Danh mục tin tức

Hàng giả tràn lan làm... loạn thị trường phân bón

Nhiều năm trở lại đây thị trường phân bón đang bị nhiễu loạn bởi nhiều loại hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan khắp nơi.
Hàng giả tràn lan làm... loạn thị trường phân bón
Phân bón có một vai trò rất quan trọng trong việc canh tác trồng trọt. Xét theo mặt đầu tư để sản xuất nông nghiệp, tiền mua phân bón luôn chiếm từ 30 - 40 % tổng tất cả chi phí sản xuất. Tuy nhiên, do lợi nhuận từ việc kinh doanh phân phón lớn và khâu kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa được chặt chẽ vì vậy những năm qua, thị trường phân bón ngày càng nhiễu loạn bởi các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Hậu quả để lại là chính người nông dân lại đang từng ngày phải gánh chịu thiệt hại từ phân bón giả , phân bón kém chất lượng đó là mùa màng thất thu.
Hàng giả tràn lan làm... loạn thị trường phân bón1
Người nông dân gánh chịu thiệt hại từ phân bón giả
Ngoài ra, không chỉ có người nông dân chịu thiệt hại mà các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón uy tín, làm ăn chân chính cũng chịu thiệt hại lớn.
Lý do khiến cho người dân mua phải phân bón giả, phân bón nhái, kém chất lượng đó là do sự thiếu hiểu biết về thông tin, do người dân ham rẻ. Bên cạnh đó một phần do những đại lý kinh doanh mặt hàng phân bón thường xuyên được các đối tượng tiếp thị với mức chiết khấu có khi lên đến 50%, vì lợi nhuận mà họ bất chấp nhập hàng về bán cho người dân.
Hiện nay, cả nước có khoảng 1.000 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh phân bón với sản lượng khoảng 15 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm trước, lực lượng chức năng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý gần 1.500 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất mặt hàng phân bón.Có thể thấy, phân bón giả và kém chất lượng đã khiến cả nền kinh tế thiệt hại mỗi năm khoảng 60.000 tỷ đồng.
 
 

Đối tác của Hacheco