Danh mục tin tức

Vấn nạn sử dụng hàn the trong thực phẩm - nguy cơ khó lường

Không kém cạnh gì các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, hiện nay nhiều sản phẩm thủ công đã và đang đưa chất phụ gia vào trong thực phẩm mang tính lạm dụng, và hàn the đang được sử dụng nhiều nhất. Vậy hàn the được các xưởng thủ công này sử dụng và chế biến như thế nào, hãy cùng tìm hiểu hành trình dưới đây.

Chi cục VSATTP tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với đoàn kiểm tra, phát hiện tại cơ sở sản xuất giò chả ở phường 1, thành phố Đông Hà (Quảng Trị). Để cung cấp chả trên địa bàn, mỗi ngày bình quân cơ sở sản xuất từ 5- 6 kg chả. Tuy nhiên, khi được đoàn kiểm tra hỏi về vấn đề sử dụng phụ gia thực phẩm, nhất là hàn the trong quá trình chế biến, người này cho biết: “Trong quá trình sản xuất, đã sử dụng bột phụ gia thực phẩm của Thái Lan cho số chả sản xuất đó để đảm bảo chả giòn và bảo quản được lâu hơn”.

Cũng tại một cơ sở sản xuất chả khác ở phường 1 với hơn 30 năm gắn bó, hộ gia đình này cho biết: “Trước đây, gia đình có sử dụng chất hàn the trong quá trình chế biến giò, chả để giúp cho chả bảo quản được lâu hơn và có độ giòn trong quá trình sử dụng. Nhưng từ khi được sự hướng dẫn của Chi cục ATTP, gia đình đã chuyển sang sử dụng các phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như phụ gia chitovina.

Có thể thấy, đa số các cơ sở sản xuất giò chả, mì sợi, bánh đúc…đều sử dụng hàn the hoặc một số chất phụ gia thực phẩm để bảo quản sản phẩm. Các chất này tạm thời chưa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Được biết, ở Việt Nam hàn the còn được gọi là tinhal, borax, bồng sa, bàng sa, nguyên thạch…Khi cơ thể tiếp nhận với chất hàn the sẽ được đào thải qua nước tiểu (80%), tuyến mồ hôi (3%), phân (1%), 16 % còn lại tích lũy trong cơ thể ở các mô, không được đào thải.

Ở cơ thể người, khi ăn phải hàn the sẽ tập trung ở gan và não rồi đến tim, phổi, dạ dày, thận, ruột…Nếu chúng ra ăn phải một lượng lớn hàn the sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi, nôn mửa, ỉa chảy, co cứng cơ, ban đỏ da, màng niêm dịch, sốc trụy tim, gây ngộ độc mãn tính, thậm chí còn gây nguy cơ làm thoái hóa cơ quan sinh dục. Đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh sẽ chết sau 19 giờ - 7 ngày nếu uống nhầm acid boric 1-2 g/kg thể trọng.

Người tiêu dùng, người kinh doanh cũng như sản xuất khi được nghe nhiều thông tin về tác hại của hàn the đối với sức khỏe con người cũng đã có sự chuyển biến. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn chưa dứt điểm.

Năm 2011, theo báo cáo của Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị cho biết: “Có 100% mẫu chả kiểm nghiệm có kết quả dương tính với hàn the. Tết nguyên đán 2012, đoàn kiểm tra phát hiện có tới 115/154 mẫu chả dương tính với test nhanh hàn the được ập trung chủ yếu tại các chợ đầu mối lớn của tỉnh”.

Mặc dù đã lên tiếng báo động về độ độc hại việc sử dụng hàn the vào thực phẩm, các phương tiện truyền thông trên quy mô phủ khắp nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại trong việc quản lý và cấm sử dụng hàn the. Người ta vẫn bắt gặp dễ dàng việc mua bán công khai chất hàn the tại các chợ với giá thành quá rẻ.

Trong khi đó, đánh vào tâm lý người mua hàng thường thích các sản phẩm giò chả, bánh đúc, mì sợi phải dai, giòn, bảo quản lâu…nên người sản xuất buộc sử dụng các chất phụ gia như này. Để xử lý triệt để được vấn nạn này cần phải tốn rất nhiều thời gian, nhất là những hộ sản xuất nhỏ lẻ, khó kiểm soát.

Phía Chi cục ATVSTP đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể: Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại các chợ qua những tháng hành động, các dịp Tết và ngày lễ trong năm, nhất là đối với thực phẩm có tỷ lệ hàn the cao. Đẩy mạnh và duy trì tuyên truyền, giáo dục về tác hại của hàn the bằng cách lồng ghép vào các lớp tập huấn kiến thức về VSATTP, đối tượng chủ yếu là những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hướng dẫn người sản xuất sử dụng những phụ gia thực phẩm thay thế hàn the được Bộ Y tế cho phép để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Tăng cường các lớp tập huấn cho BQL các chợ những kiến thức cơ bản về VSATTP. Những người kinh doanh thực phẩm phải lấy hàng ở nơi có địa chỉ rõ ràng, các bếp ăn tập thể, những người chuyên nấu ăn cho các đám tiệc cần phải trang bị bộ thử test nhanh hàn the. Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm những nơi cung cấp hàn the…

Hi vọng rằng, cùng với sự nỗ lực từ phía Chi cục VSATTP, các ngành, chức năng liên quan, trong tương lai gần người tiêu dùng sẽ không còn lo lắng bởi tình trạng sử dụng hàn the và các chất phụ gia độc hại trong thực phẩm.

 

Đối tác của Hacheco