Danh mục tin tức

Thuế GTGT đối với nguyên liệu phân bón, vẫn còn nhiều vướng mắc

Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện đơn vị đang gặp vướng mắc trong việc xác định thuế GTGT đối với mặt hàng nguyên liệu sản xuất phân bón nhập khẩu.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang nhập khẩu mặt hàng nguyên liệu sản xuất phân bón: Potassium Humate, mặt hàng này nằm trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 49/2010/TT-BNNPTNT ngày 24-8-2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, theo khoản 1 điều 3 Luật Thuế; Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27-2-2015 của Bộ Tài chính chỉ quy định mặt hàng phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, không quy định đối với mặt hàng nguyên liệu sản xuất phân bón.

Theo giải trình của các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, hiện nay các DN đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặt hàng phân bón khi xuất bán ra thị trường thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế GTGT cho nguyên liệu sản xuất đầu vào.

Hơn nữa, do mặt hàng phân bón sản xuất trong nước phải chịu thêm phần thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ nên có giá thành cao, khó cạnh tranh với mặt hàng phân bón nhập khẩu.

Trước thực tế, để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, khích lệ việc sản xuất hàng hóa trong nước, Cục Hải quan TP.HCM báo cáo Tổng cục Hải quan, đồng thời đề xuất đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu sản xuất phân bón thuộc Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 49/2010/TT-BNNPTNT được xem là phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Nguồn: St

Tham khảo thêm: Kali Nitrat KNO3

 

Đối tác của Hacheco