Danh mục tin tức

Phát hiện doanh nghiệp đưa hoá chất công nghiệp vào trong thức ăn chăn nuôi

 
Hiện nay, cơ quan chức năng đã phát hiện một số doanh nghiệp trong ngành thức ăn chăn nuôi đã nhập khẩu, kinh doanh chất Cyanuric acide (axit Cyanuric), Dicyandiamide và Ammelide trong “bột dinh dưỡng cao đạm”.
Trên website của Công ty TNHH Hoá chất Thuận Nam có rao bán axit Cyanuric dạng tinh thể màu trắng, hơi có vị đắng, đựng trong bao 20 – 50kg.
Được biết, hoá chất xuất xứ từ Trung Quốc, có công dụng cấu thành axit Cyanuric - Formaldehyde Resin, nhựa Epoxy, chất chống oxy hoá, chất kết dính, sơn, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chất ức chế ăn mòn kim loại; sản xuất thuốc khử trùng chống thối rữa, chủ yếu được sử dụng để cấu tạo tổng hợp nên chất tẩy trắng thế hệ mới, chất chống oxy hoá, chế tạo ổn định clor, diệt khuẩn và khử độc ô nhiễm hồ bơi. Ngoài ra còn trực tiếp làm chất phụ gia trong SX nilon, mỹ phẩm, thuốc cháy...
Axit Cyanuric có độc tính thấp trong động vật có vú, khi cho chuột ăn với lượng khoảng 7.700mg/kg trọng lượng cơ thể - theo nghiên cứu từ website của Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng (Bộ KH- CN) dẫn lại từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Axit Cyanuric trong thời gian ngắn sẽ làm hỏng các mô của thận, làm giãn nở các ống nhỏ trong thận, hoại tử hoặc tăng sinh các biểu mô mạch, tăng các tế bào ưa kiềm, tăng tế bào Neurophil, lắng cặn khoáng hoặc xơ hoá. Chuột và loài gặm nhấm nếu ăn chất này với liều cao sẽ xuất hiện các viên sỏi thận, tăng sinh các mô mạch của bàng quang và lâu hơn cũng ảnh hưởng đến ống dẫn của thận.
Tuy nhiên, axit Cyanuric là một thành phần trong TĂCN biuret, một phụ gia TĂCN dành cho động vật nhai lại, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận. Cũng theo WHO, 3 hoạt chất Melamine, axit Cyanuric và Ammelide có thành phần cấu trúc khá giống nhau.
Trên một website khác của Công ty CP Quốc tế Hải Âu đã phân phối sản phẩm Dicyandiamide - C2H4N4 giới thiệu đó là chất cân bằng độ pH, kiềm chế thuốc nhuộm ngấm dần vào vải, giảm tốc độ làm cho thuốc ngấm từ từ chứ không ngấm quá nhanh, để cho vải đều màu. Dicyandiamide 99.5% min chủ yếu được sử dụng để xử lý nước thải cho ngành dệt, in, nhuộm, làm giấy, khai thác mỏ, mực.
Với mục đích nhằm nâng cao độ đạm cho các gia súc, gia cầm và thủy hải nên một số doanh nghiệp đã cả gan bổ sung loại bột dinh dưỡng cao đạm này vào thức ăn chăn nuôi. Thế nhưng, chất đạm đó là đạm giả nên không có tác dụng về mặt dinh dưỡng, ngược lại nó còn gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận (suy thận, sỏi thận, ảnh hưởng đến bàng quang) cho động vật và con người khi dùng thực phẩm ăn phải chất này.
Trong thức ăn chăn nuôi, một hóa chất phụ gia chỉ được công nhận an toàn khi được sử dụng cho động vật nhai lại. Còn đối với các vật nuôi khác và con người nó vẫn chưa được khẳng định là an toàn. Đối với chất Melamine chứa nhóm đạm ure có khả năng sinh ra amoniac (NH3) là nguồn dinh dưỡng tốt cho thực vật và chỉ có tác dụng đối với trâu bò và một số động vật ăn cỏ nhai lại. Còn đối với con người nó không được sử dụng làm thức ăn, vì cơ thể con người không có những hệ vi sinh vật giúp hấp thụ được hợp chất đó.
Do đó, các nhà khoa học cần nghiên cứu lại xem đối với các chất Cyanuric acide,  Dicyandiamide và Ammelide sẽ hấp thụ được với những loài vật nào và đối tượng nào cần tránh thì cần đưa vào chất cấm sử dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Nếu hấp thụ được thì mức cho phép dùng là bao nhiêu để tránh gây tồn dư.
 

Đối tác của Hacheco