Danh mục tin tức

Meo nhận biết hải sản bị ướp Ure, hóa chất

Lượng urê trong cơ thể cao quá mức có thể gây ức chế hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh... Hơn nữa, urê có thể chứa kim loại nặng gây ngộ độc với các biểu hiện như chóng mặt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Tuy nhiên, các tiểu thương buôn bán hải sản thường ngâm ure để giữ hải sản tươi lâu hơn, đánh lừa người tiêu dùng mà không quan tâm đến hậu quả. 

Tất cả cá, tôm, mực… sau khi trải qua giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất  Hãy là người tiêu dùng thông minh, tự bảo về sức khỏe bản thân và gia đình mình, chỉ cần tinh mắt và lưu ý một chút là có thể phân biệt được hải sản đã bị ngâm ure: Các loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng thân cá lại mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh... chính là cá đã được ướp bằng urê.

Nhóm phóng viên chúng tôi có cuộc khảo sát thực tế tại chợ cá Bến Đình, phường 5, TP Vũng Tàu, mới chỉ 4h sáng đã tấp nập người mua, kẻ bán. Các vựa thu mua hải sản bắt đầu giao hàng cho những người bán lẻ tại các chợ trong thành phố. Chị Phan Thị Hằng, một người bán cá tại chợ Vũng Tàu mách nhỏ: "Số tôm đang nằm trong các bì, sọt kia được lấy từ các tàu cá xuống, sau đó các chủ vựa cho vào chậu nước có chứa urê để ngâm rồi mới cân cho mối". Thắc mắc về hành động ngâm ure trước khi cân cho khách, chị Hằng cho hay: ngâm tôm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn.

 

Thậm chí có những trường hợp còn dùng cả thuốc tẩy Javen để ngâm hải sản Anh Nguyễn Văn Hoàng, một thợ gánh thuê cho biết, trong con mực có mật đen nên nếu rửa bằng nước lã rất khó sạch. Rửa nhiều lần sẽ không đẹp, nên các chủ vựa chỉ cho rửa qua rồi "ngâm" bằng thuốc tẩy, sau đó vớt, rửa rồi giao cho các mối đi bán.

Những người buôn cá cho rằng, tẩm ướp bằng urê, thuốc tẩy tuy giữ được cho màu cá tươi lâu nhưng người mua chỉ cần chú ý là có thể phân biệt được. 
 

Đối tác của Hacheco