• Sử dụng phân bón tại Việt Nam: Vãi hàng nghìn tỷ đồng xuống sông, xuống biển

  Theo đánh giá thì tỷ lệ phân hóa học thông thường thất thoát ra môi trường sau khi bón chiếm khoảng 60-65%. Vì vậy mà chi phí sản xuất nông nghiệp lãng phí rất lớn, các loại phân bón thế hệ mới có hiệu suất sử dụng cao, sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, hạn chế tác hại môi trường.
  Chào tất cả mọi người!
   Sử dụng phân bón tại Việt Nam: Vãi cả tỷ đô xuống sông, xuống biển
  Thực tế chỉ 35-40% lượng phân được bón đươc cây trồng hấp thu
  PGS-TS Lê Như Kiểu – Phó Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết: khi sử dụng các loại phân bón thường, khoảng 50% lượng đạm sẽ thất thoát ra môi trường, có 70-80% lượng lân bị các ion phốtpho, nhôm, magie lưu giữ lại trong đất. Đối với urê, 50-60% lưu lượng bị bay hơi hoặc rửa trôi.
  Với hiệu suất sử dụng phân bón tại Việt Nam hiện nay thì chỉ 35-40% lượng phân bón cho cây là có ích.Trung bình mỗi năm, có khoảng 11 triệu tấn phân vô cơ được sử dụng, chỉ tính theo mức giá của loại phân thông thường là lân 3.500 đồng/kg, thì số tiền “đổ sông đổ biển” tối thiểu là 23-25 nghìn tỷ đồng.
  Lượng phân thất thoát là nguyên nhân góp phần gây biến đổi khí hậu, ô nhiễm nguồn nước, đất đai bạc màu và khó phục hồi. Ngoài ra, việc lạm dụng phân hóa học còn ảnh hưởng tới nguồn gene sinh vật và con người, tạo ra rất nhiều chủng loại vi sinh vật đột biến, gây bệnh hại.
  Hiện nay, “Việt Nam đã có hầu hết các công nghệ sản xuất phân bón hiện đại” – GS-TS Mai Văn Quyền – nguyên Viện phó Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam – cho biết. “Các nhà máy sản xuất phân vô cơ lớn của Việt Nam đều đang sử dụng công nghệ cao của thế giới”.
  Có thể kể đến công nghệ urê hóa lỏng tạo ra phân NPK dạng một hạt có lượng dinh dưỡng cao, được ứng dụng tại các công ty như Bình Điền, phân bón Tiến Nông, công nghệ sử dụng một chất làm tăng hiệu quả các chất khác, giúp cây hút được nhiều phân hơn như Supe phốtphát và hóa chất Lâm Thao…
  Tập quán canh tác của người dân cần được thay đổi
  Theo các chuyên gia đánh giá: Phân bón công nghệ cao có nhiều ưu điểm như không những tiết kiệm phân và công sức lao động còn làm tăng năng suất, thân thiện với môi trường. Cụ thể phân bón công nghệ cao giúp giảm lượng đạm, photospho, kali sử dụng xuống còn 30% ; tăng năng suất cây trồng 15-20% so với phân thông thường.
  GS Quyền cho biết về hiệu quả tiết kiệm khi sử dụng phân tan chậm: “Với loại phân dùng Agrotain bọc hạt đạm nhằm ngăn cản hoạt lực của men urease, tỷ lệ tiết kiệm phân là 25-30% nhờ chất đạm tan chậm. Ngoài ra, dùng avail bọc phân lân giúp ngăn ion sắt, nhôm, canxi, magie và giữ chặt chất này khi được bón vào ruộng, giúp cây có thời gian hút dinh dưỡng lân lâu hơn, tiết kiệm được 25-40%. Bên cạnh đó, một số loại phân bón tan chậm được bọc bằng lớp polymer có thời gian sử dụng lên tới 5 – 9 tháng, giúp giảm số lần bón phân tiết kiệm thời gian và công sức con người”.
   
  Chào tất cả mọi người!
  Viên phân bón nhả chậm do Việt Nam sản xuất.
  “Hơn nữa, do phân được bón đủ lượng mà cây trồng cần nên giảm tối đa hiện tượng phú dưỡng, ít sâu bệnh” .
  Mặc dù có ưu điểm vượt trội nhưng phân bón công nghệ cao vẫn chưa được tiêu thụ mạnh. Bà Trịnh Thị Điệp – đại lý phân bón ở xã Thiệu Duy, Thiệu Hóa, Thanh Hóa – cho biết: “Trước đây, từng nhập các loại phân bón này về bán, nhưng lượng tiêu thụ rất ít. Bà con nông dân vẫn chuộng loại phân bón thường vì nhìn thấy dduwwocj kết quả ngay, bón đạm hôm trước thì hôm sau đã thấy cây xanh rờn. Ngoài ra giá phân công nghệ mới cũng cao hơn”.
  Trả lời cho ý kiến trên GS Quyền cho biết : “Phân chậm tan còn ít được sử dụng do sự hiểu biết của nông dân còn hạn chế, quen với cách canh tác truyền thống. Những loại phân bón thông thường bón vào đất là tan nhanh, tan hết. Sau khi bón 5-7 ngày nếu thấy hạt phân còn xác thì họ cho là phân giả mà không biết rằng phần phụ gia để bọc hạt phân có loại lâu tan. Bên cạnh đó xuất phát từ thói quen bón phân vãi trên mặt đất của bà con cách bón này thì loại phân nào cũng kém hiệu quả; phân chậm tan càng kém hiệu quả, đặc biệt là gặp khi khô hạn”.
  Ông Quyền cho rằng, để nông dân làm quen  và hiểu với cái mới, các doanh nghiệp phân bón cần tổ chức nhiều mô hình trình diễn giúp người nông dân nhìn thấy được hiệu quả kinh tế của phân bón công nghệ cao. Mặt khác, hiện tại giá loại phân bón này cao hơn phân bón thường 10-15% nên bà con chê đắt. Vì vậy cần xã hội hóa việc nhập dây chuyền công nghệ cao để tăng sản lượng, giảm giá thành.
   

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Áp thuế tự vệ phân bón: Gánh nặng đổ lên nông dân

  Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức (trước đó là biện pháp tự vệ tạm thời) đối với mặt hàng phân bón DAP và MAP của Bộ

  Xem thêm

  Chất cải tạo đất biến thành phân bón bằng cách đặt tên mập mờ

  Hiện nay, ở một số tỉnh Tây Nguyên, xuất hiện rất nhiều sản phẩm là chất cải tạo đất bày bán trên thị trường, bằng sự lắt léo trong việc

  Xem thêm

  Bắt giữ đường dây ‘ngầm’ chuyển những loại hóa chất độc Trung Quốc vào Việt Nam

  Dù không phát hiện ra những vụ nhập lậu với số lượng lớn nhưng các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) khá nhiều.

  Xem thêm

  Sử dụng phụ gia thực phẩm giữ chân khách hàng

  Giò chả và các thực phẩm chế biến sẵn luôn tiềm ẩn nguy cơ sử dụng chất phụ gia cấm, sử dụng chất phụ gia quá liều lượng cho phép

  Xem thêm