Xút / Natri hidroxit - NaOH

Tên quốc tế : Sodium Hydroxide

Xuất xứ : Trung Quốc

Đóng gói : 25kg/ bao

Danh mục : Hóa chất khác

Liên hệ : Mr Minh: 0969 812 611 - minh@hacheco.vn

Natri hiđroxit - NaOH hay thường được gọi là xút hoặc xút ăn da. Xút là một hóa chất vô cùng quan trong trong cuộc sống với những công dụng đa dạng; đặc biệt là trong công nghiệp (chiếm 56% sản lượng, trong đó 25% cho công nghiệp sản xuất giấy)

Mô tả

Natri hiđroxit - NaOH hay thường được gọi là xút hoặc xút ăn da, tạo thành dung dịch kiềm mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Dung dịch Xút có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da.
Natri hydroxit tinh khiết là chất rắn có màu trắng ở dạng viên, vảy hoặc hạt hoặc ở dạng dung dịch bão hòa 50%. Natri hydroxit rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí vì vậy nó thường được bảo quản ở trong bình có nắp kín. Nó phản ứng mãnh liệt với nước và giải phóng một lượng nhiệt lớn, hòa tan trong etanol và metanol. Nó cũng hòa tan trong ete và các dung môi không phân cực, và để lại màu vàng trên giấy và sợi.
Dây chuyền sản xuất xút ăn da (NaOH) là dựa trên phản ứng điện phân nước muối (nước cái), tại đó,  dung dịch muối (NaCl) được điện phân thành clo nguyên tố (trong buồng anốt), dung dịch natri hyđroxit, và hiđrô nguyên tố (trong buồng catôt)

 Đặc điểm và Thông số kĩ thuật của Natri hidroxit:                               

Đặc điểm – Tính chất
Dạng
Bột hoặc hạt màu trắng
Nhiệt độ nóng chảy
318 °C
Nhiệt độ sôi
1388 °C
Độ hòa tan
1110g/L
Chỉ tiêu chất lượng
Độ tinh khiết
≥ 99%
Na2CO3
≤0.90
NaCl
≤0.15
Fe2O3
≤0.005
 
 
 
 
 
 
 

Ứng dụng chính của Natri hidroxit:

Trong công nghiệp:
 
Xút là một hóa chất vô cùng quan trong trong cuộc sống với những công dụng đa dạng; đặc biệt là trong công nghiệp (chiếm tới 56% sản lượng; trong đó 25% cho công nghiệp sản xuất giấy)
-     Sản xuất giấy: làm hoá chất xử lý đối với gỗ, tre, nứa.. để sản xuất Giấy theo phương pháp Sulphate và Soda
-     Dệt nhuộm như các công đoạn tẩy, làm bóng, nhuộm, in hoa.
-     Chất giặt tẩy: dùng thuỷ phân chất béo trong dầu mỡ động thực vật để làm xà phòng. Sodium hydroxide và các hợp chất Natri là những thành phần quan trọng trong sản xuất các chất tẩy giặt
-     Hóa dầu: NaOH được sử dụng làm chất phụ gia trong bùn khoan nhằm tăng tính kiềm trong hệ thống bùn bentonit, tăng độ nhớt/ dính của bùn và để trung hòa khí axit (như H2SO4 và CO2). Ngoài ra, nó được dùng để loại bỏ tạp chất của lưu huỳnh trong dầu thô do phản ứng với axit yếu như đã nêu trên để tạo thành các hợp chất muối không bay hơi mà có thể dễ dàng tách ra được.

Ứng dụng khác của Natri hidroxit:

-    Dùng để sản xuất kim loại nhôm từ quặng Bauxit
-    Điều chỉnh độ PH và tái sinh nhựa trao đổi ion .Ngoài ra còn được dùng để trung hoà và khử cặn trong đường ống
 
 

Đối tác của Hacheco