• 4 “bí quyết” khắc phục hiện tượng cây cà phê ra hoa sớm

  Tình trạng cà phê ra hoa sớm, trái mùa gây ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất và chất lượng của cây cà phê. Vậy thì, giải pháp nào để giúp bà con khắc phục được tình trạng này?
  Chào tất cả mọi người!
  Theo đó, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên khuyến cáo bà con nên:
  Bà con nên trồng xen canh cây cà phê với các loại cây che bóng, cây ăn quả khác trong vườn. Việc duy trì hệ cây che bóng này sẽ giúp điều hòa tiểu khí hậu trong khu vườn cà phê đó, giảm ánh sáng trực xạ và bốc thoát hơi nước của cây với mặt đất. nên ít chịu tác của hiện tượng sốc nhiệt khi gặp hạn hán tức thời.
  Tỷ lệ chuyển hóa hydrat cacbon sẽ được điều chỉnh ở mức thích hợp khi có có hệ thống cây che bóng. Từ đó, trong mùa mưa sẽ ít xảy ra hiện tượng phân hóa mầm hoa sớm.
  Tuy nhiên, bà con cần lưu ý cân bằng mật độ cây che bóng cho phù hợp và cũng là để đảm bảo năng suất cho cây cà phê. Không nên trồng quá dày > 100 cây/ha sẽ làm hạn chế ánh sáng trong quá trình cây cà phê tiếp nhận và tác động tới việc phân hóa mầm hoa trong mùa khô sau thu hoạch.
  Một trong những giải pháp quan trọng để khắc phục hiện tượng ra hoa sớm chính là việc bà con biết cách bón phân hợp lý.
  Việc bón phân theo đúng quy trình và hợp lý sẽ không làm cho cà phê ra mầm hoa sớm trong các đợt hạn ngắn của mùa mưa.
  Đối với vườn cà phê có cây che bóng với mật độ hợp lý, cùng với chế độ bón phân cân đối, hợp lý thì ảnh hưởng của các đợt hạn ngắn trong mùa mưa sẽ không làm cho cà phê phân hóa mầm hoa sớm. Khi có thời gian khô hạn kéo dài phù hợp thì cây cà phê sẽ phân hóa mầm hoa đồng loạt hơn và hoa sẽ nở tập trung khi được cung cấp nước đầy đủ.
  Tạo hình, tỉa cành hợp lý, đúng kỹ thuật, đúng thời điểm giúp cây có bộ tán cân đối, hệ thống cành dự trữ khỏe mạnh sẽ giúp cây ít bị ảnh hưởng bởi các đợt hạn ngắn trong mùa mưa, vì vậy hạn chế được tình trạng ra hoa sớm. Khi có điều kiện thuận lợi (khô hạn dài từ 1 – 2 tháng) thì cà phê sẽ phân hóa mầm hoa đầy đủ, tập trung, khi tưới nước sẽ giúp hoa nở đồng loạt, có khi lên đến 80 – 90%.
  Chào tất cả mọi người!
  Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong mùa mưa thường xuất hiện các đợt hạn ngắn nên có một tỷ lệ nhất định số đoạn cành già cỗi, cành mang nhiều quả có tỷ lệ C/N cao nên có thể xảy ra quá trình phân hóa mầm hoa, hình thành chồi hoa. Trên vườn cà phê vẫn còn một tỷ lệ cành, đoạn cành còn đang sung sức, chưa có biểu hiện phân hóa mầm hoa do thời gian khô hạn chưa đủ dài.
  Thời điểm tưới nước đúng kì là khi hoa cà phê đạt được độ lớn từ 1 – 1,5cm, có màu trắng ngà hoặc trắng sữa, lá héo vào ban ngày. Tỷ lệ hoa nở xảy ra khoảng 80 – 90%, tập trung, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con thu hoạch và chăm sóc sau này.
  Thế nên, chúng ta đừng nôn nóng mà tưới vào giai đoạn này thì tỷ lệ nở hoa sẽ rất ít, rải rác và do đất đủ ẩm kéo dài nên dẫn đến việc kéo dài thời gian phân hóa mầm hoa hoặc sẽ không phân hóa mầm hoa được do sinh trưởng dinh dưỡng chiếm ưu thế.

   

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Nước mắm tự làm không lo hóa chất

  Ngại nước mắm không an toàn ngoài thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự làm loại gia vị này tại nhà. Với cách làm nước mắm này thì bạn

  Xem thêm

  Magiê – Yếu tố trung lượng thiết yếu cho cây trồng

  Tên gọi chung của các loại phân cung cấp Mg2+ cho cây trồng Hàm lượng magiê trong cây gần bằng lưu huỳnh và cao hơn lân. Số lượng magiê trong

  Xem thêm

  Các loại hóa chất gây vô sinh thường gặp mỗi ngày

  Tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến. Các nhà khoa học cho biết có những loại hóa chất dù tiếp xúc với lượng hóa chất với lượng rất nhỏ

  Xem thêm

  Một số loại phân lân và công dụng với đất, cây trồng

  Phân lân (phân chứa P) gồm 2 loại chính là: + Lân tự nhiên (như Apatit, Phosphorit) + Lân chế tạo (như Super lân, Lân nung chảy) Hàm lượng lân

  Xem thêm