• 4 “bí quyết” khắc phục hiện tượng cây cà phê ra hoa sớm

  Tình trạng cà phê ra hoa sớm, trái mùa gây ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất và chất lượng của cây cà phê. Vậy thì, giải pháp nào để giúp bà con khắc phục được tình trạng này?
  Chào tất cả mọi người!
  Theo đó, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên khuyến cáo bà con nên:
  Bà con nên trồng xen canh cây cà phê với các loại cây che bóng, cây ăn quả khác trong vườn. Việc duy trì hệ cây che bóng này sẽ giúp điều hòa tiểu khí hậu trong khu vườn cà phê đó, giảm ánh sáng trực xạ và bốc thoát hơi nước của cây với mặt đất. nên ít chịu tác của hiện tượng sốc nhiệt khi gặp hạn hán tức thời.
  Tỷ lệ chuyển hóa hydrat cacbon sẽ được điều chỉnh ở mức thích hợp khi có có hệ thống cây che bóng. Từ đó, trong mùa mưa sẽ ít xảy ra hiện tượng phân hóa mầm hoa sớm.
  Tuy nhiên, bà con cần lưu ý cân bằng mật độ cây che bóng cho phù hợp và cũng là để đảm bảo năng suất cho cây cà phê. Không nên trồng quá dày > 100 cây/ha sẽ làm hạn chế ánh sáng trong quá trình cây cà phê tiếp nhận và tác động tới việc phân hóa mầm hoa trong mùa khô sau thu hoạch.
  Một trong những giải pháp quan trọng để khắc phục hiện tượng ra hoa sớm chính là việc bà con biết cách bón phân hợp lý.
  Việc bón phân theo đúng quy trình và hợp lý sẽ không làm cho cà phê ra mầm hoa sớm trong các đợt hạn ngắn của mùa mưa.
  Đối với vườn cà phê có cây che bóng với mật độ hợp lý, cùng với chế độ bón phân cân đối, hợp lý thì ảnh hưởng của các đợt hạn ngắn trong mùa mưa sẽ không làm cho cà phê phân hóa mầm hoa sớm. Khi có thời gian khô hạn kéo dài phù hợp thì cây cà phê sẽ phân hóa mầm hoa đồng loạt hơn và hoa sẽ nở tập trung khi được cung cấp nước đầy đủ.
  Tạo hình, tỉa cành hợp lý, đúng kỹ thuật, đúng thời điểm giúp cây có bộ tán cân đối, hệ thống cành dự trữ khỏe mạnh sẽ giúp cây ít bị ảnh hưởng bởi các đợt hạn ngắn trong mùa mưa, vì vậy hạn chế được tình trạng ra hoa sớm. Khi có điều kiện thuận lợi (khô hạn dài từ 1 – 2 tháng) thì cà phê sẽ phân hóa mầm hoa đầy đủ, tập trung, khi tưới nước sẽ giúp hoa nở đồng loạt, có khi lên đến 80 – 90%.
  Chào tất cả mọi người!
  Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong mùa mưa thường xuất hiện các đợt hạn ngắn nên có một tỷ lệ nhất định số đoạn cành già cỗi, cành mang nhiều quả có tỷ lệ C/N cao nên có thể xảy ra quá trình phân hóa mầm hoa, hình thành chồi hoa. Trên vườn cà phê vẫn còn một tỷ lệ cành, đoạn cành còn đang sung sức, chưa có biểu hiện phân hóa mầm hoa do thời gian khô hạn chưa đủ dài.
  Thời điểm tưới nước đúng kì là khi hoa cà phê đạt được độ lớn từ 1 – 1,5cm, có màu trắng ngà hoặc trắng sữa, lá héo vào ban ngày. Tỷ lệ hoa nở xảy ra khoảng 80 – 90%, tập trung, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con thu hoạch và chăm sóc sau này.
  Thế nên, chúng ta đừng nôn nóng mà tưới vào giai đoạn này thì tỷ lệ nở hoa sẽ rất ít, rải rác và do đất đủ ẩm kéo dài nên dẫn đến việc kéo dài thời gian phân hóa mầm hoa hoặc sẽ không phân hóa mầm hoa được do sinh trưởng dinh dưỡng chiếm ưu thế.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Vai trò của AMINO ACID & PEPTIDE với đất và cây trồng

  Các Amino Acid là thành phần cấu tạo nên protein và enzim, yếu tố cơ bản của cơ thể sống đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi

  Xem thêm

  Phân loại các yếu tố dinh dưỡng cây trồng

  Theo các chuyên gia, hầu hết các yếu tố có trong đất đều có mặt trong cây. Kỹ thuật phân tích ngày càng tinh vi nên số yếu tố phát

  Xem thêm

  Một số loại phân vô cơ thông dụng (Phần 2: Phân tổng hợp)

  Phân tổng hợp là các loại phân chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng được tạo ra do quá trình trộn lẫn 2 hoặc nhiều loại phân đơn với nhau một

  Xem thêm

  Nghiên cứu độ pH của đất, cách khử chua cho đất

  Độ pH phản ánh đất chua (acid) hay kiềm. Tính kiềm hay acid của dung dịch được xác định bởi nồng độ ion hydrogen” [H+]. Theo khoa học, thuật ngữ

  Xem thêm