Danh mục tin tức

Vấn nạn phân bón giả nên giải quyết từ đâu?

Nhận định từ việc “Tác hại phân bón giả đối với quá trình sản xuất của bà con nông dân”, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc phải mạnh tay hơn với vấn nạn kinh doanh phân bón giả nhằm bảo vệ người làm nông nghiệp.
Nhiều hệ lụy từ phân bón trộn... đất sét.
Hiện nay, một số đại lý phân bón làm ăn không chân chính đã mua đất sét viên tròn nhỏ có nhiều màu hoặc xi măng, muối với giá thành rất thấp để trộn vào phân NPK rồi đem bán cho nông dân. Chỉ đến khi sử dụng không hiệu quả, nông dân mới biết mua nhầm hàng giả.
Trong khi đó, nhiều đại lý hám lợi, mua sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất phân bón kém chất lượng với giá thấp về bán với giá cao để kiếm lợi, bất chấp thiệt hại của nông dân khiến nông dân bức xúc và kiến nghị rất nhiều. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, công ty có thương hiệu đã bị mất uy tín từ các sản phẩm có giả nhãn hàng hóa phân bón từ các doanh nghiệp sản xuất không chính thống.
Nhiều công ty không tên tuổi kinh doanh phân bón giả đã bị phát hiện. Theo đó, các đại lý thường tung chiêu khuyến mãi để thu hút người mua. Không những vậy, các doanh nghiệp này còn liên kết với các HTX NN, HND, hội phụ nữ hoặc tổ chức hội thảo để bán sản phẩm cho nông dân với giá rất cao, thậm chí bán hàng theo kiểu đa cấp.
Theo chuyên gia nông nghiệp cho rằng: Các chất độc hại, kim loại nặng trong phân bón giả sẽ làm giảm năng suất, chất lượng nông sản, làm bà con nông dân mất mùa...thậm chí còn gây ô nhiễm môi trường tự nhiên (đất, nước, không khí...) và sức khỏe người tiêu dùng.
Hành vi trà trộn các chất độc hại vào làm phân bón giả là không thể chấp nhận được, bởi khi bón những hợp chất này vào trong đất sẽ làm giảm chất lượng đất trồng trọ. Hậu quả gây ra sẽ chỉ làm mất lòng tin của người tiêu dùng vào cơ quan quản lý do đã bất lực trong việc ngăn chặn tình trạng nguy hại này.
Giải pháp nào để diệt tận gốc vấn nạn này
Vì lý do dễ dàng kiếm lợi nhuận cao từ việc kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng này mà phần lớn số đông (khoảng 80%) đại lý ham lợi nhuận, họ chỉ bán cái có lời nhiều, bất chấp chất lượng. Có những trường hợp sau khi bị phát hiện và xử phạt vẫn tiếp tục mở công ty khác để kiếm lợi. Thế nên, với mức xử phạt như hiện nay vẫn chưa đủ mạnh để răn đe các doanh nghiệp sản xuất phân bón giả, kém chất lượng.
Trước tiên, phải quản lý tốt hệ thống đại lý từ khâu lưu thông cho đến khâu quản lý các công ty sản xuất. Chính quyền địa phương và các đại lý phân bón là những lực lượng biết rất rõ về các sản phẩm phân bón giả nên cần phải tăng trách nhiệm của các đơn vị này.
Thực chất, bằng mắt thường không phát hiện ngay sản phẩm là giả nên rất khó đối với các cơ quan chức năng, họ phải lấy mẫu đi kiểm nghiệm và chờ đợi kết quả. Những doanh nghiệp nào có sản phẩm bị làm giả có thể phối hợp với cơ quan quản lý để xử lý hiệu quả hơn không chỉ với nông dân mà cả doanh nghiệp.
Các cơ quan chức năng đã kiểm tra trong đợt đầu năm vừa qua có tới 1.800 hộ kinh doanh phân bón, phát hiện 421 hộ kinh doanh vi phạm (phạt 8 tỉ đồng). Đặc biệt, trong 786 mẫu phân bón được đưa đi kiểm nghiệm, có đến 31% mẫu không đạt chất lượng.
Tăng cường kiểm tra kiểm soát, ngăn chặn tình trạng “bảo kê”. Đề nghị các địa phương luân chuyển địa bàn, kiểm tra chéo lực lượng quản lý thị trường một cách khắt khe.
Bà con nông dân sẽ còn khó khăn trong việc nhận biết phân bón giả, kém chất lượng nên cần có các biện pháp cụ thể và hiệu quả giúp nông dân tiếp cận dễ dàng hơn: Trình chiếu các thủ đoạn, phương thức làm phân bón giả, cách phân biệt phân bón giả vào thời điểm “giờ vàng” để khi người dân mở tivi là có thể xem được.
Mới đây, Chính phủ vừa ban hành nghị định có chế tài mạnh đối với cơ sở vi phạm trong sản xuất phân bón giả và đại lý kinh doanh, trong đó có tước giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
 
 

Đối tác của Hacheco