì của đất?

  Các loại đất cát có cấu trúc mở khiến nước, chất dinh dưỡng có thể thoát đi dễ dàng. Vì vậy, các dưỡng chất sẽ trôi vào mạch nước ngầm

  Xem thêm

  Nước mắm tự làm không lo hóa chất

  Ngại nước mắm không an toàn ngoài thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự làm loại gia vị này tại nhà. Với cách làm nước mắm này thì bạn

  Xem thêm

  Nông dân tự chế “tân dược” diệt trừ sâu bệnh

  Năm 2014, cán bộ trường Học viện Nông nghiệp Hà Nội về xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An để tổ chức tập huấn kỹ thuật chế thuốc trừ sâu

  Xem thêm