Danh mục tin tức

Phân tích Axit Amin (RNH2) - Amino Acid

Khái niệm về Amino Axit 
Amino Acid (Axit Amin) là những hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng chứa nhóm chức amin (-NH2) và axít cacboxylic (-COOH), cùng với một nhóm thế (nhóm R) nhất định ở mỗi axít amin. Các nguyên tố chính của axít amin là C, H, O2, và N, và một số nguyên tố khác có mặt trong nhóm thế của từng Amino Acid.
Cấu trúc chung của một phân tử Amino Acid, với nhóm amin ở bên trái và nhóm axít cacbonxylic ở bên phải. Nhóm R tùy vào từng axít amin cụ thể.
Tồn tại khoảng 500 Amino Acid đã được biết đến và phân loại theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được phân loại tuân theo vị trí của nhóm chức trong cấu trúc chính như alpha- (α-), beta- (β-), gamma- (γ-) hoặc delta- (δ-) axít amin; các phân loại khác liên quan đến mức độ phân cực, độ pH, và kiểu nhóm thế (hợp chất không vòng, hợp chất acyclic, tính thơm, chứa hydroxyl hoặc lưu huỳnh, vv.). Trong phân tử protein, axít amin chiếm số lượng nhiều thứ hai (nước là nhiều nhất) ở cơ, tế bào và mô. Bên ngoài protein, axít amin amino có vai trò quan trọng trong các quá trình như vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh và sinh tổng hợp.
Vai trò quan trọng của Amino Acid đối với cây trồng
a. Thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp trao đổi chất:
Các Amino Acid cấu tạo nên protein và enzim (hay còn gọi là men sinh học). Chúng có vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất của tế bào.
Cây trồng có khả năng tổng hợp Amino Acid từ sự đồng hóa đạm, nhưng lại bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường và sức khỏe của cây. Đạm hữu cơ từ glutamate và glutamin thường được dùng để sinh tổng hợp nên các Amino Acid. Các Amino Acid đơn kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành các liên kết Peptide nhờ các phản ứng ngưng tụ. Protein là các chuỗi polypeptide được tạo thành từ trên 100 Amino Acid đơn và trọng lượng phân tử của chúng thường lớn hơn 10.000 Dalton.
Bón trực tiếp phân sinh học Amino Acid  và Peptide cho cây sẽ giúp giảm được công đoạn tổng hợp hợp chất này từ đạm cây hút và giúp cây trồng tăng trưởng một cách mạnh mẽ, tạo năng suất cao và chất lượng tốt. Hiệu quả và lợi ích của Amino Acid & Peptids là khắc phục sự khủng hoảng sinh lý của cây trồng hoặc ảnh hưởng bất lợi của môi trường như hạn, nhiệt độ cao, quá nắng, sốc khi cây chuyển giai đoạn sinh trưởng… đã được chứng minh qua nhiều kết quả nghiên cứu.
Từ các kết quả nghiên cứu này, Amino Acid & Peptids đã trở thành các sản phẩm dùng phổ biến như là phân bón sinh học ở nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Cùng với vai trò là hợp phần của protein và quá trình sinh tổng hợp trong cây, các Amino Acid & Peptide còn thực thi nhiều vai trò khác và đem lại rất nhiều ích lợi cho cây trồng.
b. Các Amino Acid & Peptide tác động tới cây trồng như thế nào?
- Đối với sức khỏe của cây trồng
Các Amino Acid & Peptide có thể làm giảm tác hại của sâu bệnh hại trên cây trồng một cách rõ rệt. Bao quanh các mạch tạo thành của một số Amino Acid có chứa lưu huỳnh (S). Điều đó góp phần làm tăng sức đề kháng sâu bệnh ở cây trồng. Hiệu quả của các Amino Acid & Peptide được thấy rõ khi tác động với bệnh sưng vàng rễ khoai tây do tuyến trùng gây ra (Kovacs). Cây nhận được Amino Acid & Peptide sẽ giảm tác động của ấu trùng và trứng tuyến trùng so với đối chứng, giảm tình trạng sần hư trái do vi rút gây ra sau khi phun vài lần hợp chất này. Đồng thời, Amino Acid & Peptide đóng vai trò như là hormon dinh dưỡng làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái dạng quả hạch.
Amino acid cung cấp nguồn protein dễ hấp thu, nhanh chóng, đúng tỉ lệ , đáp ứng kịp thời nhu cầu cho cây trong giai đoạn thiết yếu. Cây trồng khi được bổ sung Amino sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển mạnh.
Các loại cây trồng dài ngày, lâu năm có nhu cầu protein và Amino Acid, amin cao hơn những cây ngắn ngày bình thường để có thể đẩy mạnh quá trình tạo chất lượng và năng suất, phục hồi và phát triển cho cây nhanh chóng. Khi hạn hán, nóng, lạnh nhiều thì các loại cây trồng bị hao hụt dinh dưỡng cây bị suy kiệt, để có thể phục hồi nhanh và phát triển thì cần cung cấp cho cây trồng lượng Amino Acid protein cũng như các chất dinh dưỡng khác nhiều hơn.
Cysteine giúp cây giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp tạo diệp lục tố.
- Đối với sự ra hoa và đậu trái
Theo nghiên cứu cho thấy: Amino Acid & Peptide khi kết hợp với chế phẩm với vi lượng Bo đã nâng cao khả năng thụ phấn (tiến trình đậu trái) và kéo dài thời gian sống của hạt phấn ở cây oliu. Cung cấp Amino Acid & Peptide cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như cà phê, tiêu...
- Tăng tính hữu hiệu sinh học của các nguyên tố dinh dưỡng và vi lượng
Mỗi lít Amino chứa enzim tiêu hóa tự nhiên tinh chất của protein phân lập giúp đẩy mạnh quá trình tăng trưởng, cải thiện khả năng hấp thu acid amin, giúp cây trồng hấp thu hoàn toàn các chất dinh dưỡng từ lá, đất.
Các Amino Acid & Peptide có khả năng liên kết với các nguyên tố trung vi lượng như Mn, Fe và Zn tốt giống như với Ca và Mg. Các kim loại này hiện diện tự nhiên trong nước dùng để phun hoặc được bổ sung ngay trong phân bón. Các dạng phức Amino Acid – kim loại được hấp thụ bởi cây trồng một cách nhanh chóng và hiệu quả cao. Nó cũng gia tăng hiệu quả trong việc vận chuyển qua một “Chặng đường” dài từ rễ, lá đến các bộ phận khác trong cây. 
- Làm tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật
Sự kết hợp Amino Acid & Peptide với thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm gia tăng hiệu quả của sản phẩm so với dùng riêng rẽ. Amino Acid & Peptide làm tăng hiệu quả của thuốc trị nấm Viclozonlin trị bệnh Botrytis (thối trái) trên cây nho và dây tây. Amino Acid & Peptides làm tăng hiệu lực thuốc bảo vệ thực vật như thế nào? Khả năng bám dính đặc biệt của Amino Acid & Peptides giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn ngay cả trong điều kiện gặp mưa. Hoàn thiện tính chất thấm và cân bằng pH của dịch phun là những bổ sung giúp gia tăng hiệu quả của thuốc so với không có Amino Acid (Axit Amin) & Peptides.
c. Các loại Amino Acid và hiệu lực của từng loại đối với cây trồng:
- Hiệu lực của Amino Acid & Peptides phụ thuộc công nghệ sản xuất:
Hiệu lực của Amino Acid (Axit Amin)s & Peptides phụ thuộc vào sự điều khiển quá trình thủy phân để tách phân tử protein. 
Quá trình thủy phân sẽ tạo ra một phần là các dạng Amino Acid (Axit Amin) tự do và một phần là các chuỗi Amino Acid (Axit Amin) phân tử thấp được biết đến như là các Peptide. Trong cây trồng có chứa đến 200 Amino Acid (Axit Amin) khác nhau, song chỉ có khoảng 20 trong số đó có khả năng được sử dụng để tổng hợp thành protein trong cây. (protein-genic Amino Acid. “Collagen protein được tìm thấy trong sương, răng, móng, da và lông của động vật có vú. Chúng ta đã biết collagen protein có thành phần chính là Glycin (khoảng 30%), Proline và Hydroxyproline (khoảng 30%). Các Amino Acid này rất quan trọng đối với cây trồng. Các Amino Acid có thành phần và nguồn gốc ở dạng tự do và liên kết (Peptide) trong các chế phẩm phân bón sẽ quyết định hiệu lực của nó với cây trồng. Hàm lượng Amino Acid  tự do và Amino Acid tổng số trong chế phẩm Protifert  
Sự thiếu một trong các Axit Amin thì cũng làm hạn chế sự tổng hợp protein (đạm thực vật) trong cây trồng.
Cả Glycin và Proline đều là những Amino Acid trung tính và không cực. Trọng lượng phân tử nhỏ và kích thước bé. Phân bón Protifert bao gồm các dạng olygopeptide hoặc polypeptide, chúng ở dạng mạch ngắn và các Axit Amin tự do nên khi bổ sung Axit Amin với cây trồng rất hiệu quả. Bởi vì nếu trọng lượng phân tử của Amino Acid (Axit Amin) lớn hơn 5.000 Dalton thì rất khó vận chuyển trong cây. Những Axit Amin lớn hơn sẽ không có vai trò sinh học trong cây.
► Xem thêm: Ứng dụng của axit humic trong sự phát triển của cây trồng
 

Đối tác của Hacheco