Danh mục tin tức

Phân bón 'công nghệ cuốc xẻng' tràn lan trên thị trường

 

 Phân giả, kém chất lượng xuất hiện tràn lan

   Trao đổi với phóng viên, Ông Hoàng Trung (Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết: Hiện nay, Bộ NN-PTNT đưa phân bón vào nhóm ngành kinh doanh có điều kiện phải được cơ quan chức năng của bộ NN-PTNT công nhận. Các doanh nghiệp sản xuất phân bón đều phải có phòng thí nghiệm để kiểm định nguồn nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, tránh tình trạng doanh nghiệp không có đủ điều kiện vẫn sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng làm lũng đoạn thị trường, gây thiệt hại cho bà con nông dân.
Phân bón 'công nghệ cuốc xẻng' tràn lan trên thị trường1
Cơ quan chức năng đã từng phát hiện loại phân bón giả khi cho vào nước thì trở thành bùn
Xem thêm>>>
   Hiện nay, thị trường phân bón có khoảng 6.000 sản phẩm các loại của 577 doanh nghiệp có đăng ký. Tuy nhiên trên thực tế thì nhiều hơn, khoảng 10.000 doanh nghiệp liên quan đến kinh doanh phân bón.
Qua quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều doanh nghiệp có sai phạm về chất lượng sản phẩm, thậm chí có cả doanh nghiệp có loại sản phẩm phân bón diệt được sâu bệnh, kèm theo chức năng của thuốc bảo vệ thực vật chống sâu bệnh.
Ông Nguyễn Văn Tâm (Sở NN-PTNT Thanh Hóa) cũng cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều cơ sở làm phân bón bằng “công nghệ cuốc xẻng”. Theo tìm hiểu, thì được biết những cơ sở này chỉ mua nguyên liệu sản xuất về dùng cuốc xẻng phối trộn lẫn nhau, rồi đóng bao bì thành phẩm đem bán cho nông dân. Theo ông Tâm, trên thị trường hiện nay có đến 60 - 70% các phân bón vi lượng, trung lượng là giả, hoặc kém chất lượng, các thành phần công bố trên bao bì không đúng với thực tế, không đạt tiêu chuẩn phân bón.

Phải xem lại quy trình quản lý

  Ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón VN đưa ra nhận định: thị trường phân bón đang là “chiến trường” hỗn loạn, nếu không làm tốt khâu kiểm định thì không thể quản lý nổi. Cụ thể tại TP.HCM vừa qua kiểm tra 56 cơ sở thì có tới 20 cơ sở không có giấy phép hoạt động. Bên cạnh đó Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng kiểm tra 250 cơ sở thì có đến 117 cơ sở vi phạm các quy định về pháp luật sản xuất và kinh doanh ngành phân bón.
Phân bón 'công nghệ cuốc xẻng' tràn lan trên thị trường2
Nông dân lao đao vì phân bón giả
   Vậy để thắt chặt tình trạng phân bón giả phân bón kém chất lượng trên thị trường và cần có biện pháp mạnh để xử lý những doanh nghiệp cũng như cơ sở làm trái quy định. Cần áp dụng quy định doanh nghiệp phải có phòng thí nghiệm đạt chuẩn  và nhân sự có năng lực trình độ chuyên môn phân tích, kiểm soát chất lượng phân bón theo tiêu chuẩn của các cơ quan quản lý nhà nước. Doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với sản phẩm và hơn hết để dẹp bỏ những cơ sở làm phân bón theo công nghệ cuốc xẻng hiện nay.
 

Đối tác của Hacheco