Danh mục tin tức

Lạm dụng hóa chất trong chế biến cà phê đến rợn người

Mới đây, tại rất nhiều của hàng ở thành phố Đà Nẵng đã xuất hiện bày bán hóa chất, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc. Theo đó, một quán cà phê chỉ cần mua một lạng hóa chất với giá 35.000 đồng là có thể pha chế được tới 2.000 ly bảo đảm có vị đắng và mùi thơm của cà phê.
Đủ loại hóa chất, phụ gia không nhãn mác
Vào cuối tháng 9, Tổ liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Đà Nẵng, đã phát hiện tại cửa hàng hóa chất lớn của Cty CP KHCN Việt Mỹ trên đường Điện Biên Phủ. Một loạt cá hóa chất công nghiệp, phụ gia, hương liệu dùng để chế biến thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc được bày bán công khai
Nếu vô tình bạn bước vào cửa hàng này, bạn sẽ bị sốc bởi mùi hóa chất nồng nặc vì chưa quen. Đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đã sang chiết từ những thùng hóa chất lớn không rõ hóa chất gì, rồi đóng chai, dán nhãn các loại nước rửa chén, nước lau sàn nhà, toa lét... và được bán với giá từ 8.000 - 11.000 đồng/lít. Được biết, đối tượng chủ yếu tiêu thụ những sản phẩm này là nhà hàng, khách sạn, bếp ăn khu công nghiệp.
Bên cạnh đó, cửa hàng còn có phòng hóa chất chuyên chứa các bao lớn loại bột hóa chất, bột dạng pha lê màu trắng Sodium Metabisulfite (N2S2O5) không có phụ đề tiếng việt và nơi sản xuất.
Nhân viên cửa hàng sẽ chia nhỏ chất bột này và tự đóng gói và tự dán nhãn mác để phân phối ra thị trường dùng làm chất chống oxy hoá và chất bảo quản trong thực phẩm. Trong đó, nhiều khả năng loại bột trên được cho là dùng làm trắng và bảo quản bắp chuối xắt, giống như chất vàng ô dùng để bảo quản măng tươi.
Ngoài ra, cửa hàng còn có những bao bì dán nhãn phụ gia và hương liệu dùng trong chế biến thực phẩm, nước uống như: chất tạo màu, bảo quản và giữ màu, chất tạo giòn, tạo đông, tạo hương thơm các loại thịt…Khách hàng tới xem thì được nhân viên cho xem loại phụ gia và hương liệu chế biến, còn nếu khách có nhu cầu, cửa hàng sẽ nhập từ TPHCM về để bán.
Theo Tổ liên ngành cho biết: Cửa hàng đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Nghị định 67 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, trong đó yêu cầu các đơn vị kinh doanh phải bảo quản riêng biệt từng loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.
Một giọt hóa chất thành 1 ly cà phê
Những chủ quán cà phê cóc sẽ tìm đến một cửa hàng hóa chất, phụ gia ở đường Lê Duẩn để chuyên mua các loại hươngl liệu, phụ gia phục vụ việc chế biến cà phê, đồ uống.
Một khách ruột của chủ cửa hàng cho biết: Mở quán bán cà phê nhưng vì giá thuê mặt bằng cao quá nên tìm mua hương liệu và phụ gia dùng để pha chế cho rẻ hơn. Nghiễm nhiên, một nhân viên xách ra một can nhựa lớn có nét chữ nguệch ngoạc “Cafe Mỹ” được giấu từ hộc bàn đặt lên giới thiệu. Loại cafe này được khẳng định quả quyết là cà phê Mỹ chính gốc, chỉ cần một giọt là đủ tạo hương cho ly cà phê đầy. Tuy nhiên, sau quá trình tìm hiểu rằng tại sao loại đảm bảo như vậy lại không được bày bán mà phải giấu đi, chủ của hàng tỏ ra bối rối cho hay: “Giấu đi là để qua mắt quản lý thị trường. Đội quản lý thị trường vào hỏi thì nói không có. Loại này chỉ bán cho khách ruột với giá 350.000 đồng/kg”.
Theo lời giới thiệu từ chủ cửa hàng: “Lần đầu buôn bán thì chỉ cần mua 1 lạng dùng thử thôi, đảm bảo khách uống cà phê sẽ mê”. Đồng thời, họ còn chỉ rõ cách sử chỉ cần cho vào lọ thuốc nhỏ mắt, khi pha cà phê chỉ cần nhỏ 1 giọt vào phin pha thì đảm bảo có vị đắng và thơm của cà phê dù đã pha chế mấy lần, một lạng là có thể chế được 2000 ly cà phê rồi.
Loại hương liệu này được cho là đem lại siêu lợi nhuận, bởi nếu một phin cà phê sau nước đầu tiên sẽ nhạt và mất dần mùi vị, nhưng chỉ cần nhỏ một giọt này vào thì mùi vị của cà phê sẽ như ban đầu, khách không thể phân biệt đâu là cà phê thật, đâu là cà phê đã pha chế phụ gia, hương liệu.
Không chỉ bán Cafe Mỹ, cửa hàng còn bày bán nhiều loại phụ gia và hương liệu khác như: hương chanh, trà xanh, trà sữa, hương đậu xanh…được đựng trong những can nhựa lớn và được dán giấy, viết chữ bên ngoài.
Tìm đến một cửa hàng khác sẽ thấy nơi bày bán hàng trăm loại hóa chất, phụ gia và hương liệu từ loại bột sẫm màu, không nhãn mác dùng để pha chế khi rang cà phê nguyên chất. Đánh vào tâm lý người tiêu dùng thích uống cà phê hạt rang rồi xay nguyên chất. Thế nên, trước khi rang, chỉ cần tẩm khéo hạt cà phê bằng thứ bột này, đảm bảo cà phê sẽ tăng mùi hương. Cà phê nguyên chất thường rất khó uống và ít mùi.
Diệt tận gốc từ bốc thăm để kiểm tra bất ngờ
Trong 3 tháng vừa qua, Tổ liên ngành đã tấn công mạnh thực phẩm bẩn theo phương pháp thống kê các cơ sở chế biến, cung cấp trong diện nguy cơ cao và kiểm tra đột xuất. Theo sự chỉ đạo của chủ tịch UBND Đà Nẵng, các lực lượng chức năng sẽ bốc thăm trúng tên cơ sở nào thì lập tức kiểm tra cơ sở đó theo các đợt để hạn chế việc lộ lọt thông tin.
Với cách làm này đã phát huy tác dụng, chấm dứt được việc chưa kiểm tra mà chủ cơ sở đã biết, để đối phó. Việc kiểm tra đột xuất tại các cửa hàng cũng chỉ mới dừng lại ở việc kiểm tra trực quan, bằng mắt thường. Tại cửa hàng của Cty CP KHCN Việt Mỹ, tổ kiểm tra cũng chỉ lập biên bản đơn vị này về hành vi không bảo quản riêng biệt từng loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến gây ra nguy cơ ô nhiễm chéo cao. Tổ kiểm tra chỉ lấy một mẫu phẩm chất bột màu trắng có ghi chữ Sodium Metabisulfite để xét nghiệm. Riêng hàng trăm loại hóa chất, đặc biệt là phụ gia, hương vị không được đề cập đến.
 
 

Đối tác của Hacheco