Danh mục tin tức

Nhận biết thịt heo bị bơm nước tăng trọng trước khi giết mổ

Thịt heo bị bơm nước thường có màu nhạt, miếng thịt mềm, thớ cơ nở, để lâu sẽ rỉ dịch, khi chế biến tiết ra nước nhiều hơn.

Cán bộ Chi cục Thú y Đồng Nai từng làm thí nghiệm trên 2 con heo cùng một lứa, chế độ ăn như nhau, một con bơm nước tăng trọng và một con không. Kết quả cho thấy con bị bơm nước tăng trọng trước khi mổ có màu thịt nhạt hơn, thớ cơ bở hơn, để lâu thịt rỉ, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn. Trong khi con không bị tiêm nước thịt tươi ngon, săn chắc, sờ vào thớ thịt cảm giác đàn hồi, màng ngoài khô và dính, chế biến thơm ngon hơn.
Kinh nghiệm khi chọn mua thịt, người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách dùng ngón tay ấn lên miếng thịt, nếu thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng phục hồi khi nhấc tay ra là thịt tươi ngon, còn ngược lại là thịt kém chất lượng.
 
Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 6 vụ heo bị bơm nước tăng trọng. Nghiêm trọng hơn, ngày 28/10, Đội quản lý thị trường TP Biên Hòa đã bắt quả tang một cơ sở chăn nuôi đang bơm nước tăng trọng cho 200 con heo.
 
Một cán bộ kiểm dịch tại Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết, việc bơm nước tăng trọng trước khi giết mổ này không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dùng bởi:
"Nếu người giết mổ sử dụng nguồn nước sạch để bơm chỉ giảm chất lượng thịt khi chế biến, không gây hại cho sức khỏe tuy nhiên trong quá trình kiểm tra tại các cơ sở mổ gia súc gia cầm, đa số các vụ việc bơm nước tăng trọng đều được thực hiện lén lút, có khả năng dùng các nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Ở những vùng bị nhiễm phèn, vi sinh và chứa nhiều kim loại nặng có thể thẩm thấu vào thịt, gây bệnh, thậm chí ung thư cho người khi ăn phải.
Người giết mổ heo thường bơm khoảng 10 lít nước cho 100 kg heo để tăng trọng lượng nhằm bán kiếm lời. Việc nhận biết heo có bị bơm nước tăng trọng hay bệnh tật không, cần lưu ý nhiều đặc điểm như độ tươi, đàn hồi, độ dính, độ ngậm nước chứ không chỉ dựa vào màu sắc. Các giống heo và được nuôi dưỡng với chế độ thức ăn khác nhau, thịt sẽ có màu khác nhau. 
 

Đối tác của Hacheco