Danh mục tin tức

Những loại hạt ‘ngậm’ hóa chất cực độc dịp Tết người tiêu dùng cần cảnh giác

Cứ mỗi dịp tết đến các loại hạt khô rất được ưa chuộng như hạt hướng dương, đậu nành sấy, hạt dẻ cười, hạt dưa,...Tuy nhiên đây là những loại hạt có nguy cơ 'ngậm' hóa chật độc hại rất cao gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hạt hướng dương
Đây là loại hạt phổ biến trong trong những ngày Tết của các gia đình người Việt. Loại hạt này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa lượng lớn phytochemical, vitamin E, selenium, folate và đồng(EDTA Cu). Những dưỡng chất này góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư rất hiệu quả.
Những loại hạt ‘ngậm’ hóa chất cực độc dịp Tết người tiêu dùng cần cảnh giác1
Hạt hướng dương rất được người tiêu dùng ưa chuộng
Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế, để hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu, các cơ sở kinh doanh đã cho thêm phèn vào đây là loại hóa chất cấm trong ngành sản xuất thực phẩm. Trong phèn chứa nhôm, khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, gây hại cho não và các tế bào thần kinh làm cho trí nhớ suy giảm… Bên cạnh đó, để cho hạt hướng dương bóng đẹp, bắt mắt, nhiều cơ sở sản xuất cho thêm bột talc là loại bột có chứa chất gây ung thư.
Hiện nay, trên thị trường hướng dương được bày bán tràn lan với số lượng lớn, không có hạn sử dụng và thông tin về sản phẩm. Mới đây, Công an Hà Tĩnh đã bắt giữ 500kg hạt hướng dương nhập lậu đang vận chuyển về địa bàn tỉnh. Khai nhận với cơ quan chức năng chủ hàng cho biết: hạt hướng dương được thu mua từ Trung Quốc, sau đó bán cho các cửa hàng tạp hóa để tiêu thụ dịp Tết.
Hạt dưa đỏ
Hạt dưa thuộc nhóm hạt dinh dưỡng giàu protein, các loại khoáng chất như magie, sắt, phospho, kali, mangan, natri, đồng và kẽm, vitamin nhóm B. Đặc biệt, hạt dưa rất giàu chất béo hòa tan cực tốt cho sức khỏe. Các chất này có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, huyết áp, duy trì hoạt động của hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.
Những loại hạt ‘ngậm’ hóa chất cực độc dịp Tết người tiêu dùng cần cảnh giác2
Tuy nhiên, để hạt dưa có màu đỏ đẹp mắt, thu hút khách hàng nhiều cơ sở sản xuất đã nhuộm loại phẩm màu có chứa hóa chất độc hại như rhodamine B, được dùng để nhuộm quần áo và bị cấm dùng trong sản xuất thực phẩm và thuốc. Khi ăn loại hạt dưa nhuộm Rhodamine B sẽ gây bên các loại bệnh như suy gan, thận, thậm chí là bệnh ung thư.
>>> Xem thêm:

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười (quả hồ trăn hay quả hạnh phúc) đây là loại hạt người tiêu dùng rất ưa thích vì mùi vị thơm ngon, trong hạt lại chứa nhiều vitamin C, canxi, sắt, magie, photpho, mangan, đồng, kẽm, kali dồi dào… có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Những loại hạt ‘ngậm’ hóa chất cực độc dịp Tết người tiêu dùng cần cảnh giác3
Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ thực phẩm, do thị hiếu người tiêu dùng thích chọn những loại sản phẩm bắt mắt nên các cơ sở sản xuất sử dụng chất tẩy trắng vỏ clorin. Đây là loại hoá chất có tính sát khuẩn mạnh gốc clo thường có trong thuốc sát trùng hay chất độc da cam…cực độc vì trong quá trình tẩy trắng vỏ hạt dẻ clorin sẽ thấm vào nhân. Nếu ăn thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là  ung thư gan.
Lưu ý khi chọn mua hạt dẻ cười: Có thể phân biệt qua màu sắc, loại hạt màu càng trắng hoá chất tác động vào càng nhiều, loại hạt hơi vàng ngà thì hoá chất ít sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó người dùng cần xem xét rõ nguồn gốc, thành phần ghi trên bao bì sản phẩm.
Hạt đậu nành sấy
Đậu nành là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất isoflavone làm ức chế sự phát triển các khối u vú. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đậu nành có thể ngăn ngừa và chống lại sự phát triển của bệnh ung thư vú.
Những loại hạt ‘ngậm’ hóa chất cực độc dịp Tết người tiêu dùng cần cảnh giác4
Hiện nay, hạt đậu nành sấy được rất nhiều người ưa thích và được sử dụng nhiều, đặc biệt trong dịpTết. Tuy nhiên, đây là loại hạt chứa nhiều chất bảo quản chống mốc gây hại cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên.
 

Đối tác của Hacheco