Danh mục tin tức

Hoa quả tươi lâu nhờ... loại hóa chất chỉ với 25.000 đồng

Để hoa quả tươi lâu trong khoảng thời gian dài không lo thối hỏng là do người trồng, người bán đã sử dụng một loại hóa chất với giá rẻ chỉ 25.000 đồng. Vì lợi ích trước mắt mà những người buôn bán đã đánh đổi sức khỏe người tiêu dùng.
Hoa quả được phun chất bảo quản trở nên tươi ngon và bảo quản được lâu
Hiện nay, trên thị trường nông sản rất nhiều loại hoa quả được bày bán đa dạng, với màu sắc tươi ngon khá bắt mắt. Tuy nhiên, có nhiều loại quả lại giữ được vẻ tươi ngon trong khoảng thời gian rất dài mà không hề có hiện tượng thối hỏng. Trên thực tế, thì thời gian bảo quản một số loại quả họ chùm như vải, nhãn chỉ kéo dài tối đa 3-4 ngày, loại quả táo, lê có thời gian bảo quản lâu hơn nhưng không thể tươi ngon từ 5-6 tháng trong điều kiện bình thường.
Các loại hóa chất bảo quản độc hại 
Liên hệ với TS Phạm Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Rau quả sau thu hoạch - cho biết: "Chuyện hoa quả để cả tháng trời, thậm chí đến 5-6 tháng trong mà không hỏng là chuyện bất bình thường. Bởi vì đặc tính của rau quả sau khi được thu hoạch là thì chỉ có thời gian bảo quản nhất định không thể lâu như vậy nếu không có tác động của những chất bảo quản. Thời gian bảo quản còn phụ thuộc vào các loại hoa quả khác nhau, đồng thời cũng phụ thuộc của nguồn gốc, xuất xứ từng loại. Điều này cho thấy, hoa quả đã được tác động với mục đích diệt trừ nấm, sâu bệnh, những tác động này lại làm ảnh hưởng đến quá trình sinh lý của quả, làm đặc tính bị biến đổi không còn nguyên giá trị như ban đầu.
 
Loại chất được dùng để bảo quản hoa quả này chỉ có giá rẻ 25.000 đồng. Chất bảo quản được bán trên thị trường có 2 dạng hai dạng gồm: dạng nước và dạng bột. Theo những người bán hàng hướng dẫn thì cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần pha với nước là có thể phun lên trái cây để giữ độ tươi lâu mà lại che mắt được người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây lại là những thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 
Theo P.V (VTV)

Đối tác của Hacheco